วันที่ อังคาร มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นครวัดเที่ยว บรรยากาศฟ้าหลังฝน

  เที่ยวนครวัดเมื่อวันหยุดตรงกับวันวิสาขบูชาพอดี  โดยออกเดินทางจากด่านชายแดนอรัญประเทศ-ปอยเปต ซึ่งฝั่งไทยที่บริเวณตลาดโรงเกลือจะเห็นสภาพการจราจรแออัดคับคั่ง และคลาคล่ำไปทั้งรถทั้งคน  จะเห็นภาพชีวิตของคนเขมรที่ช่วยกันเข็นรถนำสินค้า และกระเป๋าเดินทางของนักท่องเที่ยวที่เข้า-ออกผ่านแดน   ซึ่งคนเขมรยึดเป็นอาชีพในการใช้แรงงานสู้ชีวิตอำนวยความสะดวกให้แก่คนไทย   ผู้คนที่มาที่นี่มีทั้งนักท่องเที่ยว และนักเล่นการพนันที่มาเสี่ยงโชคเล่นการพนันในบ่อนปอยเปตดินแดนเขมร คนไทยส่วนใหญ่มาซื้อสินค้าที่ตลาดโรงเกลือ  และจำนวนไม่น้อยผ่านแดนเข้าไปยังจังหวัดเสียมเลียบเพื่อเที่ยวชมปราสาทหินนครวัด นครธม ให้เห็นเป็นบุญตา  

           การผ่านแดน คนทั่วไปต้องเสียเวลาตรงที่ต้องต่อคิวยาวนับร้อยเมตร   แต่คณะกรุ๊บทัวร์จะได้รับความสะดวกพอสมควรเพราะเขาแยกช่องทางผ่านให้บริการโดยเฉพาะ  หลังจากผ่านแดนโดยใช้พาสปอต เราก็เข้าสู่ดินแดนเขมรซึ่งเดี๋ยวนี้ถนนหนทางเขาพัฒนาแล้ว   เป็นถนนลาดยางแอสฟั๊นต์ผิวเรียบ  ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม.ก็ถึงเมืองเสียมเรียบ 

  การชมไปเที่ยวชมปราสาทนครวัดคราวนี้ โชคดีที่ฝนหยุดตกพอดี ภาพที่ได้มาจึงเป็นภาพเที่ยวนครวัดในบรรยากาศฟ้าหลังฝน เป็นภาพสะท้อนน้ำฝนที่เปียกถนนทำให้ดูสวยแปลกไปอีกแบบ  

            ปราสาทนครวัดเป็น 1ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกอย่างแท้จริง  แม้จะหลุดไปจาก1ใน7 เพราะโหวดจากผู้ที่ไม่เคยมาเห็นของจริงก็ตาม  ยังคงยิ่งใหญ่ไม่เสื่อมคลาย  เที่ยวชมได้ไม่เคยเบื่อทั้งๆ ที่เราเคยไปเที่ยวแล้วถึง 3 ครั้ง  แม้จะไปอีกกี่ครั้งก็ไม่เบื่อ  เพราะทึ่งในความใหญ่โตมโหฬาร และทึ่งในความพยายามของมนุษย์ชาติ ซึ่งก็คือชนชาติขอมในอดีตกาลนับ1,000ปี   ที่ระดมสรรพกำลังนำก้อนหินขนาดใหญ่โตมหึมา น้ำหนักรวมกันนับล้านๆ ตัน จากแหล่งหินเขาพนมกุเลนซึ่งอยู่ห่างออกไปราว 80 กม.  มาสร้างปราสาทนครวัด-นครธม อันยิ่งใหญ่ และปราสาทอื่นๆ อีกนับร้อยในอาณาบริเวณเมืองพระนคร (Angkor ) หรือเมืองเสียมเรียบในปัจจุบัน

              การไปครั้งที่ 4 ห่างจากครั้งที่ 3  ราว 5 ปี พบว่าเมืองเสียมเรียบมีสภาพเจริญทางวัตถุ และแสงสีมากขึ้น มีทั้งโรงแรม และตึกแถวศูนย์การค้า ผุดขึ้นมากจนจำสภาพเดิม ๆ แทบไม่ได้ กลางคืนมีผับบาร์สำหรับนักท่องราตรีที่เป็นนักท่องเที่ยวแถบประเทศตะวันตก โดยยกถนนทั้งสายให้เป็นย่าน Pub Street ไปเลย     คนไทยอย่างเราจะหาแหล่งเที่ยวราตรีแบบเก่าเป็นบาร์เต้นรำที่มีวงดนตรี และเต้นรำจังหวะบัดสลบแบบประเทศลาว  บาร์เต้นรำแบบนี้เมืองเสียมเรียบยังคงมีหลงเหลืออีกหรือเปล่าก็ไม่รู้   
ตลาดโรงเหลือ ชายแดนเขมรด้านอัญประเทศ แหล่งสินค้ายอดนิยมรถเข็นสินค้าอาชีพรับจ้างวิถีชีวิตคนเขมรชายแดนอรัญ-ปอยเปตวงเวียนกลางเมืองศรีโสภณ รูปวิษณุ 40 กร  4 แยกทางไปเสียมเรียบรถยนต์บรรทุกรูปทรงโบราณ ขับเท่ห์เก๋ไก๋แบบเขมรทำเองถนน-สะพาน คู่ขนานทางรถไฟ สะดวกสบาย จากปอยเปตถึงเสียมเรียบคูน้ำขนาดใหญ่รอบปราสาทนครวัด พระภิกษุและนักท่องเที่ยวไทยโชคดีฝนหยุดตกพอดี  เมื่อรถมาถึงบริเวณทางเข้าปราสาทนครวัดเด็กเขมรหลบฝนบริเวณทางเข้าปราสาทนครวัด  ซึ่งจะต้องข้ามคูน้ำขนาดใหญ่เข้าไปปราสาทนครวัดบรรยากาศหลังฝนหยุดผู้คนเดินเที่ยวนครวัดไม่ขาดสายภาพสะท้อนน้ำฝนบนทางเดินไปชมปราสาทนครวัด
สระน้ำหน้าปราสาทนครวัด บริเวณยอดนิยมของนักถ่ายภาพมุมถ่ายภาพปราสาทนครวัดสะท้อนผิวน้ำยอดนิยมทางลงหน้าปราสาทนครวัดหลังฝนตกมุมปราสาทด้านตะวันตกเฉียงเหนือด้านข้างปราสาทบริเวณนครวัด ทางทิศเหนือนางอัปสราบริเวณทางขึ้นที่อยู่ใกล้มือนักท่องเที่ยวนางอัปสราบริเวณทางขึ้นมุขกลางด้านข้างทิศเหนือบริเวณโดยรอบฐานปราสาท 5 ยอด ก่อนขึ้นชั้นบนสุดนักท่องเที่ยวนิยมขึ้นชมปราสาท 5 ยอด ชั้นบนนักท่องเที่ยวมารอขึ้นยอดปราสาท 5 ยอดด้านหน้าบริเวณฐานปราสาท  5 ยอดทิศตะวันตกปราสาทนครวัดเดี๋ยวนี้มีลิง  ซึ่งสมัยก่อนไม่เคยเห็นนางอัปสรารอบปราสาทนครวัด มีหลากหลายทรงผม และเครื่องแต่งกาย

อาหารการกินรองรับนักท่องเที่ยวในเมืองเสียมเรียบยามค่ำคืน


Pub Street ถนนบาร์-เหล้า แต่งร้านหลายรูปแบบร้านนี้แต่งหน้าร้านได้บรรยากาศนครวัดโดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net