วันที่ พุธ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หน้ากาก


เหตุการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชุมพรช่วงวันที่ 4-5 เกิดขึ้นพร้อมกับฝนตกฟ้าคะนองในช่วงเวลาดังกล่าว มีฟ้าผ่าใกล้วัดทำให้อินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ทันทีจึงต้องติดต่อทางทีโอทีเพื่อให้มาตรวจสอบโมเดม ระหว่างนั้นจึงถือโอกาสเปลี่ยนฮาร์ดดิสจาก 300 กิกะไบต์เป็น 1 เทราไบต์ ซึ่งทำให้สามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมหาศาล มากพอสำหรับการเก็บคลิปวีดีโอที่ถ่ายไว้และที่จะถ่ายต่อไป หลังจากที่ติดต่อทางทีโอทีไปแค่ 2 วันเจ้าหน้าที่ก็มาทำการแก้ไขโดยเปลี่ยนโมเด็มตัวใหม่ แต่เครื่องคอมที่นำไปเปลี่ยนฮาร์ดดิสกลับมีปัญหาเพราะผลข้างเคียงที่เกิดจากฟ้าผ่า ทำให้เสียเวลาอยู่นาน ปกติแล้วใช้อินเตอร์เน็ตทุกวันเพื่อติดตามข่าวสาร จึงทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวถูกตัดขาดจากข่าวสารโดยสิ้นเชิง เพราะไม่มีทั้งวิทยุและโทรทัศน์ เวลาที่ถูกใช้ไปกับโซเชียลมีเดียได้หายไป บางวันฝนตกทั้งวันจะออกไปไหนก็ไม่สะดวก ทำให้ต้องหาอะไรมาทำทดแทนช่วงเวลาที่หายไป เริ่มต้นด้วยกันจัดเก็บกวาดกุฎิ(รกมาก) ซักผ้า และทำอีกหลายๆอย่าง

ในที่สุดก็หมดกิจกรรมที่จะทำเกี่ยวกับสิ่งที่อยู่แวดล้อม นั่งมองไปรอบตัวตัวแล้วคิดว่าจะทำอะไรดีเพื่อให้ไม่มีเวลาว่าง หันไปเจอหนังสือ"สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซกสัน" ซึ่งเป็นหนังสือแปลของ "เนชั่นบุ๊ค" ปกติแล้วไม่ค่อยได้อ่านหนังสือประเภทอื่นนอกจากหนังสือธรรมะ ผลิตภัณฑ์ของ Apple ก็ไม่เคยซื้อมาใช้ แต่สาเหตุที่ได้ซื้อหนังสือเล่มดังกล่าวเพราะช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว(2011)ในช่วงที่ "สตีฟ จ็อบส์" เสียชีวิต ได้รับรู้เรื่องราวของเขาผ่านสื่อต่างๆพอสมควร และได้ชมคลิปที่เขาได้กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีจบการศึกษา มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด(ปี 2005) คำพูดของ "สตีฟ จ็อบส์" ที่ฟังแล้วรู้สึกประทับใจมากๆคือสิ่งที่เขาพูดถึงความตาย... นั่นเป็นจุดที่คิดว่าคนๆนี้เป็นบุคคลที่น่าสนใจ หลังจากนั้นจึงได้ฝากให้น้องชายซื้อหนังสือเกี่ยวกับชีวประวัติของ "สตีฟ จ็อบส์" มาให้ เล่มแรกที่น้องชายซื้อมาให้ไม่ตรงกับที่ต้องการ จึงสั่งอีก 1 เล่มจึงได้เล่มที่ต้องการ

แต่สิ่งที่น่าขบขันคือ "หนังสือถูกเก็บไว้จนลืมไปแล้วว่าจะอ่าน" หนังสือตั้งไว้ที่เดิมหลายเดือนจนกระทั่งอินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ หนังสือเล่มดังกล่าวจึงกลายเป็นสิ่งที่ใช้คั่นเวลาได้อย่างดี หนังสือความหนาประมาณ 700 หน้าที่ถูกตั้งไว้เฉยๆหลายเดือนจึงถูกหยิบขึ้นมาอ่าน...ในช่วงแรกของหนังสือเล่มนี้บอกเล่าเรื่องราวของสตีฟจ็อบส์ตั้งแต่ต้น การเป็นเด็กที่ถูกพ่อแม่จริงยกให้คนอื่น ช่วงชีวิตวัยรุ่นที่เสพยา ความสนใจในวิถีเซน เมื่ออ่านในตอนต้นของชีวิตคิดว่ามีส่วนที่น่าสนใจน้อย แต่เมื่ออ่านมาถึงวิธีการทำธุรกิจวิธีการสร้างผลิตภัณฑ์ของชายที่ชื่อว่า "สตีฟ จ็อบ" แล้วพบว่ามีหลายอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้

ความต้องการความสมบูรณ์แบบ

เรื่องของการใส่ใจในการสร้างผลิตภัณฑ์ให้ออกมาสมบูรณ์แบบถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจ และคิดว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ "Apple และ Pixar" ที่จ็อบส์บริหารประสบความสำเร็จอย่างสูง การใส่ใจในทุกๆรายละเอียดตั้งแต่จุดเริ่มต้นไปจนถึงจุดสิ้นสุดของกระบวนการในการสร้างผลิตภัณฑ์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ได้ผลงานที่ดีเลิศ "การค้นหาข้อบกพร่องแล้วทำการแก้ไขซ้ำแล้วซ้ำอีกทำให้ได้ผลงานที่ยอดเยี่ยม" ต้องใช้ทรัพยากรมากกว่า ใช้ความคิดมากกว่า ใช้เวลาในการทำมากกว่า เพื่อให้ได้ผลงานออกมาใร้ที่ติสมบูรณ์แบบที่สุด งานที่จะออกมาสมบูรณ์แบบเกิดจากความต้องการความสมบูรณ์แบบและการทุ่มเทอย่างจริงจังในการสร้างสรรค์ผลงาน

 

 

เทคโนโลยีกับศิลปะ

การผสานระหว่างเทคโนโลยีและศิลป์ทำให้ได้ผลงานที่ยอดเยี่ยม คือนอกจากมันจะใช้งานได้ดีแล้วมันยังมีความงามน่าใช้ ก่อนที่จะได้อ่านหนังสือเล่มนี้ผู้เขียน(อาตมา)คิดว่าเรื่องเปลือกนอกไม่ใช่สิ่งสำคัญอะไรมากนัก แต่เมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้จบความคิดนั้นเปลี่ยนไป คนตัดสินใจซื้อของจากโฆษณาที่ได้รับชม ตัดสินใจชื้อจากรูปลักษณ์ภายนอกของตัวสินค้า ของคุณภาพดีเลิศแต่ถ้าคนไม่เคยลองใช้ก็ไม่มีวันได้รู้ว่ามันดีเลิศอย่างไร ประโยชน์ใช้สอยถือเป็นตัวคุณภาพของสินค้า แต่มันจะไม่ไปถึงมือผู้บริโภคหากไม่มีการประชาสัมพันธ์ที่ดี ไม่มีรูปลักษณ์ที่หน้าหยิบจับขึ้นมาใช้งาน ศิลปะกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้เกิดความน่าสนใจ เรื่องนี้ทำให้ผู้เขียนต้องทบทวนตนเองเป็นอย่างมาก สิ่งที่เราต้องการจะสื่อออกไปจะมีค่าแต่ไหนก็ตาม แต่หากมันไม่น่าสนใจสิ่งนั้นอาจกลายเป็นสิ่งที่ไม่เคยมีตัวตน เพราะไม่มีใครได้มีโอกาสสัมผัสมัน คุณค่าที่แท้จริงกับความน่าดึงดูดใจจึงเป็นสิ่งที่มีความสัมพันธ์กัน ซึ่งนำไปสู่การถูกนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับตัวบุคคล การประสบความสำเร็จของบริษัท Apple เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นความสำคัญของการใส่ใจในทุกๆรายละเอียดของตัวสินค้าตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนไปถึงมือผู้บริโภค ความง่ายในการใช้งาน รูปลักษณ์ของผลิตภัณฑ์ที่เรียบง่ายแต่สวยงาม การนำเสนอที่ทำให้ผู้คนให้ความสนใจ สิ่งเหล่านั้นล้วนเป็นองค์ประกอบที่ทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple เข้าไปอยู่ในวิถีชีวิตของผู้คน

เนื่อหาสาระถือเป็นหัวใจสำคัญ แต่เปลือกหุ้มที่น่าสนใจทำให้สาระเหล่านั้นสามารถเข้าถึงบุคคล แก่นแท้หรือประโยชน์ใช้สอยของสิ่งต่างๆถือเป็นสาระของสิ่งนั้นๆ แต่ถ้ามันดูไม่น่าสนใจคงมีจำนวนคนน้อยมากที่ได้ประโยชน์จากมัน

ช่วงเวลาที่ใช้อินเตอร์เน็ตไม่ได้ประมาณ 16 วัน ถูกตัดขาดจากข่าวสารอย่างสิ่นเชิง แต่ทำให้ได้อ่านหนังสือ "สตีฟ จ็อบส์ โดย วอลเตอร์ ไอแซกสัน" จนจบเล่ม เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ทำให้ความคิดบางอย่างเปลี่ยนไป

โดย สุวิริโย

 

กลับไปที่ www.oknation.net