วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ครั้งหนึ่งที่เยรูซาเล็ม


      กรุงเยรูซาเล็ม ถือเป็นเมืองเก่าแก่กว่า 3,000 ปีแล้ว เป็นแหล่งบ่อเกิด 3 ศาสนา คือยิว คริตส์ และอิสลาม และที่นี่มีแต่สงครามระหว่างศาสนา ซึ่งชาวยิวมีความเชื่อว่า เป็นดินแดนที่พระเจ้าเนรมิตรให้พวกเขา  จึงมีการชิงมาตลอด ยิวพลัดกันยึดครองกับอิสลาม  ต่อมาเป็นเมืองหลวงของประเทศปาเลสไตน์ ก่อนอิสราเอลเข้ายึดครองเมื่อปี 2510  และสถาปนาเป็นเมืองหลวงของอิสราเอล แทนกรุงเทลอาวีฟ แต่กระนั่นประเทศทั่วโลกไม่ยอมรับ ทำให้สถาทูตของประเทศต่างๆก็ยังอยู่ที่กรุงเทลอาวีฟ

                     
                          ด้านหลังภาพของเมืองโบราณ

      เมืองเมืองโบราณแห่งหนึ่งที่ยิวไม่สามารถยึดได้คือบริเวณวิหารทองศักดิ์สีทองเรียกว่า โดม ออฟ เดอะ ร๊อค (Dome Of Rock) ในโดม ออฟ เดอะ ร๊อค เชื่อกันว่า เป็นล้อมหินศักดิ์สิทธิ์ ที่ชาวมุสลิมเรียกว่า บาตุลย์ มุสคอเดส เชื่อว่าเป็นหินที่ลอย และตรงนี้คือจุดที่มุสลิม ถือจุดศูนย์กลาง ที่จะต้องหันหน้าเข้าหากันในเวลาละหมาด เมื่อสมัยก่อนโน้น ก่อนที่จะเปลี่ยนหันไปทางหินกะบะ หรือบาตุลย์ฮอฮ ที่กรุงมะกะห์  หรือเมะกะ ของประเทศซาอะดีอารเบีย ในปัจจุบัน หลังจากที่พระนาบีโมฮัมหมัด ซึ่งเป็นองค์ศาสดาสุดท้ายของศาสนาอิสลาม และที่ตรงนี้เป็นที่ยึดครองของชาวมุสลิมตลอดมา บริเวณนี้มีมัสยิดที่อายุเก่ามาพร้อมกับเมืองเญรูซาเล็ม คือมัสยิด อัล อักซา (Al- Agsa  Mosgue) ผมได้เข้าไปชมแล้ว  

             
                             กำแพงร้องไห้

      รอบนอกของบริเวณโดม ออฟ เดอะ ร๊อค  และมัสยิด อัล อักซา เป็นกำแพงเมืองอยู่ด้านตะวันตก เป็นกำแพงร้องไห้ บริเวณกำแพงเป็นลานกว้าง จะมีชาวยิวที่พากันมาสวดมนต์  บางคนไปร้องไห้  บ้างก็ตัดพ้อกับพระเจ้า ซึ่งว่ากันว่า ชาวยิวในอดีตพยายาม จะบุกเข้าไปยึดครองวิหารศักดิ์หรือโดม ออฟ เดอะ ร๊อค  และมัสยิด อัล อักซา แต่ไม่สำเร็จ และเสียใจร้องไห้ และปฏิญารกับพระเจ้าว่า ได้พยามอย่างเต็มที่แล้ว แต่ไม่สามารถเข้าไปยึด ที่ตรงนี้จึงเต็มไปด้วยกระดาษที่พวกเขาเขียนถ้อยคำอธิษฐาน วิงวอน และร้องขอต่อพระเจ้า ว่ากันว่า ส่วนใหญ่เป็นการระบายความทุกข์ใจของแต่ละคนนั่นเอง

      

                             โดม ออฟ เดอะร๊อค

     ที่จริงศาสนายิว คือเป็นศาสนาอิสลามเดิม อย่างโมเซส ก็คือนาบีมูซา หนึ่งในจำนวนขององค์ศาสดาของศาสนาอิสลาม ที่มีทั้ง 25 พระอง รวมถึงพระเยซูคริตส์ หรืออิสลามเรียกว่า "นาบีอีซา นั่นเอง ถือเป็นศาสดาที่ 24 ของศาสนาอิสลาม กระทั่งมีนาบีโมฮำหมัดถือเป็นศาสดาองค์สุดท้ายของอิสลาม  

           

                                      มัสยิดอัล อัคซา

      อำลาอิสราเอล คณะของเรา35ชีวิต นั่งรถบัสขนาด 40 ที่นั่ง ฝ่าทะเลทราย ผ่านเขตยึดครองของปาเลสไตน์ เข้าสู่ประเทศจอร์แดน ดินแดนแห่งประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติมายาวนานกว่า 6,000 ปีครับ

โดย ดลมนัส

 

กลับไปที่ www.oknation.net