วันที่ อังคาร พฤษภาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชื่อมผืนป่ามรดกโลก..    ปัดฝุ่นโครงการ อุโมงค์ ทางยกระดับเชื่อมต่อผืนป่ามรดกโลก
     ทางรอดของพวกเขาหรือพวกเรากันแน่....?
    ทางยกระดับสร้างภาพของความปลอดภัยทั้งกับคนและสัตว์มากที่สุดในโปรเจ็คนี้  แต่...เป็นสิ่งอัปลักษณ์ที่สุดเช่นกันและยังคงมีความสูญเสียป่าในกรรมวิธีก่อสร้างมากที่สุด  ถ้าเทียบกับแบบอุโมงค์  ( ที่เขาว่าจะไม่กระทบกระเทือนผืนป่าด้านบนในการก่อสร้างส่วนที่อยู่ใต้ดิน แต่ถนนในส่วนที่อยู่บนผิวดิน ? )
    ส่วนในด้านของอุโมงค์  ดูตามแบบสเก็ตสีสวยสดใสแล้ว  ดูเหมือนจะเป็นทางเลือกทางเลี่ยงความอัปลักษณ์ได้มาที่สุด  ในความเป็นจริง...การสร้างไฮเวย์ผ่านผืนป่าในส่วนที่เป็นอุโมงค์มุดรอดลงใต้ดินดูจะปลอดภัยและเป็นการรบกวนสัตว์น้อย  ถ้าไม่นับรวมเสียงและการสั่นสะเทือนจากการการวิ่งของรถต่างๆ  แต่ในส่วนที่อยู่บนผืนดิน  มีอันตราสูงมากสำหรับสัตว์และผู้ใช้ถนน  ซึ่งถ้าปราศจากแนวรั้วกัน ( ตลอดเส้นทาง ) และถึงแม้จะมีรั้วกันก็มิได้หมายความว่า  ลิง  งู  หรือสัตว์อื่นๆที่มีความสามารถในการปีนไต่ในแนวสูงชันของรั้วจะไม่เข้ามาบนไฮเวย์...
    ในที่สุดอาจต้องจบลงที่รั้วไฟฟ้า...!!!

    ใช้เวลาสักนิด  คิดและมองในมุมมองของพวกเขาดูสักหน่อย...

    ข้าพเจ้าสนับสนุนการทำ เส้นทางเชื่อมป่าระหว่างป่าถึงป่า Habitat Corridor  หรือเส้นทางผ่าน  Travel Route ของสัตว์ป่า  เพื่อเพิ่มเส้นทางพื้นที่หากินและการสืบเผ่าดำรงค์พันธุ์แบบข้ามฝูง
    แต่...น่าจะมีวีธีอื่นๆในการตัดสินใจมากกว่าที่เป็นอยู่ขณะนี้...นั่นอาจหมายถึงการเสียสละที่ไม่มีใครอยากให้พูดถึงก็เป็นได้... 

                                                                                                                           12:59 29/5/2555

โดย jaoshine

 

กลับไปที่ www.oknation.net