วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยววัดพระแก้ว เชียงราย จุดเริ่มต้นพระแก้วมรกต


มีโอกาสได้ไปเชียงรายหลายครั้ง ก็ไม่เคยได้แวะชมความงามของวัดพระแก้วเลย  ปกติก็ไม่ค่อยจะเที่ยววัดอยู่แล้วด้วย  ถ้าเรานึกถึงการไปเที่ยววัดของคนไทย ก็คงนึกถึงการไปไหว้พระ ปิดทอง เพื่อเป็นสิริมงคล  บรรยากาศวัดก็เหมือนๆกันทุกภาคเลย ก้าวเข้าวัดก็ต้องระวังระเบิดสุนัขเป็นหย่อมๆ เข้าห้องน้ำก็ต้องเอาสำลีอุดจมูก บางที่บางแห่งเกะกะไม่เป็นระเบียบ  ก็เลยทำให้ไม่ค่อยชอบไปเที่ยววัดสักเท่าไร  จะไปก็แต่อยากชมโบราณสถาน  ก็เท่านั้น

อยากจะแนะนำให้ไปเที่ยววัดพระแก้ว ถนนไตรรัตน์  ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย ก้าวเข้าไปครั้งแรกรู้สึกร่มรื่นดี มีทิวไผ่สวยงาม สะอาด น่าถอดรองเท้าเดินทีเดียว 

วัดพระแก้ว เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี  เดิมเป็นวัดเก่าแก่ไม่ปรากฏว่าสร้างในสมัยใด ชาวบ้านเรียก "วัดป่าเยี๊ยะ"  ต่อมาในปี พ.ศ.1977  ฟ้าผ่าเจดีย์วัดนี้ จึงได้ค้นพบพระแก้วมรกต ชาวบ้านจึงเรียก วัดพระแก้ว  หลังจากนั้นอีก 45 ปี ที่พระแก้วมรกต ได้ประดิษฐานที่ลำปาง  เชียงใหม่  เวียงจันทร์ และกรุงเทพมหานคร จนปัจจุบัน ที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พระบรมมหาราชวัง พระนามว่า"พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร"

 พระอุโบสถสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2433  โดยพระประธานชาวเชียงรายเรียกกันว่า "พระเจ้าล้านทอง"  ส่วนพระเจดีย์ที่ค้นพบพระแก้วมรกต ได้บูรณะแล้วเสร็จ พ.ศ. 2497  ภายในวัดยังมีอาคารสมเด็จพระพุทธชินวงศ์  หอพิพิธภัณฑ์ โรงเรียนพุทธิวงศ์วิทยา ซึ่งเป็นโรงเรียนพระปริยัติธรรม และหอพระหยกเชียงราย  ประดิษฐานพระพุทธรตนากร นวุติวัสสานุสรณ์มงคล  ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหยก  โดยสร้างขึ้นเป็นองค์แทนพระแก้วมรกต ที่ถูกค้นพบ ณ. เจดีย์วัดพระแก้วเป็นแห่งแรก

เป็นประวัติคร่าวๆ    ถ้าใครมีโอกาสไปเชียงรายอย่าลืมเที่ยวกันนะครับ  ที่เชียงรายไม่ได้มีแต่วัดร่องขุ่นนะครับ 

พระเจดีย์ที่ค้นพบพระแก้วมรกต

หอพระแก้วเชียงราย

ไหว้พระเจดีย์

พระอุโบสถ

อาคารพิพิธภัณฑ์

ศิลปินแห่งชาติ  กมล ทัศนาญชลี  ก็มาเที่ยวชม

สะอาด  ร่มรื่น

โดย wisoot_space

 

กลับไปที่ www.oknation.net