วันที่ พุธ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนะนำ ตัวช่วยออมเงินให้ได้ตามเป้าหมาย


สวัสดีครับ

ถ้าพูดถึงเรื่องการออม บางคนที่มีระเบียบวินัยในการออมก็คงไม่ค่อยเจอปัญหาและคงไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสหรือเป็นภาระอะไรนัก แต่สำหรับคนที่ไม่มีวินัยในการออมก็คงจะรู้สึกต่างออกไป แต่ทั้งนี้ การไม่มีวินัยในการออมไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเลวร้ายอะไรนะครับ ใครๆ ก็เป็นกันทั้งนั้น สิ่งสำคัญมันอยู่ที่ว่าเราได้พยายามปรับความคิดให้เห็นการออมเป็นสิ่งสำคัญ และพยายามสร้างเสริมวินัยในการออมบ้างแล้วหรือยัง

หากเราเป็นคนที่ไม่มีวินัยในการออมและเริ่มออมเงินตั้งแต่เนิ่นๆ แล้ว เราอาจจะต้องเจอกับปัญหาทางการเงินในอนาคตได้นะครับ เนื่องจากค่าครองชีพแพงขึ้นทุกปีในทุกช่วงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นค่าเทอม ค่าจัดงานแต่งงาน ค่ารักษาพยาบาล หรือกระทั่งราคาบ้านและราคารถยนต์ต่างก็สูงขึ้นทุกปี ดังนั้น หากเรามีเงินเก็บไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้เราทำตามเป้าหมายของตัวเองได้ล่าช้ากว่าที่คาดไว้ หรือไม่ก็ไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมาย ซึ่งอาจส่งผลให้เราไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามที่ต้องการครับ

การสร้างวินัยในการออมเกิดขึ้นได้จากการปรับพฤติกรรมใน 2 ส่วนครับ นั่นคือ 1) การรู้จักใช้อย่างพอเพียง และ 2) การรู้จักเก็บออม ซึ่งเป็นพฤติกรรมพื้นฐานที่จะนำไปสู่การมีสุขภาพการเงินที่แข็งแรง ซึ่งการออมเพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น เราต้องออมอย่างสม่ำเสมอ โดยมีหลักการออมง่ายๆ แค่ว่า “ออมก่อนใช้จ่าย” ไม่ใช่รอให้มีเงินเหลือแล้วค่อยออมครับ เพราะการที่เราปล่อยให้ตัวเองใช้เงินแล้วรอให้เหลือถึงนำมาออม อาจทำให้เงินออมของเราน้อยกว่าเป้าหมายที่วางไว้ หรืออาจต้องใช้เวลานานกว่าที่คิด หรืออาจแทบไม่เหลือออมเลย ดังนั้น เราควรออมก่อนใช้ โดยอาจเริ่มจากออม 10% ของเงินเดือนก่อนก็ได้ครับ

เป้าหมายของแต่ละคนแตกต่างกันไป และในปัจจุบันก็มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินมากมายออกมารองรับความต้องการการออมเงินในทุกช่วงระยะเป้าหมาย ขอแนะนำตามนี้ครับ

สำหรับเป้าหมายระยะยาว ที่มีระยะเวลาตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป เช่น การออมเงินไว้เป็นค่าเล่าเรียนให้ลูก ก็อาจจะออมในรูปของกรมธรรม์ประกันชีวิตสะสมทรัพย์ หรือการออมเพื่อชีวิตเกษียณ ก็อาจจะออมเงินในผลิตภัณฑ์การลงทุนต่างๆ เช่น กองทุนรวมเพื่อการเลี้ยงชีพ กองทุนรวมทองคำ กองทุนรวมหุ้น อสังหาริมทรัพย์ หรือแม้แต่ประกันชีวิต ก็จะช่วยเป็นหลักประกันในระยะยาวให้กับเราได้ครับ    

สำหรับเป้าหมายระยะกลาง ที่มีระยะเวลา 1-5 ปี แนะนำให้ออมในผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงปานกลางซึ่งมีให้เลือกอยู่หลากหลาย เช่น กองทุนรวมผสม หุ้นกู้เอกชน หรือพันธบัตรรัฐวิสาหกิจ เป็นต้น

สำหรับเป้าหมายระยะสั้น ที่มีระยะเวลาไม่เกิน 1 ปี ก็อาจจะลงทุนในตราสารหนี้ที่มีความเสี่ยงต่ำและมีสภาพคล่องในระดับปานกลาง-สูง เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น บัญชีเงินฝากประจำเผื่อฉุกเฉิน หรือกองทุนรวมประเภท 3 เดือน 6 เดือน เป็นต้น

ทั้งนี้ ก่อนจะลงทุน เราควรศึกษาความเสี่ยงให้ดีนะครับ เลือกออมเงินในผลิตภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงอยู่ในเกณฑ์ที่เรารับได้ ไม่เช่นนั้น การออมเงิน อาจจะกลายเป็นภาระที่ทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและท้อก่อนจะทำได้ตามเป้าหมายครับ

และเพื่อเป็นการส่งเสริมให้คนมีวินัยในการออมนะครับ ทาง K-WePlan จึงจัดทำโปรแกรมบันทึกเงินออม หรือ K-Saving Memo ให้ได้นำไปใช้กันฟรีๆ โดยสามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://www.K-WePlan.com/Pages/CalTools.aspx หรือขอรับแผ่นโปรแกรมได้ที่ K-WePlan@kasikornbank.com ครับ หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากขอคำปรึกษาทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินของเราได้ฟรีครับ ที่ K-WePlan@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.K-WePlan.com ครับ

 

---------------------------------------------------------
*พิเศษสุดสำหรับชาว OK Nation*
หากผู้อ่านท่านใดสนใจส่งอีเมล์มาปรึกษาทุกปัญหาการเงินกับกูรูของ K-WePlan เพียงแค่ส่งคำถามของท่านมาที่ k-weplan@kasikornbank.com พร้อมระบุว่ามาจาก OK Nation ก็รับไปเลย ซองใส่สมุดบัญชีปกหนังสุดหรู สมุดโน๊ตปกหนังสุดเก๋ และแผ่นซีดีโปรแกรมบันทึกเงินออม (K-Saving Memo) จาก K-WePlan ครับ
---------------------------------------------------------

Credit: ภาพประกอบจาก cutthatbill.com 

 

โดย WePlanMoneyBuddy

 

กลับไปที่ www.oknation.net