วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Sydney ... The Blue Mountain


The Blue Mountain …. นิทานพื้นบ้าน ตำนานแห่งขุนเขา

        วนอุทยานบลูเมาร์เท่นเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อยู่ห่างจากตัวเมืองซิดนีย์ไปทางใต้ราว 2 ชั่วโมงด้วยการขับรถในความเร็วปกติ  การเดินทางมาชมเสน่ห์ของขุนเขาแห่งนี้สามารถทำได้หลายวิธี  เช่นอาจจะใช้บริการรถไฟที่จะมีขบวนรถออกจาก เซ็นทรัลสเตชั่นทุกๆชั่วโมง และในอีก 2 ชั่วโมงต่อมาเมื่อถึงสถานี คาทุมบา (Katoomba Station)  ก็มาต่อด้วย Explorer Bus ซึ่งให้บริการออกจากสถานีรถไฟคาทุมบาทุกๆชั่วโมงเช่นกัน เริ่มจากแวลา 9.30 . จนถึงเวลา 16.30 .  การซื้อตั๋วแบบรวมทั้งรถไฟและรถบัสก็มีให้เลือกในราคาน่าสนใจทีเดียวค่ะ  นอกจากนี้อาจจะเลือกซื้อเพ็กเก็จของ See Sydney and Beyond Cards  ซึ่งจะรวมรายการท่องเที่ยวสถานที่สนใจมากมายในซิดนีย์ รวมถึง Blue Mountain ด้วยค่ะ

ในวันที่ฉันไปเยือนอุทยานครั้งแรก ได้เลือกซื้อทัวร์จากบริษัททัวร์ท้องถิ่น การสำรองที่นั่งทำได้ง่ายๆ หากพักตามโรงแรมสามารถขอให้พนักงานดำเนินการให้ได้ค่ะ พนักงานที่โรงแรมส่วนใหญ่น่ารักมาก ยินดีที่จะช่วยเหลืออย่างเต็มอกเต็มใจ ดูได้จากหน้าตาที่ยิ้มแย้ม และความกุลีกุจอที่จะหาเบอร์โทรศัพท์และติดต่อให้ทันทีโดยไม่มีการเกี่ยงงอน บางครั้งฉันอดคิดไม่ได้ว่าคนไทยที่ขึ้นชื่อว่าเป็นชนชาติที่เต็มไปด้วยรอยยิ้มกลับไม่ใส่ใจในการบริการกันสักเท่าไหร่ หลายๆครั้งที่เข้าไปใช้บริการในต่างที่ต่างถิ่น กลับไม่ได้ความประทับใจกลับมา เคยมีประสบการที่แย่มากๆที่สถานทูตไทยบางแห่งที่เมื่อเราเดินไปกับฝรั่งต่างชาติเพื่อติดต่องานในสถานทูต มักจะไม่ได้รับรอยยิ้มและบริการที่ดี ซ้ำร้ายยังพูดจาและส่งสายตาที่เคลือบแคลงกลับมาให้เหมือนเราเป็นอีตัวที่ไปหากินยังไงยังงั้น

กลับมาทัวร์ต่อดีกว่าค่ะ การจองทัวร์ล่วงหน้าสามารถทำได้โดยจ่ายด้วยเงินสด หรือเครดิตคาร์ดก็ได้ หรือจะรอจ่ายตอนรถมารับแล้วก็ได้ รถทัวร์จะมารับยังจุดนัดหมายแล้วนำคุณไปยังจุดหมายปลายทาง โดยในทริปนี้ค่าบริการจะรวมการเข้าชมสวนสัตว์และอาหารกลางวันเรียบร้อยแล้ว สะดวกสบายมากสำหรับแขกต่างบ้านต่างเมืองที่ไม่คุ้นเคย ในระหว่างทางไกด์หนุ่มหล่อก็จะหาเรื่องราวที่เป็นตำนานของสถานที่มาเล่าให้ลูกทัวร์ฟังอย่างสนุกสนาน ออกรสออกชาด แก้เหงาได้เป็นอย่างดีที่เดียวแหละ ใครว่ามาต่างบ้านต่างเมืองแล้วจะเหงา ไม่มีเวลาให้เหงาหรอกค่ะ มีเรื่องราวมากหมายในท้องถิ่นให้ค้นหาคำตอบอย่างเหลือเฟือ

          ก่อนที่เราจะไปเที่ยวรอบๆอุทยาน มาลองฟังนิทานพื้นบ้านเกี่ยวกับตำนานของกำเนิดของภูเขาแห่งนี้ ซึ่งกลายเป็นมรดกของโลกก่อนนะคะ

The Three Sisters ยอดเขาสามยอด หรือสามใบเถา แห่งเทือกเขาบลูเมาร์เท่น นับว่าเป็นจุดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่แห่งนี้ มีตำนานของชาวพื้นเมืองเล่าขานกันมาว่า

กาลครั้งหนึ่ง ณ เทือกเขาแห่งนี้ เป็นที่อยู่ของชายคนหนึ่งชื่อ ทยาวัน (Tyawan) เขามีลูกสาวสวยอยู่ 3 คนคือ มีนนี (Menhi) วิมาลา (Weemalah) และกันนีดู (Gunnedoo) ทยาวันมีกระดูกวิเศษอยู่ชิ้นหนึ่งซึ่งทำให้เขาสามารถแปลงร่างเป็นนกไลเออเบิร์ด (Lyrebird)ได้ ทุกครั้งที่เขาออกไปล่าสัตว์ ทยาวันจะสั่งลูกสาวทั้งสามให้ไปอยู่บนหน้าผาสูงและห้ามไม่ให้ไปไหนจนกว่าเขาจะกลับมา ทั้งนี้เพื่อให้ปลอดภัยจาก “บันยิบ” วิญญาณที่ทรงอำนาจซึ่งอาศัยอยู่ในหุบเขาลึกเบื้องล่าง

วันหนึ่งสาวน้อย มีนนี เกิดเอาหินไปเคาะที่หน้าผา เป็นเหตุให้เกิดแผ่นดินเคลื่อน ปลุกวิญญาณของบันยิบขึ้นมา  และเมื่อบันยิบมองเห็นเด็กสาวทั้งสามเกาะกันอยู่บนหน้าผา  จึงขึ้นไปหา

ทยาวัน พ่อของเด็กสาวทราบเรื่อง แต่ไม่สามารถเดินทางไปช่วยลูกได้ทัน  จึงเลือกวิธีเสกให้ลูกสาวกลายเป็นหินไปพลางๆก่อน บันยิบจึงหันมาเล่นงานพ่อแทน ทยาวันแปลงร่างเป็นสัตว์ต่างๆเพื่อไม่ให้บันยิบตามหาพบ  ท้ายสุดเขาแปลงร่างเป็นนกไลเออเบิร์ด โดยใช้กระดูกวิเศษที่มีอยู่  แต่ในขณะที่มือของทยาวันกลับกลายเป็นปีกนกนั่นเอง  กระดูกวิเศษได้หลุดลอยออกจากมือของเขาไป

บันยิบเลิกตามหาทยาวันและกลับไปยังที่พักของมันตามเดิม  แต่อนิจจา ทยาวันยังคงเป็นนกไลเออเบิร์ดที่บินวนเวียนอยู่ในหุบเขาอยู่นั่นเอง  และลูกสาวทั้งสามก็ยังคงเป็นหินอยู่ตามเดิม  จนกว่าทยาวันจะหากระดูกวิเศษพบและแปลงร่างกลับกลายมาเป็นคน  จึงจะคลายมนต์ให้ลูกสาวทั้งสามกลับกลายมาเป็นมนุษย์เช่นเดิมได้  ใครสงสารก็ช่วยตามหากระดูกวิเศษให้ทยาวันด้วยนะจ๊ะ

*** คราวหน้าจะพาไปทัวร์ขุนเขาต่อค่ะ ติดตามนะคะ

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net