วันที่ พุธ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

...แนวคิดผสมผสานการแต่งภาพ...Before & After Vol.2…


  สวัสดีทุกท่านครับ โครงการ Before & After Vol.2 นี้เป็นโครงการ การเรียนการสอนเทคนิคการปรับแต่งภาพด้วยโฟโตชอพ เป็นการนำเอาภาพถ่ายที่ต้องการปรับแต่ง ไม่ว่าจะออกสนามไปถ่ายมา หรือภาพที่มีอยู่เดิม นำมารวมกลุ่มกัน ช่วยกันวิเคราะห์และออกไอเดียในการตบแต่งร่วมกัน มาลองดูแนวคิดกันครับ...... 017 Depth of field effect

 

    ภาพต้นฉบับเป็นภาพที่ถ่ายมาแบบมีความคมชัดทั่วทั้งภาพ มองเห็นฉากหลังทุกอย่างชัดเจนซึ่งเมื่อมองดูภาพแล้วจะแย่งสายตาไปมากพอสมควร ภาพนี้จะใช้แนวความคิดเทคนิค Depth of field หรือที่เรียกกันว่า “ชัดตื้น”มาแก้ไข โดยดึงให้จุดเด่นในภาพคือคนที่นั่งอยู่นั้นให้ใกล้เข้ามา และทำฉากหลังให้เบลอจาก เบลอนิดหน่อยแล้วค่อยๆเบลอมากขึ้นห่างออกไปเรื่อยๆ


      ภาพนี้เป็นภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้ว เริ่มจากใช้เทคนิคการซ้อนเลเย่อร์และเทคนิค Free Transform ปรับแต่งให้คนขยายใหญ่อยู่ใกล้เข้ามา แล้วใช้ฟิลเตอร์ Lens Blur มาทำให้ภาพนี้เบลอ เมื่อเบลอภาพแล้วก็ใส่เลเย่อร์มาสค์เข้าไป ใช้แปรงที่ปรับค่า Opacity เพื่อปรับระดับความเบลอมากหรือน้อยตามต้องการมาจัดการระบายให้ฉากหลังเบลอไล่ระดับออกไปจากเบลอนิดๆแล้วค่อยๆมากขึ้นออกไปเรื่อยๆ
      เราลองมาชมภาพเปรียบเทียบกันครับ ภาพต้นฉบับคือภาพเล็ก และภาพที่ได้รับการปรับแต่งแล้วคือภาพใหญ่...ดูดีขึ้นมั๊ย...

 
          011 สร้างภาพชิ้นเล็กๆต่อกันเป็นภาพใหญ่

 

        ภาพนี้คือภาพต้นฉบับของการค้นหาสิ่งใหม่ๆให้กับภาพถ่ายที่มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นต้นฉบับที่ดูดีอยู่แล้ว เพียงแค่อยากเปลี่ยนรูปทรงรูปร่างของภาพถ่ายเดิมๆให้แปลกแตกต่างจากเดิมออกไป.........หนีความจำเจ....ซะบ้าง

          ภาพนี้คือภาพที่ถูกทำให้เป็นภาพชิ้นเล็กๆรูปหกเหลี่ยมหลายๆชิ้นแล้วนำมาเรียงต่อกันเป็นภาพใหญ่ ใช้เครื่องมือ Selection เลือกก้อปปี้ภาพในส่วนที่ต้องการตามขนาดและจำนวนชิ้นตามที่เราต้องการจะใช้ ใช้เครื่องมือ Transform ในการปรับแต่งเคลื่อนย้ายรูปทรง และทำเงาเพื่อสร้างมิติให้กับชิ้นภาพย่อยๆนั้น ใช้เลเย่อร์มาสค์ช่วยในการปิดบังส่วนที่ไม่อยากให้มองเห็น      แล้วลองมาชมภาพเปรียบเทียบดูนะครับ ภาพต้นฉบับคือภาพเล็กที่อยู่ด้านหลัง กับภาพที่ปรับแต่งให้เป็นชิ้นรูปหกเหลี่ยมเล็กๆจำนวนหลายๆชิ้นมาเรียงต่อกันเป็นภาพใหญ่ทางด้านหน้า.....มาสร้างสรรค์จินตนาการกันดีมั๊ย.......
     020 สร้างแสงประกายระยิบระยับ      

 

   เด็กหญิงคนนี้ยังคงสนุกกับการเล่นที่ไร้เดียงสาของเธอ ปากยังคงคาบซองขนมอยู่ เพื่อให้ภาพนี้ดูสนุกขึ้น ได้อรรถรสขึ้น เราลองมาหาลูกเล่นใส่เพิ่มเติมเข้าไปอีกนิดดีมั๊ย......เพิ่มอะไรเข้าไปดีน๊า........

        แล้วเราก็ได้ภาพที่แต่งเติมขึ้นมาใหม่ เป็นการเพิ่มเติมแสงที่ส่องประกายระยิบระยับเป็นทางยาวคล้ายกับเด็กคนนี้เป่ามันออกมาจากถุงขนม แสงที่ส่องเป็นประกายนี้ใช้วิธีสร้างแปรง (Brush) ที่จะระบายเป็นแสงขึ้นมา แล้วเก็บไว้ในพรีเซ็ทเครื่องมือ Brush ในโฟโตชอพ ตั้งค่า Fade ค่า Shape ตามที่เราต้องการไว้ในPS เอาแปรงนั้นมาระบายลากเป็นทางยาวโค้งๆดังตัวอย่างในภาพนี้.....วื๊ง...วิ๊ง............
     ลองเปรียบเทียบกันดูซิ  เป็นไงบ้างล่ะ ภาพต้นฉบับคือภาพเล็กด้านซ้ายมือ ส่วนภาพใหญ่ขวามือนั้นปรับแต่งเพิ่มแสงวิ๊ง วิ๊ง เข้าไป สนุกกันใหญ่ละซีทีนี้.....ต่อไปนี้คงได้เห็นนางฟ้าตัวน้อยๆออกมาถือไม้กายสิทธิ์วาดแสงระยิบระยับจนเต็มท้องฟ้ากันบ้างละ.......เหอ...เหอ...เหออออออ


        051c ทำกรอบภาพแบบ Halftone

 

   ภาพต้นฉบับทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้านี้ ถ้าอยากเปลี่ยนรูปทรงหรือกรอบภาพไปบ้างให้ดูแปลกตาออกไป ทำแบบไหนดีค๊ะ..........

      ภาพนี้เปลี่ยนรูปทรงกรอบภาพมาให้แล้ว แถมให้ด้วยว่าจะทำเป็นภาพแนวตั้งหรือแนวนอน แนวตะแคง ยังไงก็ได้ ทำได้ด้วยการเลือกเครื่องมือ Quick Mask แล้วใช้แปรงตามขนาดที่เราต้องการ ระบายเลือกเอาส่วนที่เราจะใช้ แล้วใช้ Filter>>Pixelate>>Color Halftone>>กดOKใช้ค่าตามดีฟอลซ์ที่โฟโตชอพตั้งมาได้เลย แล้วออกจาก Quick Mask กด Delete ลบส่วนที่ไม่ต้องการทิ้งไป ก็ได้ภาพน่ารักอีกรูปแบบนึงมาใช้แล้ว.........


       มาเปรียบเทียบดูซะหน่อยให้เห็นความแตกต่าง ความสวยงามอยู่ที่จินตนาการของแต่ละบุคคล แล้วแต่ว่าใครจะสร้างสรรค์กันแค่ไหน

 
   ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม เข้ามาแนะนำ

และขอขอบคุณ OkNATION.NET 

ที่ให้พื้นที่ดีๆในการแบ่งปันความสุข ขอบคุณครับ

โดย ลุงชาติ

 

กลับไปที่ www.oknation.net