วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหตุผลดีๆ ที่เราควรวางแผนการเงิน


สวัสดีครับ

แนวคิดหลักของการตลาดมีอยู่ง่ายๆ สั้นๆ ว่า คนเรามีความต้องการไม่สิ้นสุด และนักการตลาดก็มีหน้าที่สรรหาตัวเลือกที่โดนใจมานำเสนอเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ในมุมของการบริหารและวางแผนการเงิน ความต้องการเหล่านั้นก็คือ “เป้าหมาย” ที่คนเราตั้งกันขึ้นเติมเต็มชีวิตให้สมบูรณ์ตามแบบฉบับของแต่ละบุคคล ไม่ว่าจะเป็น อยากมีบ้าน อยากมีรถคันใหม่ อยากเรียนสูงๆ อยากเป็นเจ้าของธุรกิจ อยากไปเที่ยวตามฝัน อยากสร้างครอบครัว หรือเป้าหมายอื่นๆ ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้มีความหลากหลายแตกต่างกัน มีขนาดไม่เท่ากัน และต้องการเวลาไม่เท่ากัน แต่มีสิ่งหนึ่งที่ทุกเป้าหมายต้องใช้เหมือนๆ กัน นั่นก็คือ “เงิน” นั่นเอง

การจะได้เงินมาเพื่อให้บรรลุ “เป้าหมาย” นั้น มีความยากง่ายไม่เท่ากันสำหรับทุกคน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ รายได้ รายจ่าย ภาระทางการเงิน รูปแบบการใช้ชีวิต รวมถึงความมีวินัยทางการเงินของแต่ละคน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยเหล่านี้ล้วนแต่เป็นปัจจัยที่เราสามารถจัดการได้ด้วย “การวางแผนการเงิน” และวันนี้ ผมขอหยิบยกเอาข้อดีของการวางแผนการเงินมาเล่าให้ฟังกันครับ

ข้อที่หนึ่ง : การวางแผนการเงินช่วยให้เรารับมือกับความไม่แน่นอน

            ความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอครับ ไม่ว่าจะเวลาหลับหรือเวลาตื่น ยามเด็ก ยามโต หรือยามแก่เฒ่า การวางแผนการเงินจึงเป็นเหมือนการเสริมสุขภาพทางการเงินให้แข็งแรง พร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิด ยิ่งเรามีการวางแผนการเงินที่ดีเท่าไร ภูมิคุ้มกันความเสี่ยงของเราก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นเท่านั้น เรียกได้ว่า ช่วยให้เราสามารถผ่านความไม่แน่นอนไปได้ด้วยความมั่นใจนั่นเองครับ

ข้อที่สอง : การวางแผนการเงินช่วยให้เราเอาชนะเงินเฟ้อ

            อัตราเงินเฟ้อ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้นทุกปี ไม่ว่าจะเป็นราคาอาหาร ค่าเดินทาง หรือค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้น โดยทั่วไปแล้ว เงินเฟ้อจะมีอัตราอยู่ที่ 3% ต่อปี ในขณะที่ดอกเบี้ยออมทรัพย์อยู่ที่ 0.65% – 2.75% ทำให้เงินออมของเราสูญมูลค่า 0.25% - 2.35% ต่อปี หรือยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือ เงินฝาก 10,000 บาทของเราในปีนี้ จะเหลือมูลค่า 9,975 – 9,765 บาทในปีถัดไป (อัตราเงินเห้อ 3%) ทั้งนี้ เราสามารถเอาชนะเงินเฟ้อได้ครับ ด้วยการวางแผนการเงินเพื่อนำเงินไปลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อนั่นเองครับ

ข้อที่สาม : การวางแผนการเงินช่วยให้เราบรรลุเป้าหมาย

            ด้วยความที่เราแต่ละคนมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน จึงส่งผลให้รูปแบบความต้องการการใช้เงินต่างกันไปด้วย การวางแผนการเงินจะเข้ามาช่วยให้จังหวะของ “เงิน” ของเราสอดคล้องกับทุกจังหวะของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นในช่วงเริ่มทำงานที่ต้องบริหารจัดการค่าใช้จ่ายและเงินออม หรืออาจต้องการเงินสักก้อนเพื่อซื้อรถหรือบ้าน ในช่วงสร้างครอบครัวที่ต้องวางแผนเก็บเงินไว้สำหรับเป็นค่าใช้จ่ายภายในครอบครัวหรือเป็นทุนการศึกษาของลูก หรือในช่วงเกษียณที่ต้องให้ความสำคัญกับสุขภาพ

ข้อที่สี่ : การวางแผนการเงินช่วยสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต

            ด้วยความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนเรามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น โดยเฉลี่ยของคนไทยแล้ว ผู้ชายจะอยู่ที่ 69 ปี และผู้หญิงอยู่ที่ 76 ปี (ข้อมูลจากมติชน มิถุนายน 2554) จึงต้องการความมั่นคงทางการเงินยิ่งขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพื่อที่จะได้มีกำลังดูแลตัวเองในช่วงชีวิตหลังเกษียณอายุนั่นเอง และการวางแผนการเงินก็สามารถช่วยให้เราคำนวณและวางแผนระยะยาวเพื่อชีวิตเกษียณได้ตามที่เราต้องการครับ

จากทั้งสี่ข้อที่กล่าวมา ผมขอสรุปสั้นๆ ว่า การวางแผนการเงินนั้นเป็นการทำเพื่อตัวเราเองและคนที่คุณรักนั่นเองครับ หากเรามีการวางแผนการเงินที่ดีเพื่อที่เราจะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมั่นคงและดูแลคนรอบข้างได้อย่างมั่นใจ เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและสามารถรับมือกับความไม่แน่นอนในชีวิตได้ครับ

สำหรับคนที่สนใจเริ่มต้นวางแผนการเงิน ผมขอแนะนำด้วยการเริ่มทำบัญชีรายรับ-รายจ่ายครับ เพื่อเป็นการประเมินพฤติกรรมทางการเงินของตนเองก่อน แล้วจึงค่อยปรับพฤติกรรม และใช้การวางแผนการเงินเข้าไปช่วยในการทำให้เราบรรลุเป้าหมายครับ

หากใครมีข้อสงสัยหรืออยากขอคำปรึกษาทุกเรื่องการเงิน สามารถส่งอีเมล์มาปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญด้านการวางแผนการเงินของเราได้ฟรีครับ ที่ K-WePlan@kasikornbank.com หรือเข้าไปอ่านสาระดีๆ ได้ที่ www.K-WePlan.com ครับ

 

---------------------------------------------------------
*พิเศษสุดสำหรับชาว OK Nation*
หากผู้อ่านท่านใดสนใจส่งอีเมล์มาปรึกษาทุกปัญหาการเงินกับกูรูของ K-WePlan เพียงแค่ส่งคำถามของท่านมาที่ k-weplan@kasikornbank.com พร้อมระบุว่ามาจาก OK Nation ก็รับไปเลย ซองใส่สมุดบัญชีปกหนังสุดหรู สมุดโน๊ตปกหนังสุดเก๋ และแผ่นซีดีโปรแกรมบันทึกเงินออม (K-Saving Memo) จาก K-WePlan ครับ
---------------------------------------------------------

Credit: ภาพประกอบจาก w3bly.com 

โดย WePlanMoneyBuddy

 

กลับไปที่ www.oknation.net