วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เนชั่นคงเป้ารายได้ปีนี้โต20% ทีวีดาวเทียม-การศึกษาหนุน  เนชั่นคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโต 20% เหตุมีรายได้จากธุรกิจทีวีดาวเทียม และการศึกษาช่วยหนุน คาด "กรุงเทพธุรกิจทีวี" รายได้ปีแรก 50 ล้านบาท และรับรู้กำไรทันที ประเมินไตรมาส 2 รายได้เติบโตเท่าไตรมาสแรก ด้าน "เอ็นบีซี" มั่นใจขยายตัว 10-15% เผย 2 รายการหลุดผัง อสมท กระทบไม่แรง ดัน "ข่าวข้นรับอรุณ-ข่าวข้นคนเนชั่น" ดึงรายได้ชดเชย  ขณะที่โบรกเกอร์มองเนชั่นเป็นหุ้นเทิร์นอะราวด์

  น.ส.ดวงกมล โชตะนา กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ NMG กล่าวว่า ภาพรวมรายได้ของกลุ่มเนชั่นปีนี้จะมีอัตราเติบโต 20% จากปีก่อนที่มีรายได้รวม 2.7 พันล้านบาท หลังจากไตรมาสแรกสามารถเติบโตได้ตามเป้าหมายมีรายได้อยู่ที่ 776.51 ล้านบาท สาเหตุที่รายได้เพิ่มขึ้นเพราะรายได้ค่าโฆษณาในธุรกิจสิ่งพิมพ์ยังเติบโตได้ดีกว่าภาพรวมของอุตสาหกรรม และรายได้จากธุรกิจใหม่ๆ เช่น ทีวีดาวเทียม

  "รายได้ในปีนี้หลักๆ จะมาจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ อัตราค่าโฆษณาน่าจะยังเติบโตได้ดี รวมทั้งบริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้จากกรุงเทพธุรกิจทีวี ที่จะเปิดตัวในเดือน ส.ค.นี้ และคาดว่าปีแรกจะสามารถรับรู้รายได้ประมาณ 50 ล้านบาท และมีกำไรในทันที เนื่องจากบริษัทมีความพร้อมในการดำเนินการทั้งด้านข้อมูล และเทคนิค ซึ่งใช้อุปกรณ์เครื่องมือร่วมกับบริษัทในเครือ"

 น.ส.ดวงกมลกล่าวว่า ธุรกิจสิ่งพิมพ์ในประเทศพม่า จะเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 4/2555 แต่ยังมีจำนวนไม่มาก เพราะเป็นการเริ่มต้น ซึ่งบริษัทจะมีการตั้งบริษัทร่วมทุนขึ้นมาเป็นบริษัท อีเลฟเว่น เนชั่น มีเดีย โดยบริษัทเนชั่นจะถือหุ้น 49% และบริษัท อีเลฟเว่น ในพม่าถือหุ้นในสัดส่วนที่เหลือ

 ขณะเดียวกันธุรกิจด้านการศึกษา ซึ่งมีมหาวิทยาลัยเนชั่นนั้น บริษัทจะเริ่มรับรู้รายได้ตั้งแต่ไตรมาส 2/2555 หลังจากที่มีการเปิดเทอมและเริ่มรับนักศึกษาใหม่เข้ามาทำให้จะมีรายได้ทยอยเข้ามา ซึ่งต้องใช้เวลาและคาดว่าในปีต่อมารายได้ก็จะเติบโตได้สูงขึ้น ส่วนของรายการทีวี บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ (NINE) จะเปิดตัวรายการที่ป้อนให้บริษัทในเครือประมาณไตรมาส 3/2555 ก็จะทำให้เริ่มรับรู้รายได้เช่นกัน และภาพรวมทั้งปีคาดว่าไนน์จะมีรายได้รวมเติบโต 30%

  อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า ภาพรวมผลประกอบการบริษัทเนชั่น ในงวดไตรมาส 2 ปีนี้ น่าจะเติบโตใกล้เคียงกับไตรมาส 1/2555 มีอัตราเติบโตรายได้อยู่ที่ 20%

เอ็นบีซีตั้งเป้าปีนี้โต 10-15%

  ด้านนายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น (NBC) กล่าวว่า ปีนี้บริษัทตั้งเป้าเติบโตรายได้อยู่ที่ 10-15% จากปีก่อน และน่าจะยังเติบโตได้ตามเป้าหมาย แม้ว่า 2 รายการหลักถูกถอนจากผังรายการของบริษัท อสมท (MCOT) โดยบริษัทได้เตรียมเปิดตัวรายการใหม่ที่ผลิตขึ้นเองและออกอากาศสถานีเอ็นบีซี 2 รายการใหม่คือ รายการข่าวข้นรับอรุณและข่าวข้นคนเนชั่น และมั่นใจว่าการดึงรายการกลับมาทำเองจะสามารถชดเชยรายได้ที่หายไปประมาณ 50% และจะเปิดตัวรายการใหม่ในวันที่ 2 ก.ค.นี้

  "การที่รายการไม่ได้อยู่ในระบบของฟรีทีวีก็ถือว่าเป็นปกติ แม้ว่ารายได้บางส่วนจะหายไป แต่บริษัทก็สามารถหารายได้ชดเชยได้ ขณะเดียวกันบริษัทก็มีรายการกระจายไปในฟรีทีวีหลายสถานี จึงไม่น่ากังวล แต่สิ่งที่ดีก็คือการดึงรายการกลับมาทำเองจะทำให้ผู้บริโภคมาชมรายการผ่านช่องเอ็นบีซีมากขึ้นด้วย" นายอดิศักดิ์กล่าว

แจงราคาหุ้นพุ่งเหตุมั่นใจพื้นฐานแกร่ง

  นายเสริมสิน สมะลาภา รองประธานกรรมการ บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป (NMG) กล่าวว่า การที่ราคาหุ้นปรับตัวเพิ่มขึ้น เนื่องจากนักลงทุนมั่นใจพื้นฐานและผลประกอบการของบริษัท ขณะที่แผนในอนาคตการเข้าสู่ธุรกิจทีวีดาวเทียมน่าจะส่งเสริมให้การเติบโตอย่างมีเสถียรภาพ เพราะถ้าพิจารณาจากการมีธุรกิจใหม่ๆ และมีการกระจายรายได้ทั้งธุรกิจทีวี ธุรกิจการศึกษา และธุรกิจต่างประเทศ ทำให้ไม่ต้องพึ่งพาเฉพาะธุรกิจสิ่งพิมพ์เพียงอย่างเดียว ความเสี่ยงก็จะลดน้อยลง

  "ธุรกิจต่างประเทศมีความน่าสนใจ การเข้าไปร่วมทุนกับบริษัทอีเลฟเว่นของพม่า ซึ่งเป็นผู้ประกอบการรายใหญ่จะช่วยสนับสนุนการลงทุนในพม่าเป็นอย่างดี และบริษัทมีแผนจะนำบริษัทร่วมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นของพม่า ซึ่งคาดว่าน่าจะได้เห็นในอีก 2 ปีข้างหน้า" นายเสริมสินกล่าว
โบรกฯ คาดกำไรปีนี้โต 2%

  ขณะที่บทวิเคราะห์ บล.กสิกรไทย ระบุว่า ราคาหุ้นเนชั่นมีการปรับตัวพลิกฟื้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยประเมินมูลค่าหุ้นที่ 2 บาท โดยอยู่บนสมมติฐานและคาดการณ์อัตราผลตอบแทนคาดหวังจากหุ้น 10% ต่อปี  ขณะที่กำไรโต 52% ในปี 2555 และเฉลี่ย 39% ในปี 2555-2559 อัตราการเติบโตระยะยาวที่ 4%

  บริษัทเนชั่นฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญ หลังจากวิกฤติในปี 2540 ผลักดันจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ และธุรกิจแพร่ภาพ (Broadcasting) โดยกำไรไตรมาส 1/2555 อยู่ที่ 38.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 106% จากงวดเดียวกันปีก่อน และเพิ่มขึ้น 19% จากงวดไตรมาส 4/2554 ปัจจุบันบริษัทมีอัตราผลตอบแทนเป็นกระแสเงินสด สูงกว่า 15% และสัดส่วน หนี้สุทธิ และกำไรก่อนหักภาษีและค่าเสื่อม ลดลงจาก 4.8 เท่า ในปี 2552 เป็น 2.5 เท่า ในปี 2554

 ทั้งนี้ เราคาดว่าบริษัทจะมีกระแสเงินสดในปี 2559 จากโทรทัศน์ดาวเทียมและแพร่ภาพ (NBC) และมหาวิทยาลัย ผลักดันการเติบโต แม้ธุรกิจสิ่งพิมพ์โตไม่มาก แต่สร้างกระแสเงินสดในระดับสูง ซึ่งช่วยสนับสนุนธุรกิจอื่น โดยธุรกิจแพร่ภาพและดาวเทียม (NBC) มีรายได้หลักมาจากธุรกิจดาวเทียม 41% ตามด้วยฟรี ทีวี 29% ซึ่งการที่ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมมีบทบาทมากขึ้น ทำให้ บริษัทเอ็นบีซี  ได้รับผลกระทบไม่มากจากการถูกถอดออกจากผังรายการช่อง 9 มีผลเดือน ก.ค. 2555

   สำหรับธุรกิจมหาวิทยาลัยเนชั่น ได้เข้าซื้อมหาวิทยาลัยลำปางในปี 2554 ทั้งนี้คาดรายได้จากธุรกิจแพร่ภาพโต 14% ในปี 2555-2559 ขณะที่คาดรายได้จากมหาวิทยาลัยโต 68% ในช่วงเดียวกัน ส่วนบริษัท มีแผนล้างขาดทุนสะสม โดยการลดพาร์จาก 1 บาท เป็น 0.53 บาท ซึ่งจะทำให้บริษัทเริ่มจ่ายปันผลได้ คาดปันผล 4 สต. ในปี 2555 คิดเป็นอัตราปันผลตอบแทน 3.6%

โดย ทีมข่าวเนชั่นทีวี

 

กลับไปที่ www.oknation.net