วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"เดินเดี่ยว" เที่ยวน่าน :: "ดวงเมือง" ที่ "เสาหลักเมือง" และภาพจิตรกรรม "วัดมิ่งเมือง"


เมื่อมาถึงน่านแล้ว หากไม่ได้รู้รากเหง้าความเป็นมาของเมืองน่าน ก็ดูเหมือนจะมาไม่ถึงน่านอย่างไรไม่รู้ แล้วถ้าอยากรู้จักน่านจริง ๆ สถานที่ ๆ ควรจะไปมีอยู่สองแห่ง แห่งแรกนั่นคือ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ น่าน และแหล่งที่มาเมืองทั้งหมดอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งคงไม่พ้น "ศาลเสาหลักเมืองน่าน"

ศาลเสาหลักเมืองน่าน และวัดมิ่งเมือง

ศาลเสาหลักเมืองน่าน

เสาหลักเมืองน่านนั่น เดิมที่ค้นพบที่วัดร้าง โดยพบเสาท่อนซุงขนาดสองคนโอบ ในซากวิหารราวปี 2400 จึงเรียกชื่อเสาหลักเมืองว่า เสามิ่งเมือง โดย เจ้าอนันตวรฤทธิเดช เจ้าครองนครน่านได้สถาปนาวัดใหม่ ขึ้นบนซากวัดร้างเดิม และตั้งชื่อว่า วัดมิ่งเมือง ตามชื่อที่เรียกเสาหลักเมือง

กระประดับกระจกด้านในโดมหลังคา

แผ่นดวงเมือง

เสาหลักเมือง ประดิษสถานอยู่ในศาลาจตุรมุขด้านหน้าพระอุโบสถของวัดมิ่งเมือง มีความสูงประมาณ 3 เมตร ฐานประดับด้วยไม้แกะลวดลายลงรักปิดทอง ยอดเสาแกะสลักเป็นรูปพรหมพักตร์มีชื่อ เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา

แผ่นศิลากฤษ์ก

ภายนอกศาลาประดับตกแต่งด้วยศิลปะปูนปั้นฝีมือตระกูลช่างเชียงแสน เช่นเดียวกับพระอุโบสถวัดมิ่งเมือง หลังคาโดมด้านในประดับกระจกสวยงาม มุกด้านในเป็นรูปตราประจำเมืองน่าน (ครุฑเทินงาช้างดำ), ดวงฤกษ์เสาพระหลักเมืองน่าน และภาพแผ่นศิลาฤกษ์ งดงามวิจิตร

ครุฑยกงาช้างดำ ตราเมืองน่าน

เสามิ่งเมือง

เทพพนมที่ราวบันไดทางขึ้นศาลหลักเมือง

แต่ด้วยเวลาที่ค่อนข้างมีจำกัดทำให้ไปถึงศาลาเสาหลักเมืองนี้ค่อนข้างเย็น และเริ่มมีการก่อตัวของเมฆฝนเข้าเสียแล้ว ทำให้ตุ๊ม ๆ ต่อม ๆ ว่า จะไปทันพิพิธภัณฑ์ปิดหรือไม่ ซึ่งหากไม่ทัน ก็คงต้องทำใจ เพราะการเข้าชมพิพิธภัณฑ์นั้น น่าจะใช้เวลาค่อนข้างมาก อาจจะต้องยกยอดไปเป็นโอกาสหน้ากันเลยทีเดียว

อสูรที่ราวบันได

ศาลเสาหลักเมืองน่าน ในมุมมองจากวัดมิ่งเมือง

โดมหลังคาพรหมสี่หน้า

เมื่อคิดได้ดังนั้น ฉันจึงตัดสินใจที่จะเดินเข้าไปชมภายในวัดมิ่งเมืองที่ตั้งอยู่ด้านหลังของเสาหลักเมือง และต้องยอมรับว่าปฏิมากรรมของวัดมิ่งเมืองนั้นสวยงาม และมีรายละเอียดมากมาย ฉันจึงเลือกที่จะเข้าไปชมและกราบนมัสการพระประธานภายในพระอุโบสถก่อนเป็นอันดับแรก

พระอุโบสถวัดมิ่งเมือง

ภายในพระอุโบสถ

พระประธาน

ภายในพระอุโบสถดูเรียบง่ายและไม่ได้วิจิตรบรรจงเหมือนดั่งปูนปั้นภายนอกโบสถ แต่สิ่งที่เด่นและสะดุดตาภายในพระอุโบสถแห่งนี้กลับเป็น "ภาพจิตรกรรมฝาผนัง" ที่สวยงาม ซึ่งแสดงให้เห็นวิถีชีวิตของชาวเมืองน่าน โดยฝีมือช่างท้องถิ่นยุคปัจจุบัน ซึ่งก็บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ได้อย่างมากมาย ไม่แพ้ช่างรุ่นเก่า ๆ หรือความวิจิตรงดงามของปูนปั้นของตระกูลช่างเชียงแสนที่ด้านนอกพระอุโบสถแต่อย่างใด

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

โดยช่างน่านรุ่นใหม่

เขียนขึ้นพร้อมกับการปฏิสังขรเมื่อปี พ.ศ. 2527

วัดมิ่งเมือง ดังที่ได้กล่าวไว้แล้วข้างต้น ว่าเป็น "วัดร้าง" ที่ขุดพบพร้อม ๆ กันกับเสาหลักเมืองในซากวิหารเก่า ซึ่งภายหลังมีการซ่อมแซมในปี พ.ศ. 2527 จึงปรากฏเป็นพระอุโบสถหลังใหม่เป็นแบบล้านนาร่วมสมัยแบบที่เห็นกันอยู่ในปัจจุบัน

วิถีชีวิตชาวเมืองน่าน

สร้างบ้านแปลงเมือง

เทศกาล งานบุญ เลี้ยงพระ

วิถีความเป็นอยู่ การเดินทาง

การรบพุ่งป้องเมือง

สงบสุข ร่มเย็น

ผู้คน การทำมาค้าขาย

ข้าหลวง นางใน

พระอุโบสถด้านใน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

รวม Link "เดินเดี่ยวเที่ยวน่าน" เที่ยววัดในจังหวัดน่าน
http://www.oknation.net/blog/swongviggit/2012/05/19/entry-1

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net