วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวกับหลาน ตอน Summer Vacation, destination Aloha Hawaii


Hawaii, my paradise, เสี้ยวหนึ่งของสวรรค์บนดิน


  

Waikaloa Resort, Big Island, Hawaii


Sunset at Waikaloa, Big Island, Hawaii


“ซัมเมอร์หน้าเราจะไปฮาวาย แม่ไปกับเราไหมคะ”

หนูจอยลูกสาวคนที่สองที่ดิฉันมาช่วยเลี้ยงหลานๆอยู่อเมริกาถามดิฉันเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2554

“ไปสิ แต่มาถามทำไมแต่ไก้โห่อีกเกือบปี” ตอบลูกสาวด้วยความแปลกใจว่าทำไมต้องเตรียมการยาวนานขนาดนี้

“ แม่ไม่ทราบหรือคะว่าการจะแปลนเที่ยวฮาวายนี่้เขาแปลนกันข้ามปี โดยเฉพาะเราจะไปช่วงฤดูร้อนที่โรงเรียนปิดนี่ ไทม์แชริ่งหาที่พักว่างยากมากๆค่ะ"


  ฤดูร้อนของอเมริกาช่วงมิถุนายนถึงกรกฎาคมเป็นช่วงปิดเทอมใหญ่ของโรงเรียนและมหาวิทยาลัยด้วย ครอบครัวหนูจอยเป็นเจ้าของคอนโดระบบไทม์แชริ่งของฮิลตันแกรนด์เวเคชั่นคลับ  ซึ่งเป็นการซื้อคอนโดยด้วยการแชร์กัน สนนราคาไม่แพงเท่าซื้อบ้านที่ซื้อขายกันในอเมริกา ส่วนมากคนจะซื้อไว้เป็นสถานที่พักผ่อนไกลบ้าน 

 

    เมื่อซื้อแล้ว (จะเป็นซื้อสดหรือผ่อนก็ตาม) เขาจะให้เลือกโฮมเบสว่าจะเป็นที่ใดที่ฮิลตันไปสร้างไว้ ทุกคนจะมีสิทธิเป็นเจ้าของสถานที่อาทิตย์หนึ่งหรือกี่วันตามที่ตกลงไว้ โดยจะได้คอนโดที่มีสองห้องนอน มีครัว มีเครื่องทำครัว จานชามและช้อนซ่อม มีคนทำความสะอาดเหมือนโรงแรม มีเครื่องซักผ้าอบผ้า ผู้เป็นเจ้าของโฮมเบสจะมีสิทธิจองสถานที่ได้ก่อนหนึ่งปี และถ้าจะไปใช้ที่ไม่ใช่โฮมของตัวเองมีสิทธิจองล่วงหน้าเพียงเก้าเดือน

    ครอบครัวหนูจอยมีโฮมเบสอยู่ดิสนี่เวิร์ลฟลอริด้า ดังนั้นการจะไปพักคอนโดของฮิลตันที่ฮาวายจึงต้องจองล่วงหน้าเป็นปีด้วยประการฉะนี้

    มลรัฐฮาวาย รัฐฐที่ 50 ของอเมริกามีเกาะสำคัญๆอยู่เจ็ดเกาะบางที่ก็จะบอกว่ามีแปดเกาะค่ะ ลอกมาให้อ่านทั้งดุ้นจากวิกิพีเดียเลยนะคะ ขออนุญาตไม่เขียนคำอ่านเป็นภาษาไทยกลัวออกเสียงผิดน่ะค่ะ

 

Kauai (The Garden Isle) 
(02) Oahu (The Gathering Place) 
(03) Maui (The Valley Isle) 
(04) Molokai (The Friendly Isle) 


(05) Lanai (The Pineapple Isle) 
เกร็ดต่อเติม เกาะนี้ครั้งหนึ่ง Dole Pineapples ครอบครองอยู่ แต่เมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมามีข่าวใหญ่ว่า แลรี่ อิลลิสัน ซีอีโอของบริษัทโอราเคิล เข้าไปซื้อและครอบครองพื้นที่เกาะนี้เก้าสิบแปดเปอร์เซ็นต์ ด้วยราคาหกร้อยล้านเหรียญ


(06) Hawaii (The Big Island) 


(07) Niihau (The Forbidden Isle)

 


บิ๊กไอส์แลนด์ เป็นเกาะใหญ่สุด (ว่ากันว่าเกาะที่เอ่ยถึงทั้งหลายเอามารวมกันยังไม่มีพื้นที่เท่าบิ๊กไอส์แลนด์) รีสอร์ตด้าน Kohala Coast ซึ่งตรงนี้รีสอร์ตสวยหรูอันตรงข้ามกับประวัติดั้งเดิมที่มีชาวพื้นเมืองโพลานีเชี่ยนอพยพเข้ามาอยู่ ตอนนี้นักท่องเที่ยวแห่แหนกันมาใช้รีสอร์ตนี้ที่ยาวถึงยี่สิบไมล์เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ มีสนามกอลฟ มีสนามเทสนิสและสระว่ายน้ำติดชายทะเลละลานตา ไม่นับเป็นถิ่นกินขาดในเรื่องโรแมนติคของคู่รักที่นิยมมาจัดงานแต่งงานหรือฮันนิมูนกันอีกด้วย

 บิ๊กไอส์แลนด์

   จอยเลือกไปเวเคชั่นที่บิ๊กไอส์แลนด์ ซึ่งเป็นเกาะใหญ่สุด เป็นเกาะที่ด้านตะวันออกและตะวันตกมีสถานภูมิภาพและภูมิอากาศแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ด้านตะวันออกเมืองฮีโลเป็นที่ที่มีภูเขาไฟปะทุบนเขาตลอดเวลา ฝนตกแทบทุกวัน ขณะที่ทางตะวันตกอากาศดีอยู่ติดชายทะเลเรียกกันว่า Kona side  (Kona อยู่ห่างจากกรุงเทพ ประมาณ 10,942 กิโลเมตร)

 

 ตรงตะวันออกนี้แหละค่ะ คนมาพักผ่อนกันมีรีสอร์ตสวยงามสร้างขึ้นไม่ว่าจะเป็นของฮิลตันกรุ๊ปหรือของมาริออท แต่ละกรุ๊ปก็มีหาดส่วนตัวให้ผู้มาพักได้ใช้กัน แบ่งเป็นวิลเลจต่างๆแล้วแต่ใครเป็นเจ้าของไทม์แชร์แบบใด

   โอ้ว..ไม่ต้องห่วงค่ะ ไม่มีไทม์แชร์ก็ไปพักได้ โรงแรมของฮิลตันและมาริออทผงาดหรูราคาแพงมีให้คนนอกได้ไปพัก มีเงินมีสิทธิค่า..

 “มีเงิน” นี่แหละค่ะจึงจะมาเที่ยวฮาวายกันได้ เพราะที่รีสอร์ตนี้ข้าวของแพงจริงๆ ดีที่เรามีครัวทำอาหารกินกันได้เอง หากต้องออกไปกินข้างนอกทุกมื้อรับรองกระเป๋าเบา

    อย่างไรก็ดี ขอบอกว่าคุ้มสุดคุ้ม ผู้เขียนเคยไปเที่ยวฮอโนลูลูเมื่อหกปีก่อน อินเลิฟกับฮาวายเสียจริงๆ ช่างสวยงามและน่าอยู่อากาศดี สงบไม่มีเสียงอึกทึกครึกโคม กลับจากฮาวายครั้งโน้นคลั่งอยากมาเกษียณที่ฮาวาย ติดแต่ค่าที่อยู่อาศัยแพงสุดฤทธิ ใช้เงินเกษียณจากรัฐบาล โซเชียลซิเคียวริตี้อยู่ไม่พอแน่นอน

 


เมื่อตกลงนัดกันไปเที่ยวปิดเทอมใหญ่เรียบร้อยลูกสาวก็จัดแจงจองสถานที่ นอกจากครอบครัวลูกสาวแล้ว ก็ยังมีครอบครัวเพื่อนๆลูกที่เรียนมหาวิทยาลัยเบิร์กเล่ย์มาด้วยกันอีกสี่ครอบครัวไปด้วย กรุ๊ปนี้คบกันมานานจนลูกๆของทุกบ้านเป็นเพื่อนเล่นกันหมด อายุต่ำสุดสี่ขวบคือหลานดิฉันและสูงสุดสิบสามเป็นลูกของครอบครัวเพื่อน

   และแล้ว ทริปปิดเทอมฤดูร้อนของเด็กๆสิบเอ็ดคนกับพ่อแม่เด็กแปดคนซีเนียร์สามคน(หนึ่งในสามคือดิฉันเอง) ก็เริ่มขึ้นในวันที่ 26 มิถุนายน 2555

 

จุดหมายปลายทาง บิ๊กไอส์แลนด์ มลรัฐฮาวาย
จากเมืองโอ๊กแลนด์ แคลิฟอร์เนียภาคเหนือ สายการบินอลาสกานำเรามาถึงเกาะบิ๊กไอส์แลนด์ด้วยเวลาหกชั่วโมงครี่ง

 สภาพอากาศ เย็นสบาย สนามบินแบบพื้นบ้าน เรียบง่าย ไม่มีการนำเครื่องไปเสียบกับอาคารสนามบิน ใช้วิธีง่ายๆผู้โดยสารโปรดทราบ ท่านอยู่ใกล้ประตูทางออกด้านใด กรุณาเดินลงจากเครื่องด้วยบันไดด้วยตัวเอง ผู้มีปัญหาในการเดินหรือใช้รถเข็นกรุณาลงด้านหน้ามีทางให้รถเข็นลงได้


    อาคารขาออกไม่มีล่ะค่ะ ลงจากเครื่องเดินเข้าประตูไปยังลานที่มีหลังคาคลุม รับกระเป๋าที่สายพานแล้วเดินออกไปถึงถนนได้เลย อ้อ ก่อนออกไปข้างนอก ยืนชมระบำฮาวายต้อนรับได้ทุกเวลา ลืมของไว้ข้างในเดินกลับเข้าไปได้ ไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาห้ามเข้าหรอกค่ะ ไว้ใจกันได้ว่างั้นเถอะ..

    ยืนชื่นชมบรรยากาศและต้นไม้ดอกไม้สวยๆอยู่ไม่ถึงสิบห้านาที รถที่บรรดาหัวหน้าครอบครัวแต่ละครอบครัวไปรับมาจากบริษัทเช่ารถก็มาถึง และแล้วเราก็เฮฮากระโดดขึ้นรถใครรถมัน มุ่งหน้าสู่รีสอร์ตที่พัก Waikaloa Resort บางกรุ๊ปก็พักที่วิลเลจ บางครอบครัวก็พักฮิลตันโฮเต็ล ส่วนบ้านเรามุ่งหน้าสู่ Wikaloa Grand Vacation Club ไทม์แชร์ของคอนโดหนูจอยและไมเคิล จากแอร์พอร์ตสู่รีสอร์ตใช้เวลาสิบห้านาที ระหว่างทางไม่มีบ้านเรือนให้เห็นนอกจากสองข้างทางที่เป็นพื้นดินสีดำสนิทอันเกิดจากธารลาวาจากภูเขาไฟที่เย็นแล้ว บ้างก็เป็นพื้นดินเรียบบ้างก็เป็นพื้นที่สูง เป็นหินดำมีก้อนหิน

เล็กๆน้อยๆเรียงเป็นคำบอกเล่า เป็นชื่อคน เขียนกันเป็นระยะๆ เล่ากันว่าวิธีสลักภาพบนก้อนหินกับการวางก้อนหินเรียงเป็นอักษรบ้างเป็นภาพบ้างคือวิธีการสื่อสารในสมัยก่อนนอกจากจะไม่เห็นบ้านเรือนแล้วสิ่งสำคัญคือไม่เห็นร้านค้าหรือปั๊มน้ำมันสักปั๊มหนึ่ง หากใครน้ำมันหมดกลางทาง ตัวใครก็ตัวมันละกันมีแต่ทุ่งลาวาเวิ้งว้าง

 

     ท่ามกลางทุ่งที่ระอุด้วยไอร้อนและพื้นสีดำใครจะไปนึกว่าไม่กี่นาทีสิ่งที่ปรากฏต่อหน้าเราในอีกสิบห้านาทีต่อมาคือรีสอร์ตที่ก่อสร้างที่ทันสมัย และเริ่มเห็นถนนที่เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้อันลือชื่อของชาวฮาวาย ต้นเฟื่องฟ้าหลากสี ต้นลีลาวดีสีขาวและแดง รวมทั้งต้นไม้ที่มีใบเหมือนต้นก้ามปูแต่ดอกสีแสดจางๆห้อยเป็นพวง ละลานตาสองข้างทางไปทั่วรีสอร์ต  

อ๊ะ อ๊ะ เหลือบดูนาฬิกาเพิ่งจะบ่ายสองโมง เรายังเข้าเช็คอินไม่ได้จนกว่าจะสี่โมงเย็น ดังนั้นขบวนทัวร์เพื่อเด็กจึงหันเหทิศทางตรงไปยังชอปปิ้งเซ็นเตอร์ของรีสอร์ตถือโอกาสจับจ่ายของสดเข้าที่พักไปด้วยเลย

 

     ชอปปิ้งเซ็นเตอร์ของไวคาโลอารีสอร์ตนี้มีสองแห่งสำคัญที่นักท่องเที่ยวเป็นต้องแวะไป คือ ควีนส์มาร์เก็ต ซึ่งมีกิฟต์ชอปเล็กๆอยู่หลายสิบร้าน มีศูนย์อาหารและมีตลาดซุปเปอร์ ตลาดนี้มีของฝากจากฮาวายที่หาซื้อได้ด้วยราคาพอสู้ไหว

    ที่สู้ไม่ไหวคือฝั่งตรงข้าม ชอปปิ้งชื่อคิงส์ ที่นั่นมีร้านขายของแพงๆที่เป็นประเภท high end เช่น ร้านทิฟฟานี่ ร้านนาฬิกาโรเล็กซ์ และห้างเมซี่ เป็นต้น

 

    เราพากันเข้าซื้อของเพื่อไว้ทำอาหารและได้ของฝากติดไม้ติดมือมาพอประมาณ ที่คว้ามาแน่ๆคือกาแฟบดหอมอบอวนที่ดิฉันชื่นชอบคือ Kona Coffee แม้ว่าจะเป็นถิ่นปลูกของพื้นเมืองแต่ราคาไม่พื้นเมืองเอาซะเลย ถุงเล็กๆ 100% Kona coffee ล่อเข้าไปสิบเหรียญกว่า แหม..มาถึงโคน่า ไม่ดื่มกาแฟโคน่า ได้ไง..

 

    จากนั้นทุกคนตัดสินใจหาดินเนอร์กินกันเสียเลยจะได้ไม่เสียเวลา เด็กๆร้องจะกินแฮมเบอร์เกอร์ ทุกคันรถพ่อบ้านพยักหน้าดีเหมือนกันมื้อนี้ถูกหน่อย ว่าแล้วก็พากันลงจากรถเข้าแมคโดนัลด์ด้วยความพร้อมเพรียงกัน

 

    ถามว่าแมคโดนัลด์เหมือนกับที่เมนแลนด์ยูเอสเอไหม ตอบว่ารสชาดเหมือนแน่นอน แต่ว่าก็มีความเป็นพื้นเมืองผสมผสานมาให้เห็น ดูรูปนะคะ มีอะไรแปลกไปจากปกตินี่ค่ะ บะหมี่น้ำใส มีสาหร่ายและ ไข่เจียวหั่นฝอยลอยอยู่สองสามชิ้น เรียก สายมิน sai min

 และพายทอดกรอบใส้ครีมมะพร้าวค่ะ หนูจอยเธอลองทั้งสองอย่างแล้วร้อง ฮ้อ...ดีลิเชียส ค่ะ เพราะคุณเธออยากกินซุปอยู่แล้ว

 

   ส่วนเด็กๆก็ง่ายๆค่ะ บางคนก็ชีสเบอร์เกอร์ บางคนก็ชิกเก็นนักเก็ต อิ่มอร่อยแบบเรียบง่าย สบายใจและสบายกระเป๋าเงินค่ะ

 

    ในที่สุดก็ได้เวลาเข้าสู่ที่พัก ต่างคนต่างแยกย้ายกันไปตามที่จองไว้ แต่ไม่ไกลกันนัก

     คอนโดที่พักครั้งนี้ค่ะ ชมรูปได้นะคะ

 
  ผู้ใหญ่รื้อกระเป๋า จัดของ เด็กๆคว้าไอพอตและไอแพด เล่นเกมและดูหนังกันตามอัธยาศัย จวบจนเที่ยงคืน ซึ่งเวลาแคลิฟอร์เนียก็เข้าไปตีสามแล้ว เป็นอันหมดวันแรกในดินแดนอโลฮาอันสดชื่นแห่งนี้

 

      วันรุ่งขึ้นเราใช้เวลาอยู่ในรีสอร์ตและไปเล่นน้ำที่สระน้ำของฮิลตันวิลเลจ เก็บภาพสวยๆงามๆของรีสอร์ตและบีชที่อยู่ติดกับรีสอร์ตมาให้ชมกัน ที่วิลเลจ ทุกมุมมีศิลปกรรมจากเอเซีย อาทิ ญี่ปุ่น อินเดีย พม่าก็มีค่ะ ถือโอกาสเก็บภาพกับพระพุทธรูป
เขียนทั้งทีต้องขอเนื้อที่ลงรูปเจ้าของบล็อก ขออินเทรนเป็นซีเนียร์ฮาวายกับเขาบ้างจบตอนอโลฮามาเที่ยวกับหลานตอนหนึ่งไว้เพียงนี้ก่อนนะคะ

 

 

 แล้วโอกาสหน้าจะมาเล่าเรื่องราวของการท่องเที่ยวกับหลานตอนต่อไปให้อ่านนะคะ เกริ่นว่าจะพาไปชมน้ำตกและธารลาวาที่เย็นแล้ว น้ำตกสวยงามและธารลาวาน่าสนใจแค่ไหน ติดตามตอนต่อไปนะคะ

 

หลานๆและเพื่อนหลานๆ ลาไปก่อนค่ะ

สวัสดีค่ะ

"ลิลิตดา"

บันทีก June 30, 2012

โดย ลิลิตดา

 

กลับไปที่ www.oknation.net