วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชวนมาดูเค้าซ่อมถนนพหลโยธิน....กำแพงกั้นน้ำหรือเพิ่มความปลอดภัย


หลังจากน้ำท่วมเมื่อปีปลายปีที่แล้วทำให้ถนนหนทางเสียหายเป็นจำนวนมาก หลังปีใหม่เป็นต้นมาหน่วยงานที่รับผิดชอบต้องขะมักเขม้นในการซ่อมบำรุงเพื่อรับน้ำท่วม เอ้ย เพื่อให้ทันน้ำที่อาจจะท่วมอีกในปีนี้ ดูจากความเชื่องช้าในการทำงานทำให้คิดว่าจะทันหรือไม่นั้นเราๆ ท่านๆ คงต้องไปถามเทวดา

การจราจรหนาแน่นทุกวัน

เห็นข้างหน้าโล่งๆ อย่างนี้ รถข้างหลังที่ตามมาอย่างกับพายุ

มองสะพานลอยแล้วมีบางอย่างที่รำคาญใจและรำคาญตา

ติดประชาสัมพันธ์มันทั้งปีทั้งชาติ

ขับรถไปกลับระหว่างบ้านและที่ทำงานทุกวันก็ต้องผ่านเส้นทางเส้นทางถนนพหลโยธินตั้งแต่รังสิตจนถึงตลาดไท ซึ่งเริ่มทำการซ่อม(หรือสร้าง) มาตั้งแต่เมื่อสามเดือนที่แล้ว ดูจากโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ของกรมทางหลวงเข้าใจว่าคงจะทำไปจนถึงแถวๆ วังน้อย

ไม่รู้ว่ามันเคยขออนุญาตเจ้าของสะพานไหม

แม้น้ำจะท่วมผิวถนนจนถึงเลนขวาสุดของช่องทางด่วน แต่ด้วยความที่เป็นถนนเก่าแก่โบราณกาลทำให้ถนนพหลโยธินช่วงนี้ถูกบดอัดอย่างดีหลายครั้งหลายครา คอนกรีตราดทับหน้าด้วยแอสฟัลต์ เลยแทบจะไม่ต้องซ่อมผิวถนนกันเลย (ยกเว้นตรงจุดที่มีการถมยกระดับถนนตอนน้ำท่วมเพราะเมื่อขูดออกผิวถนนเสีย) แต่ก็ไม่รู้ว่าทั้งโครงการนี้จะรวมการราดแอลฟัลต์อีกรอบหรือเปล่านะ

สิ่งที่น่าสนใจและรู้สึกแปลกใจในการซ่อมบำรุงถนนในช่วงนี้ก็คือ การสร้างแผงกั้นคอนกรีตที่ขอบถนนระหว่างขาเข้ากับขาออก ซึ่งเดิมเป็นร่องน้ำที่มีราวกั้นเหล็กและคอนกรีตในจุดที่เป็นเสาไฟส่องสว่างเท่านั้น

ป้ายประกาศของกรมทางหลวงที่อ่านไม่ทันสักที

ความที่ใช้ชีวิตกับถนนเส้นนี้มาตั้งแต่ทันเห็นบรรยากาศตามที่บรรยายในเพลงแตงเถาตาย "ตั้งแต่รังสิตไปจนติดพระอินทร์ พหลโยธินมีของกินไม่น้อย........." ซึ่งตอนนั้นเป็นถนน 4 ช่องจราจร จนมี 10 ช่องจราจร ก็ให้รู้สึกแปลกตาและแปลกใจกับรูปลักษณ์ใหม่ของเพื่อนเก่า

เกิดคำถามตามมาว่าเหตุใดจึงต้องทำการกั้นแบบถาวรขนาดนี้

ตั้งใจจะแก้ปัญหา "จราจร" หรือปัญหา "น้ำท่วม" กันแน่!

ลองวิเคราะห์ด้านปัญหาจราจร

- กันคนข้ามถนนตัดหน้ารถ ซึ่งก็คงไม่ได้ช่วยมากนัก เพราะจำนวนผู้กล้าวิ่งข้ามถนน 10 เลน มีไม่มาก (แต่ก็แปลกที่พบว่าเด็กมหาวิทยาลัยแถวนั้นมันกล้า)

- ป้องกันรถตกลงไปในร่องน้ำ ซึ่งถ้าเกิดอุบัติเหตุ ฉุกเฉิน ลื่นไถล มันก็น่าจะดีที่จะหล่นลงไปในร่องถนนไม่แฉลบไปเฉี่ยวชนรถยนต์คันอื่น

- ป้องกันแสงไฟหน้ารถแยงตาฝั่งตรงข้าม อันนี้คงไม่ใช่ปัญหา เพราะปลูกต้นไม้แทนก็ได้ บางจุดก็มีต้นเฟื่องฟ้า ต้นลีลาวดีลูกศรปลูกอยู่

มีอะไรอีกล่ะนึกไม่ออกพอก่อน

ทีนี้มาวิเคราะห์ด้านปัญหาน้ำท่วม

- เมื่อปีที่แล้วน้ำท่วมถนนช่วงนี้แทบทั้งหมด แต่เนื่องจากถนนมีความลาดเอียงจากขวาไปซ้าย  วันที่น้ำท่วมสูงสุดรถก็ยังวิ่งผ่านช่องจราจรขวาสุดได้

แม้จะไปได้แต่ก็เกือบไม่รอด และถ้าไม่รอดการจราจรก็จะเป็นอัมพาตอยู่แค่ทางยกระดับอุตราภิมุข หลังจากนั้นต้องพึ่งเรืออย่างเดียว ไม่ว่าทางด่วนอุดรรัถยา หรือถนนกาญจนาภิเษก ก็พึ่งพาไม่ได้แล้ว

เลยพาลให้คิดว่ากรมทางหลวงกำลังทำ "กำแพงกั้นน้ำ" มากกว่าจะเป็นขอบกั้นถนนธรรมดาๆ

ถนนพหลโยธินฝั่งขาออก

วิธีหล่อคอนกรีตหน้างาน

ถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้า

วิธียกแท่งคอนกรีตหล่อสำเร็จมาประกอบ

สังเกตกันดีๆ จะพบว่าการกั้นกำแพงนี้ทำทั้งสองฝั่งถนนแต่มีวิธีการไม่เหมือนกัน

ถนนพหลโยธินฝั่งขาออกเป็นการหล่อคอนกรีตเสริมเหล็กที่หน้างาน

ถนนพหลโยธินฝั่งขาเข้าเป็นแท่งคอนกรีตหล่อสำเร็จยกมาวางต่อกัน

ด้วยวิธีการทั้งสองนี้ ถ้าเอาไว้กั้นน้ำจริงๆ มาลองทายกันซิว่า

ฝั่งไหนเอาอยู่ ฝั่งไหนเอาไม่อยู่

 

อ้อ ช่วง 2-3 วันนี้มีการซ่อมถนนโดยแอสฟัลต์ตรงช่องทางด่วนทั้งสองฝั่ง หน้าโรงกษาปณ์ใกล้กับทางขึ้นทางยกระดับอุตราภิมุข ทำให้ผิวถนนต่างระดับและไม่มีเส้นจราจร ขับรถเร็วๆ ระวังด้วยนะคะ

 

โดย มารูโกะ

 

กลับไปที่ www.oknation.net