วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัดสุทัศน์ กับมุมมองเสาชิงช้า
               ไม่น่าเชื่อว่าใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ ทั้งเรียนหนังสือและทำงานระยะหนึ่ง กับนั่งรถผ่านเสาชิงช้าอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยเข้าไปเดินในวัดสุทัศนเทพวรารามฯ เลย วันก่อนขับรถมาทางถนนราชดำเนินพอถึงอนุเสารีย์ประชาธิปไตย ฉุกคิดถึงวัดสุทัศน์ขึ้นมาพอดี เพราะอยากเข้าไปเดินชมด้วยตาตนเองมานานแล้ว อากาศร้อนเดือนพ.ค.ปีนี้มีโอกาสมาแถวนี้พอดี  จึงขับรถเข้าไปจอดใต้ร่มครึ้มของต้นไม้ข้างกำแพงวัดตรงข้ามกับโรงเรียนภรตวิทยาลัย

 วัดสุทัศนเทพวรารามฯ ได้ชื่อว่าเป็นวัดที่สร้างเสร็จสมบูรณ์ถึง 3 รัชการ เริ่มจากรัชการที่ 1 พ.ศ.2350  มีพระราชประสงค์สร้างวัดนี้เดิมชื่อว่า “วัดมหาสุทธาวาส” ให้เป็นวัดที่มีพระวิหารขนาดใหญ่เป็นศรีสง่าแก่พระนคร  และได้นำพระศรีศากยมุนี ซึ่งมีขนาดใหญ่จากกรุงสุโขทัยล่องแพมาทางชลมาค ขึ้นมาประดิษฐานเป็นพระประธานในพระวิหาร รัชการที่ 1 ทรงก่อสร้างได้เพียงรากฐานพื้นพระวิหาร และอัญเชิญพระศรีศากยมุนีขึ้นตั้งบนฐานเท่านั้น  รัชกาลที่ 2 ทรงสร้างต่อ และทรงจำหลัก(แกะสลัก) ไม้บานประตูขนาดใหญ่ของพระวิหาร กว้าง 1.30 x 5.64 เมตร หนา 16 ซม. ด้วยฝีประหัตถ์ร่วมกับช่างฝีมือเยี่ยมยุคนั้น เซาะร่องลึก 14 ซม.เป็นลายเครือเถารูปป่าหิมพานต์ มีสัตว์ป่าหลายชนิด นก และพืชพรรณไม้ดูเหมือนมีชีวิต   ปัจจุบันบาน ประตูนี้นำเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพระนคร  วัดสุทัศน์ฯสร้างเสร็จสมบูรณ์ในสมัยรัชการที่ 3 พ.ศ. 2390  และได้ตั้งชื่อใหม่ว่า “วัดสุทัศนเทพวราราชวรมหาวิหาร” จนถึงพ.ศ. 2438 สมัยรัชการที่ 5 ได้มีการบูรณะและปรับปรุงครั้งใหญ่เนื่องจากชำรุดทรุดโทรมมาก (ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท)

 วัดสุทัศนเทพวรารามฯ เป็นวัดที่ไม่มีเจดีย์ แต่ได้สร้างสัตตมหาสถาน เป็นอุเทสิกเจดีย์ขึ้นแทน อยู่ที่แนวรั้วด้านทิศตะวันออกซึ่งมีเรือนแก้วทรงเก๋งจีนทำด้วยศิลาอยู่ด้านเดียวกันที่ฐานเป็นรูปปูนปั้นปริศนาธรรม   โดยรอบพระมหาวิหาร มีเจดีย์แบบเก๋งจีน 6 ชั้น สูงประมาณ 3 ม.จำนวน 26 องค์ แกะสลักจากหินแกรนิต ตั้งเรียงรายล้อมรอบระเบียบพระมหาวิหาร ดูเด่นแปลกตากว่าทุกวัด  

  วัดสุทัศน์ฯ มีพระอุโบสถที่และพระวิหารที่ใหญ่โตมโหฬารมาก พระอุโบสถ มีเสานางเรียงโดยรอบมากถึง 68 ต้น ภายในมี พระตรีโลกเชฏฐ์เป็นพระประธาน  ภายนอกมีตุ๊กตาหินแกรนิตแกะสลัก ศิลปะฝีมือเยี่ยมจากจีนยุคโบราณตั้งอยู่โดยรอบ  ที่เห็นเด่นสง่าก็คือพระมหาวิหารขนาดใหญ่มากตามที่รัชกาลที่ 1 ตั้งพระทัยไว้   เมื่อมองผ่านเสาชิงช้ายิ่งเพิ่มความโดดเด่นให้แก่พระวิหารมากยิ่งขึ้น  จึงเป็นที่ประทับใจแก่ผู้พบเห็นและนักท่องเที่ยวเมื่อผ่านเข้ามายังบริเวณเสาชิงช้า  

                เมื่อได้เดินชมรอบ ๆ บริเวณพระอุโบสถและพระวิหารแล้ว ก็จะเกิดความอิ่มเอิบใจกับศิลปะอันประณีตงดงามหลายแขนงที่มีมาแต่โบราณกาลอยู่ในวัดนี้  ไม่ว่าศิลปะตุ๊กตาจีน ภาพเขียนฝาหนังและลวดลายปูนปั้นหน้าบัน  อยากให้อนุชนคนรุ่นหลังได้ช่วยกันรักษาไว้ให้อยู่คู่เมืองไทยไปตราบนานเท่านาน 

                entry นี้ออกจะเชยไปบ้างที่เขียนถึงสถานที่คุ้นตาของคนกรุงเทพฯ  เพราะวัดสุทัศน์ฯ ใครๆ ก็รู้จักและเคยเห็น อีกทั้งสามารถดูได้จากอินเตอร์เน็ท  แต่อยากให้ไปเห็นรายละเอียดต่างๆ ด้วยตาตนเอง เชื่อว่าผู้ที่ชมชอบในงานศิลปะยุครัตนโกสินทร์จะประทับใจไม่รู้ลืม  และภาพถ่ายมุมมองที่นำเสนอในentryนี้  เป็นการ “มองจากวัดสุทัศน์ไปยังเสาชิงช้า”  ซึ่งจะแตกต่างกับภาพเสาชิงช้ากับวัดสุทัศน์ที่คุ้นตา ที่นักถ่ายภาพส่วนใหญ่จะถ่ายภาพมองจากเสาชิงช้าไปยังพระวิหารวัดสุทัศน์ .

 เสาชิงช้าหน้าวัดสุทัศน์ มุมมองจากถนนอุณากรรณบริเวณลานรอบพระมหาวิหารวัดสุทัศน์ มองเห็นชิงช้าภายในพระอุโบสถ มีรูปปั้นพระอสีติมหาสาวก 80 องค์ เบื้องหน้าพระประธานพระอุโบสถวัดสุทัศน์กว้างและลึกกว่าโบสถ์วัดทั่วไปเสาชิงช้ามองจากบริเวณวัดสุทัศน์หลากหลายมุมมอง
เจดีย์ทรงเก๋งจีน 6 ชั้น 26 องค์ เรียงรายรอบพระมหาวิหารหน้าบันพระมหาวิหารส่วนบน พระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ มองเห็นได้จากบริเวณเสาชิงช้าหน้าบันพระมหาวิหารส่วนกลาง นารายณ์ทรงสุบรรณเจดีย์ทรงจีนตั้งตรงกับหน้าต่างพระมหาวิหารตรงกลางด้านตะวันตกเรือนแก้วทรงเก๋งจีน บริเวณกำแพงด้านตะวันออกศิลปะปูนปั้นหน้าบันซุ้มศาลาใกล้ทางเข้าด้านตะวันออกพระมหาวิหารตุ๊กตา่จีนหินแกรนิตแกะสลัก ที่บริเวณข้างพระอุโบสถบริเวณลานรอบพระมหาวิหารมองเห็นเสาชิงช้าพระตรีโลกเชฏฐ์ พระประธานในพระอุโบสถพระบรมราชานุเสาวรีย์ ร. 8 บริเวณลานทิศตะวันตกเฉียงเหนือของพระมหาวิหารซุ้มใบเสมาด้านทิศเหนือพระอุโบสถซุ้มใบเสมาด้านทิศใต้พระอุโบสถประตูพระมหาวิหารด้านหลังขนาดใหญ่มาก แต่ละบานทำจากไม้แผ่นเดียวปูนปั้นรูปปริศนาธรรมที่ฐานเรือนแก้วศิลาด้านตะวันออกรูปปั้นหน้าโบสถ์หินแกรนิต ทหารยามใส่เสื้อเปิดอกรูปปั้นหินแกรนิตแกะสลัก ทหารยามใส่เสื้อติดกระดุมเรียบร้อยพระภิกษุที่ประตูทางเข้าพระมหาวิหารด้านตะวันออกเจดีย์ทรงจีนหกชั้นรอบพระมหาวิหาร


โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net