วันที่ ศุกร์ มิถุนายน 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความเป็นอยู่ ตอน 2


    คิดว่าจะเล่าเรื่องการเรียนและสมัครงานที่นี่ แต่คงเร็วเกินไปนะคะ เพราะเรื่องความเป็นอยู่ยังไม่ควรจบเพียงเท่านี้ เพราะจริงๆแล้วเป็นเรื่องสำคัญของเด็กไทยที่นี่เลยทีเดียวคะ เป็นเรื่องใกล้ตัวมาก เพราะอพาร์ทเมนท์ที่นี่ (unit) เค้ากำหนดให้คนอยู่ตามจำนวนห้องของบ้าน และจำนวนห้องน้ำ นี่เรื่องจริงคะ แม้แต่บ้านเป็นหลังเค้าก็ต้องมีมาตรฐานว่าควรจะมีห้องส้วมเท่านี้ เท่านั้นต่อจำนวนประชากรในบ้าน แต่ทุกวันนี้ที่เด็กไทยอย่างตัวเราเองก็อยู่กันแบบ แอบกันอยู่เกินจำนวนโดยที่เจ้าของตึกหรือเอเจ้้นท์ที่ดูแลไม่รู้ มีเพียงคนเช่าห้องต่อจากเอเจ้นท์และผู้อยู่เท่านั้นที่รู้ และจะมีการ inspect
จากเอเจ้นท์และเจ้าของตึก ประมาณสองเดือนครั้ง หรือบางทีเอเจ้นท์ก็จะทำเป็นมาดูไฟ ดูสัญญาณฉุกเฉิน คือ พยายามจะดูให้ได้ว่า unit นี้อยู่เกินจำนวนคนหรือป่าว ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นเด็กไทยอย่างเราก็ต้องเก็บเสื้อผ้า เก็บที่นอน ทำห้องให้เสมือนว่า อยู่กัน 4-5 คนทั้งบ้าน ทั้งที่ความเป็นจริง ประมาณ 10-12 คน และเหตุการณ์นี้ก็จะเกิดขึ้นพรุ่งนี้เช้าคะ แม้ตอนนี้จะไม่ได้อยู่ลิฟวิ่งรูมเหมือนเมื่อสามปีที่แล้ว แต่สถานภาพไม่ต่างกัน เพราะห้องที่อยู่ตอนนี้เป็นมาสเตอร์รูม อยู่กันสี่คน มีห้องน้ำในห้อง มีอ่างอาบน้ำ(ซึ่งไม่ค่อยได้เอาตัวลงไปแช่หรอกคะ จะแปรสภาพไปเป็นใส่ตะกร้าผ้าที่ยังไม่ได้ซัก) ลักษณะห้องมาสเตอร์ที่อยู่ มีรุ่นน้องสองคนนอนแบบเตียงสองชั้น ส่วนเรานั้นนอนฟูกซ้อนกันสองชั้นกับเพื่อนอีกคน คือพยายามทำให้เป็นเตียงที่สุด นอกจากนั้นก็มีตูเสื้อผ้าสองด้าน ห้องนี้ไม่มีระเบียงคะ มีแค่หน้าต่าง ไว้ฟังเสียงรถดับเพลิงวิ่ง(ตอนนี้ได้ยินอยู่จริงๆนะคะ เสียงรถดับเพลิงที่นี่กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่ต้องได้เห็นและได้ยินทุกวัน) บางทีก็เป็นเสียงรถไฟ เสียงปลุกด้วยการก่อสร้างตึกใกล้ๆในตอนเช้า อยู่จนยอมรับสิ่งเหล่านี้ไปได้โดยสดุดีคะ
  เมื่อเจ้าของบ้านบอกว่าจะมีการinspect เราก็ต้องเตรียมเคลียร์พื้นที่กันคืนนี้คะ ส่วนที่นอน พรุ่งนี้เช้าตื่นมาก็ต้องเก็บพับปลอกหมอนผ้าปูให้เรียบร้อบ และแอบซ่อนเบาะที่นอน ซ้อนๆกันบนเตียงสองชั้น แล้วปูผ้าปูที่นอนตึงๆ ทำให้ดูสวยงาม เสมือนว่าห้องมาสเตอร์นี้อยู่กันสองคน จริงๆแล้วเค้าเพิ่งมาตรวจไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้เองคะ แต่ห้องซันนี่รูม คืออีกห้องนึงในบ้านที่เค้าจะไว้เก็บของไม่ผ่าน จริงๆแล้วคือห้องที่มีคนอยู่นั่นเอง ห้องซันนี้ราคาเช่าแพงด้วยนะคะ ถ้าเทียบกับลิฟวิ่งรูม มีความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นอีกนิดนึง เพราะมีประตูเลื่อนปิดได้ และวิวสวยคะ ที่ตรวจไม่ผ่าน เพราะเจ้าของบ้านแอบของไม่เนียน เอเจ้นท์จึงต้องขอตรวจใหม่อีกรอบ เราทั้งสี่สาว ก็เลยต้องตื่นเช้าพรุ่งนี้เพื่อทำภาระกิจแปลงโฉมห้องกันต่อไปคะ ว่าแล้วก็ต้องราตรีสวัสดิ์นะคะ เพราะพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้าเพื่อเก็บห้องให้สวยงามตามระเบียบค่ะ G'nite :)

โดย หอมจันทร์

 

กลับไปที่ www.oknation.net