วันที่ อาทิตย์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปราสาทตาพรหม ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า      ปัจจุบันนี้การเดินทางไปเมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา อันเป็นจุดที่ตั้งของปราสาทหินหลายสิบแห่ง เดี๋ยวนี้สะดวกสบายมากถนนลาดยางเรียบแปล้จากด่านชายแดนปอยเปต รถวิ่งฉิวปลิวลมจนถึงเมืองเสียมเรียบ ใคร ๆ ที่อยากไปดูปราสาทหินนครวัด-นครธม ซึ่งเป็นที่รู้จักของคนไทยมานานแสนนาน ก็สามารถไปได้หลายช่องทางทั้งกรุ๊ปทัวร์ หรือแบกเป้เหมารถไปเอง เพราะมีรถรับจ้างรอลูกค้าอยู่ที่ปอยเปตมากมาย สามารถนำพาไปเที่ยวแบบไป-กลับวันเดียวก็ยังได้ ถ้าพิธีการผ่านแดนช่วงเช้าแล้วเสร็จเร็ว

 ขอแนะนำว่าเมื่อเข้าประเทศเขมรทั้งทีควรจะได้ใช้เวลาเที่ยวชมปราสาทที่มีขนาดใหญ่โตอลังการงานสร้างให้คุ้มค่ากับการเดินทาง หากไปชะโงกดูแล้วถ่ายภาพฉับๆ เสร็จแล้วก็เดินทางกลับนั้นทำได้ แต่ก็จะรู้สึกเสียดายในภายหลัง เพราะจะไม่ได้เห็นรายละเอียดที่ชนชาติขอมมุ่งมั่นใช้จิตวิญญาณแกะสลักหินให้มีลวดลายอันละเอียดอ่อน  เกือบจะทุกซอกมุมของปราสาท  เช่นที่ ผนังกำแพง ทับหลัง หน้าบัน เสาและกรอบประตู  เขาต้องใช้เวลานานเท่าไหร่สร้างเอาไว้ ภาพจะบอกเรื่องราววัฒนธรรมประเพณีเมื่อ 1,000 ปีที่ผ่านมา ซึ่งจะเกี่ยว ข้องกับศาสนาพุทธ และศาสนาฮินดู ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และที่ 8 ศรัทธาต่างกัน   ยิ่งพินิจยิ่งจะเห็นศิลปะอันงดงามจากฝีมืออันประณีต เห็นได้จากรูปนางอัปสราแต่งองค์ทรงเครื่อง อวดองค์เอว ทั้งมุงกุฏ หรือชฏาที่สวม ก็ดูสุดหรูอลังการ บางภาพก็โชว์ทรงผมที่บรรจงจัดแต่งอวดฝีมือไว้นับร้อยแบบ บางทรงคนยุคปัจจุบันยังนำมาใช้  และยังอยู่ในสมัยนิยมไปทั่วโลก เช่น ทรงผมแบบถักเปียเล็ก ๆ ทั้งหัว ที่คนผิวดำนิยมกันมาก

   เที่ยวเมืองเสียมเรียบ  ส่วนใหญ่ก็จะไปชมความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครวัด ปราสาทนครธม และปราสาทตาพรหมเสมอ แต่ปราสาทตราพรหมนั้นมีความแปลกอยู่ที่เป็นปราสาทที่ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า อาณาบริเวณมีต้นไม้ร่มครึ้ม  เคยถูกทิ้งรกร้างนานจนเถาวัลย์พันเกี่ยว และมีต้นไม้ขนาดใหญ่คือต้นสะปง  ออกรากคร่อมปรกคลุมปราสาท ใครไปเห็นแล้วก็ต้องทิ่งทันทีที่ได้พบเห็นกับตา 

 รูปทรงของปราสาทตาพรหมเชื่อมต่อกันในแนวราบไม่สูงนัก  สร้างขึ้นทีหลังปราสาทนครวัด   แต่ที่นี่มีสภาพชำรุดทรุดโทรมกว่ามาก เพราะรากของต้นไม้ใหญ่ชอนไชให้พลังทลายมาหลายชั่วอายุคน   รากไม้ทำให้ปราสาทปรักหังพังแห่งนี้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ดูคลาสสิก เป็นอันมาก

          นักท่องเที่ยวที่ไปเห็นปราสาทตาพรหมเป็นครั้งแรก ก็จะตื่นตาตื่นใจ ตะลึงพรึงเพริดกับภาพต้นไม้ใหญ่ขึ้นบนหลังคาปราสาท บ่งบอกถึงความเก่าแก่ของต้นไม้ที่มีอายุนับร้อยปี  เมื่อเดินรอดซุ้มประตูทางเข้าสู่ปราสาทองค์กลาง พ้นออกมาแล้วทางด้านขวามือของซุ้มที่กรอบประตูจะมีภาพแกะสลักไดโนเสาร์พันธ์ Stegosaurus ที่มีรูปร่างและปากคล้ายแรด  เมื่อเห็นภาพนี้ก็จะเป็นที่ประหลาดใจว่าคนยุคขอมเคยเห็นไดโนเสาร์หรืออย่างไร  ใครเป็นคนบอกว่ามีรูปร่างอย่างนี้ ทั้งๆ ที่คนยุคปัจจุบันเพิ่งจะค้นพบซากฟอสซิลไดโนเสาร์ในระยะเวลาร้อยกว่าปีมานี้เอง  ความโด่งดังของปราสาทตาพรหม เพราะเคยเป็นฉากในภาพยนตร์ หลายเรื่อง เช่น  Kingkong , Indiana Jones ล่าสุดในเรื่อง Tomb Rider  

 ไปชมปราสาทตาพรหมล่าสุดเมื่อวันวิสาขบูชา เห็นเขากำลังมีการซ่อมแซมรื้อออกแล้วประกอบขึ้นใหม่ยังไม่แล้วเสร็จ  เช่นแนวรั้วประตูทางเข้าพรหมสี่หน้า  นำก้อนหินสีแดงอิฐใหม่มาเสริมแซมแทนส่วนที่ขาดตลอดแนวรั้ว พอเข้าใปในบริเวณปราสาทองค์กลาง ที่อยู่ใกล้ต้นสะปงที่ออกรากคร่อมปราสาท มุมนี้เป็นที่นิยมของนักถ่ายภาพ   จุดนี้เขากำลังรื้อปราสาทองค์กลางออกไปทั้งหมด เหลือไว้แต่เสานางเรียงหลายสิบต้น เชื่อว่าเมื่อประกอบขึ้นใหม่เสร็จแล้วคงจะสวยสมบูรณ์เหมือนเดิม   แต่จะทำให้ดูเก่าคลาสสิกไม่มีริ้วรอย จนเห็นชัดว่าแก้ไขจนผิดเพี้ยนไปจากเดิม ก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจ  ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ทบอกว่าใช้งบประมาณ 4 ล้านดอลล่าร์ โดยช่างจากประเทศอินเดียเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมาปรับปรุงปราสาทตาพรหม ครั้งนี้ 

  อย่าลืมนะ ไปถึงเมืองเสียมเรียบประเทศเขมรแล้ว  เมื่อเข้าชมปราสาทแต่ละแห่ง ควรต้องใช้เวลาพินิจพิเคราะห์ถึงรายละเอียดทุกซอกมุมที่เขาแกะสลักไว้  ยิ่งเมื่อได้ฟังไก๊ด์อธิบายด้วยแล้วก็ทราบเรื่องราวมากขึ้น  เชื่อว่าจะต้องติดตาตรึงใจกับอลังการงานสร้าง ของปราสาทตาพรหม  นอกจากความยิ่งใหญ่ของปราสาทนครวัดและปราสาทนครธม แล้ว ที่นี่ก็ยิ่งใหญ่ซ่อนความอลังการอยู่ในป่า  เมื่อได้ไปเห็นก็จะประทับใจไม่รู้ลืมเหมือนกัน ครับ!เดินแถวป้อมตำรวจตลาดโรงเกลือจะเห็นศิลปะแกะสลักไม้รูปนารายณ์ทรงสุบรรณรูปหล่อปูนนารายณ์ยี่สิบกรอยู่ใกล้ ๆ กัน แม้จะเรียนแบบแต่ก็สวยประตูสู่อาณากัมพูชา ที่ด่านชายแดนปอยเปตจะเห็นป้ายบ่อนคาสิโนขนาดใหญ่ชัดเจนนักเล่นพนันเลือกเอาจะเข้าบ่อนไหน  ที่นี่มีให้เลือกเยอะโรงแรม Grand Hotel de Angkorยุคฝรั่งเศส เก่าที่สุดและแพงที่สุดในเมืองเสียมเรียบตำหนักในเมืองเสียมเรียบรองรับแปรพระราชฐานของกษัตริย์เขมรป้ายถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนีจากเมืองเสียมเรียบไปปราสาทตาพรหมเส้นทางผ่านป่าสภาพสะพานข้ามแม่น้ำเสียมเรียบอายุนับพันปีสมัยขอม ยังคงเหลือร่องรอยปราสาทตาแก้วในเส้นทางไปปราสาทตาพรหมถึงแล้วประตูทางเข้าปราสาทตาพรหม สภาพหลังผนตก
ประตูพรหมสี่หน้า ปราสาทตาพรหมเมื่อผ่านประตูเข้ามาแล้ว จะเห็นกำแพงหินสีแดงปรับปรุงใหม่วงมโหรีเขมร ก่อนข้ามคูน้ำเข้าชมปราสาทตาพรมชั้นในประสาทชั้นในชั้นที่สอง เมื่อพ้นประตูจะมีภาพแกะสลักไดโนเสาร์(ที่คนเสื้อแขนยาวสีฟ้า)ภาพแกะสลักไดโนเสาร์  คนขอมโบราณรู้มาจากไหน?


ภาพซูมใกล้ไดโนเสาร์พันธุ์ Stegosaurus คล้ายแรดมีครีบหลังภาพเปรียบเทียบ ภาพตามหลักฐานโครงกระดูกฟอสซิล กับภาพแกะสลักพันปี
(ภาพวาด:ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ท)นางอัปสราฟ้อนรำ ภาพแกะสลักใกล้กับภาพไดโนเสาร์ภายในบริเวณปราสาทตาพรหมชั้นในที่ปราสาทตาพรหมก็มีนางอัปสราแกะสลักบนหินทรายสีแดงหน้าบันมีร่องรอยแกะสลักพระพุทธรูป ถูกทำลายเมื่อเปลี่ยนศาสนาเป็นฮินดูรากไม้ใหญ่มีหลายจุดในปราสาทตาพรหม

ผนังหินทรายสีแดง ที่ถูกทำลายไปน่าจะเป็นพระพุทธรูปในซุ้มที่สวยงามร่องรอยซุ้มทางเดินสลักหักพังมาก รอการบูรณะที่โล่งภายในบริเวณปราสาทตาพรหมชั้นใน


รากไม้ใหญ่ขึ้นคลุมปราสาท
สภาพรากไม้ต้นไม่อายุนับร้อยปีที่ขึ้นบนดินอีกหนี่งหน้าบันที่มีร่องร่อยภาพแกะสลักพระพุทธรูปถูกทำลายปราสาทเก่าถูกรื้อออก เหลือแต่เสานางเรียง กำลังมีการบูรณะภาพเปรียบเทียบ บนถ่ายไว้เมื่อ6ปีที่แล้ว กับล่างถูกรื้อออกแล้วนางอัปสราที่ปราสาทตาพรหม มีลวดลายเป็นซุ้มสวยงามกว่าปราสาทแห่งอื่้นปราสาทถูกรากไม้ปรกคลุมเป็นศิลปะสวยงามตามธรรมชาติ

หนึ่งในมุมยอดนิยมถ่ายภาพของนักท่องเที่ยว ที่ปราสาทตาพรหมต้นไม้ทั้งต้นตั้งอยู่บนตัวปราสาท เป็นความโดดเด่นที่ปราสาทตาพรม
โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net