วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จัดฟัน : ผลเสียที่ต้องยอมรับให้ได้ระหว่างและหลังจัดฟันจัดฟัน : ผลเสียที่ต้องยอมรับให้ได้ระหว่างและหลังจัดฟัน

     ถ้าพูดถึงการจัดฟันหลายๆคนคงนึกถึงภาพเหล็กดัดฟันและอุปกรณ์จัดฟันต่างๆมากมายรวมไปถึงฟันของผู้ที่ได้รับการจัดฟันที่เรียงตัวอย่างสวยงามใช่ไหมละครับ แต่ดาบก็มีสองด้านเสมอและคนก็มักจะมองแค่ด้านเดียว ซึ่งภาพของการจัดฟันที่หลายๆคนมองก็จะมีแต่ผลดีที่ได้รับหลังการจัดฟันเท่านั้น แต่ไม่ค่อยจะมีใครที่นึกถึงผลเสียที่จะตามมาหลังการจัดฟันเลย ดังนั้นในวันนี้เราจึงได้นำผลเสียที่ต้องยอมรับให้ได้หลังการจัดฟันมาฝากเพื่อนๆเพื่อเป็นแนวทางในการปฏิบัติตนและเตรียมตัวก่อนการจัดฟันกันครับ

สำหรับผลเสียที่ต้องพบเจอแน่นอนหลังจัดฟันก็มีหลายข้อด้วยกัน ซึ่งผลเสียทั้งหมดนี้ก็ขอให้เข้าใจว่าเป็นอุปสรรคในการรักษาจะดีกว่าการที่เลือกตัดสินใจไม่จัดฟันเพราะผลเสียเหล่านี้ โดยผลเสียต่างๆก็มีดังนี้

1.พูดไม่ชัด

พูดไม่ชัดเป็นผลเสียแรกที่ต้องพบเจอหลังจัดฟัน สาเหตุที่ทำให้จัดฟันแล้วพูดไม่ชัดนั้นก็เนื่องจาก การที่ช่องปากยังไม่คุ้นเคยกับอุปกรณ์จัดฟันที่ทำการติดตั้งไปนั่นเอง อย่างไรก็ตามอาการพูดไม่ชัดจะค่อยๆหายและกลับสู่ปกติไปเองหลังหนึ่งสัปดาห์ที่ติดตั้งอุปกรณ์จัดฟัน

2.เศษอาหารติดง่าย พบปัญหากลิ่นปาก

เมื่อเราสวมใส่เครื่องมือจัดฟันจะทำให้เราทำความสะอาดฟันให้ทั่วถึงได้ยากมากขึ้นเนื่องจากมีอุปกรณ์จัดฟันคั่นระหว่างแปรงสีฟันและตัวฟันอยู่ และเมื่อทำความสะอาดได้ไม่ทั่วถึงก็จะทำให้มีโอกาสที่เศษอาหารไปตกค้างอยู่เยอะกว่าปกติ จึงทำให้เป็นที่มาของกลิ่นปากและโรคในช่องปากต่างๆได้ถ้าหากว่าไม่ใส่ใจดูแลรักษาความสะอาดให้ดี

3.ต้องสวมใส่รีเทนเนอร์ตลอดชีวิต

อีกหนึ่งผลเสียที่ต้องแบกรับไว้ตลอดหลังจัดฟันก็คือจะต้องสวมใส่รีเทนเนอร์เพื่อประคองฟันไม่ให้เคลื่อนตัวกลับไปในสภาพก่อนจัดฟันตลอดชีวิต ซึ่งจะถอดได้เฉพาะเวลานอนเท่านั้น และถ้าเลิกใส่รีเทนเนอร์ฟันก็จะเริ่มกลับไปอยู่ในสภาพเดิมก่อนจัดฟันและต้องเสียเวลาจัดฟันใหม่อีกรอบครับ


โดย Sirikanya

 

กลับไปที่ www.oknation.net