วันที่ จันทร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การสะเก็ตภาพบนสมุดบันทึกด้วยสีน้ำ...ง่ายๆๆสไตล์แวนกิ๊


ก่อนอื่นต้่องขอระบายความในใจก่อนนะครับ ว่าจะเขียนระบายหลายทีแล้วแต่ไม่มีโอกาส หลายๆๆๆครั้งที่ผมได้อีเมลน่ารักๆๆจากแฟนๆๆ มาสอบถามว่า ลุงกิ๊เปิดโรงเรียนสอนศิลปะอยู่ไหน บ้างก็ว่า ผมเป็นนักข่าวเป็นพนักงานของเนชั่นสาขาอะไร บ้างก็ว่าผมเป็นเภสัชกรของโรงพยาบาลไหน บล็อคของผม อาจจะทำให้หลายๆๆคนเข้าใจผิดไปต่างๆๆนาว่า ผมมีอาชีพนักวาดบ้าง เภสัชกรบ้าง นักถ่ายภาพบ้าง บ้างก็ว่า ผมเกษียณอายุมากี่ปีแล้ว จริงๆๆแล้ว ผมไม่ได้เป็นอย่างที่ทุกท่านกล่าวหานะครับ บล็อคที่เขียนอยู่ ก็เขียนด้วยความสมัครใจ ไม่ได้รับค่าจ้างใดๆๆจากใครทั้งสิ้นครับ

ผมมีอาชีพรับจ้าง ขายแรงงาน เป็นพนักงานในบริษัทฯเอกชนขายอะไหล่รถยนต์ ไม่ได้มีอาชีพเกี่ยวข้องใดๆๆที่ท่านกล่าวมาเลย ชอบวาด ชอบเขียน ขำๆๆฮาๆๆ หน้าบล็อคเท่านั้นเองครับ ชอบวาดภาพ วาดแล้วก็แค่อยากจะเชิญชวนชาวบ้านให้หันมาวาดภาพกันผ่านบทความส่วนตัว เพราะมันทั้งสนุกและได้ประโยชน์ในเรื่องของความบันเทิงใจแบบไม่ต้องใช้จ่ายเงินอะไรมากมาย

ช่วงนี้มีอีเมลมาสอบถามลุงกิ๊มากเลย อยากวาดภาพเป็น จะเริ่มอย่างไรดี สำหรับวันนี้ลุงกิ๊ก็จะขอแบ่งปันวิธีการวาดภาพแบบง่ายๆๆของลุงกิ๊ให้ท่านได้ชมกันอีกครั้ง

โปรดจำไว้เสมอว่า ไม่มีตำราใด นักวาดคนไหนในโลกนี้ สอนให้เราวาดภาพเก่งได้ เพราะทุกท่านได้เพียงแต่แนะนำ เราจะเก่งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของเราทั้งนั้น หากอ่านตำราแล้วไม่คิดจะเริ่มจับพู่กัน ก็อย่าฝันเลยว่า จะวาดภาพเป็น และอย่านั่งบ่นว่า วาดไม่เป็น วาดไม่เป็น คุณคิดว่าวาดไม่เป็น คุณก็จะวาดไม่เป็นตั้งแต่คิดแล้วหละ บ่นมากไปแระ วาดกันดีกว่าครับ


หลักการง่ายๆๆในการวาดภาพของผม 1ร2ล

1 ร่าง ร่างภาพพอเป็นรูปร่าง

2 ละเลง ละเลงสีสร้างบรรยากาศ

3 ละเอียด เก็บรายละเอียดเพื่อสร้างมิติ


วัสดุอุปกรณ์

1. กระดาษวาดสีน้ำ หนา 150 ปอนด์ขึ้นไป ขนาด A4 1 แผ่น หรือสมุดวาดเขียนเล่มเล็กๆๆ

2. สีน้ำ

3. พู่กัน,ปากาหมึกซึม(แบบกันน้ำ)

4. แก้วน้ำและทิชชู


ขั้นตอนดังกล่าวเป็นหลักการง่ายๆๆที่ผมคิดขึ้นมา เพื่อจำไว้สอนเด็กๆๆเวลาออกค่ายกิจกรรมครับ

วันนี้ขอนำเสนอ การสะเก็ตภาพด้วยสีน้ำและปากกาหมึกซึมครับ วิธีนี้เหมาะสำหรับการวาดภาพนอกสถานที่

เรามาเริ่มกันเลย วันนี้ผมได้แบบจากอินเตอร์เน็ต เป็นป่าฤดูใบไม้ร่วง ผมเห็นสีสดใสดี ก็เลยนำมาเป็นแบบ ดาวโหลดใส่ แท็บเล็ต แล้วก็เปิดไว้เป็นแบบ แบบนี้ครับ หรืออาจจะพิมพ์ออกมา ตั้งเป็นแบบก็ได้ครับ
ขั้นตอนที่ 1 การร่าง

หากใครถนัดใช้ดินสอร่าง ก็ร่างได้เลย หรือจะใช้พู่กันจุ่มสีบางๆๆ แล้วร่างรูปทรงต่างๆๆ เอาแค่คร่าวๆๆ พอรู้ว่า อะไรอยู่ตรงไหนก็พอ วัด กะ ขนาดแต่ละสัดส่วนให้ดี (ไม่ต้องซีเรียสนะ เพราะยังไง ร่างไม่สวย เราก็มาเก็บรายละเอียดให้สวยได้ทีหลังนะครับ)


ผมร่างพอให้ได้สัดส่วนเท่านั้น ไม่มีรายละเอียดใดๆๆเลย ง่ายเนอะ!!!ขั้นตอนที่ 2 การละเลง สร้างบรรยากาศภาพ

ในภาพนี้ ผมใช้สีเหลือง ผสมน้ำเยอะ แตะสร้างภาพรวมๆๆของใบไม้ พุ่มไม้ แตะสีฟ้านิดหน่อย ละเลงนนกระดาษเปียกๆๆเพื่อสร้างท้องฟ้า(งง ไหม มันทำอะไร ถ้าได้เคยอ่านบทความเก่าๆๆของลุงกิ๊ จะรู้ว่า นี่คือ การระบายสีแบบเปียกบนเปียกไงครับ)

(เทคนิคเปียกบนเปียก คือ ระบายน้ำเปล่าลงกระดาษ แล้วค่อยระบายสีลงไป เหมาะสำหรับการระบายท้องฟ้าให้ฟุ้งๆๆ การระบายพ่มไม้ต่างๆๆๆ)ละเลงไปเรื่อยๆๆ ดูแบบ แล้วแจะๆๆสี แบบนี้ ง่ายไหมครับขั้นตอนที่ 3 รายละเอียด

การเก็บรายละเอียด เราจะทำขั้นตอนนี้ หลังจากเรามั่นใจว่า กระดาษแห้งแล้ว เหมือนดังในภาพ หรือ ถ้าใครใจร้อน ก็ใช้ไดเป่าผม เป่ากระดาษไปเลยครับเมื่อกระดาษแห้ง ก็ค่อยๆๆจุ่มสี แต้มเป็นจุดๆๆ เพื่อสร้างพ่มไม้ดังในภาพ

การแต้มแบบนี้ ผมชอบมากๆๆ เพราะเวลาสีแห้ง เค้าจะทิ้งคราบเอาไว้ สวยเก๋ดีครับ


การแต้มในขันตอนนี้ เราจะต้องอดทน แต้มไป และก็รอสีให้แห้ง แล้วค่อยแต้มทับไปครับ


จำไว้เสมอว่า อะไรที่อยุ่ไกลๆๆ ให้ระบายบางๆๆๆ อะไรที่อยู่ใกล้ ให้ระบายสีเข้มๆๆ การทำแบบนี้ จะทำให้ภาพเกิดความลึก ความตืน ดูมีมิติ ลองดูภาพตัวอย่างด้านล่าง


ค่อยๆๆ เก็บรายละเอียด ใจเย็นๆๆๆ เคี้ยวขนมไป ระบายไป เหนื่อยหรือเบื่อ ก็ให้หยุดทันที ห้ามฝืนระบายต่อนะ เพราะจะเกิดอาการเน่าได้ครับเห็นไหมครับ ดูมีมิติขึ้นมาในบัดดล

เมื่อระบายจนได้ที่ ขั้นตอนเกือบสุดท้าย ผมมักจะเพิ่มรายละเอียดภาพให้ดูเข้มขึ้น ด้วยการใช้การปากกาหมึกซึมแต้มกิ่งก้าน เพื่อให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้นครับ

ผมชอบขั้นตอนนี้มาก เพราะมันเป็นขั้นตอนที่สำคัญจะบอกเราว่า ภาพเราจะอยู่หรือจะไป กร้ากกกกกกกกกกกกกก ร่างพอประมาณ อย่าเยอะ เพราะอาจจะเน่าเสียก้อได้นะครับ ใช้ปากกาแต้มไป และหยุดมองภาพบ้าง แล้วค่อยแจะๆๆต่อ โปรดระวังในขั้นตอนนี้มากๆๆนะครับ สวรรค์ นรก อยู่ในขั้นตอนนี้ครับเวลาแต้ม ให้แต้มไป แล้วหยีตาไปด้วย เพื่อจะได้ดูว่า ภาพเรามีมิติ หรือ รก หรือ ขาดอะไรไป


เมื่อถึงเวลาอันเหมาะ ก็จบได้เลยครับ ภาพสำเร็จของผม ก็เป็นดังภาพนี้ครับการระบายสีน้ำแบบนี้ เป็นสื่อผสมระหว่างสีน้ำและปากกา ผมชอบใช้เทคนิคนี้มาก เพราะง่ายและดูสบายตาดีครับ

ผมชอบพกอุปกรณ์ใส่กระเป๋าผ้าและสมุดวาดภาพเล่มเล็กๆๆ พกไปทุกที หากมีเวลาว่าง ก็นำออกมาวาดเล่น บันทึกภาพด้วยพู่กัน


ภาพด้านล่างเป็นภาพที่ผมบันทึกขณะนั่งรถไฟ ตอนไปเที่ยว จ.กาญจบุรีกับเพื่อนๆๆ (ร่างในรถไฟ แล้วกลับไปเก็บรายละเอียดในโรงแรมที่พักครับ)


อีกภาพก็เป็นภาพทีบันทึก ขณะไปเที่ยวกับเพื่อนๆๆที่กาญจนบุรี ภาพสะพานมรณะที่กาญจบุรี


ภาพนี้เป็นอีกภาพ ที่ผมร่างและระบายขณะฟังเทศน์ในโบถต์ครับ ร่างๆๆๆและละเลงขณะนั่งฟังเทศน์แก้ง่วงครับ
ดูแล้ว ง่ายไหมครับ หากใครว่างๆๆ ไม่รู้จะทำอะไร ลองวาดภาพเล่นๆๆกันไหมครับ 3 ขั้นตอนง่ายๆๆ ร่าง ละเลง รายละเอียด


วาดไปเถอะครับ สวยไม่สวย ไม่ต้องไปแคร์ใคร วาดแล้วมีความสุข ก็พอแล้วครับ หลายคนไม่กล้าวาดภาพ เพราะมีเรื่องหลอกลอนอยู่เป็นประจำว่า ตอนเด็กๆๆวาดแล้วเน่า เคยวาดแล้วมีคนหัวเราะ วาดแล้วไม่สวยเหมือนชาวบ้าน ภาพของผมก็ไม่สะสวยอะไร แต่ผมก็ไม่เคยแคร์ใครหากจะมีใครวิจารณ์ เรื่องของเขา ไม่เกี่ยวกับเขา เราวาดเป็น วาดได้แค่นี้ ก็มีความสุขเพียงพอแล้ว

หากแคร์สายตาผุ้อื่นจนเกินไป เราก็จะทำอะไรไม่ได้เลย เริ่มอะไรไม่ได้เลย จริงไหมครับ


สำหรับหนูๆๆๆ ที่อยากจะวาดภาพ เชิญร่วมกิจกรรมกับลุงกิ๊ได้ครับ รับเพียง 25 คนเท่านั้น ฟรีทุกอย่างครับ อ่านรายละเอียด ได้ที่นี่ครับ http://www.oknation.net/blog/thaithai/2012/06/04/entry-2การสะเก็ตภาพ ก็สนุกดีนะครับ ใครยังไม่เคยลอง ลองสะเก็ตกันดูนะครับ ขอให้มีความสุขในการวาดภาพครับ

โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net