วันที่ เสาร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

3 กองทุนสุขภาพมาตรฐานเดียวกัน


“นายกฯยิ่งลักษณ์” งดจ้อผ่านจอ ส่ง “วิทยา” แจงการใช้สิทธิ 3 กองทุนสุขภาพมาตรฐานเดียวกัน ครอบคลุมเอดส์-โรคไต เล็งรักษามะเร็ง พร้อมเสนอไอเดียนำยาเก่ามาแลกไข่ ด้านคมนาคม ร่ายแผนลดต้นทุนโลจิสติกส์
       


       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายการ “รัฐบาลยิ่งลักษณ์ พบประชาชน” เช้าวันนี้ (23 มิ.ย.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี งดจัดรายการ โดยได้มอบหมายให้ นายวิทยา บุรณศิริ รมว.สาธารณสุข ชี้แจงการใช้สิทธิกองทุนสุขภาพ 3 กองทุน มีนาย ธีรัตถ์ รัตนเสวี เป็นผู้ดำเนินรายการ
       
       นายวิทยา กล่าวว่า นโยบายการดูแลเรื่องสุขภาพของพี่น้องประชาชนนั้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มอบให้ดูแลข้อเท็จจริงว่า ทำอย่างไรให้ใช้สิทธิจาก 3 กองทุน ได้แก่ กองทุนข้าราชการพลเรือน กองทุนหลักประกันสุขภาพ และกองทุนประกันสังคม ให้เกิดความเท่าเทียมกัน ไม่เหลื่อมล้ำกัน โดยมี กระทรวงแรงงาน กระทรวงการคลัง และกระทรวงสาธารณสุข มาบูรณาการเพื่อทำงานร่วมกัน โดยใช้ทั้ง 3 สิทธิได้อย่าเสมอภาค อย่างกรณีผู้ป่วยฉุกเฉิน ซึ่งสามารถใช้สิทธิได้ทันที เพียงแค่มีบัตรประชาชนก็สามารถเข้ารับการรักษาได้ทุกโรงพยาบาลแล้ว
       
       นายวิทยา กล่าวว่า ในส่วนของโรคเอดส์ นายกรัฐมนตรี ยังมอบหมายให้การรักษามีความเสมอภาค โดยต้องทำให้ 3 กองทุนมีมาตรฐานเดียวกัน เมื่อประชาชนเข้ารับการรักษา และเมื่อดูแลการรักษาแล้ว จะต้องดูแลเรื่องการป้องการเพื่อไม่ให้เกิดผู้ป่วยโรคเอดส์รายใหม่ ซึ่งตรงนี้ทางกระทรวงก็จะนำมาสรุปเพื่อหาข้อมูลที่ชัดเจนในการดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน หาข้อที่ดีที่สุดเพื่อดูแลสุขภาพของคนไทย
       
       ส่วนการรักษาโรคไต ไตวาย ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมาก และขั้นตอนการรักษาค่อนข้างยุ่งยากไม่ว่าจะเป็นการล้างไต การดูแลก็ดี การพบหมอ การล้างช่องทอง การล้างผ่านเส้นเลือด ตรงนี้ นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ขอให้ดูแลผู้ป่วยโรคนี้โดยใช้ทั้ง 3 สิทธิได้อย่างครอบคลุม
       
       นายวิทยา กล่าวว่า กรณีของโรคมะเร็งนั้น จะดูในระยะยาว ในระยะยาว 3 กองทุนต้องคุยกัน และต้องมีการคุยกันเรื่องเพิ่มคุณภาพ ให้มากขึ้น ต่อไปประชาชนอาจสามารถเปลี่ยนบริการได้ถ้าได้รับบริการที่ไม่ดี เราพยายามเน้นตัวนี้
       
       นายวิทยา กล่าวต่อว่า กรณียาที่ใช้ในการรักษาที่ประชาชนเข้ารักการรักษาและมีการเปลี่ยนสิทธิ หรือเปลี่ยนโรงพยาบาลรักษาและกลัวว่าจะไม่ได้ยาเดิมนั้น ทางกระทรวงเล็งเห็นถึงความสำคัญและได้มีการตั้งคณะกรรมการดูและเรื่องยาโดยรวมทั้ง 3 กองทุน หาข้อสรุปว่า ควรซื้อยาลักษณะแบบไหนอย่างไร เพื่อให้เกิดบรรทัดฐานเดียวกัน
       
       "ในบัญชียาหลักจะมีการพูดคุยกัน เพื่อแสวงหายาที่เหมาะสมและราคาที่เหมาะสม เพื่อเป็นประโยชน์แก่พี่น้องประชาชน อีกทั้งจะมีการกระตุ้นให้ให้ประชาชนนำยาเก่า หมดอายุแล้วมาแลกกับไข่ โดยกระทรวงสาธารณสุข จะจัดโครงการไข่แลกยาในเดือนหน้า เนื่องจากยาที่ได้ไปใช้ไม่หมด และมีจำนวนมาก แก้ปัญหาไม่นำยาเก่าที่หมดอายุมาใช้อีกและส่งผลให้สุขภาพเสื่อมลง ซึ่งช่วยลดงบประมาณ แต่ยืนยันไม่ลดคุณภาพของยาแน่นอน"
       
       

โดย หุบปาก

 

กลับไปที่ www.oknation.net