วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ละลาย เพราะกระต่ายสาวพราวเสน่ห์ BGFC 5-2 BBCU
ห่างหายกันไปนานเลยครับ ที่ไม่ได้มาทักทายกัน เนื่องจากมีภารกิจอื่น  สำหรับ ไทยพรีเมียร์ลีค ก็กลับมาแข่งขันกันต่อครับ หลังจากพักไปเกือบเดือน หลีกทางให้เราได้ดูฟุตบอลนอกกันอย่างจุใจไปเลยครับ

จะว่าไปแล้ว เราได้ดูบอลยุโรป ก็มีอะไรหลาย ๆ อย่างที่คงสามารถสะกิดใจฟุตบอลไทยเราได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็นระบบการจัดการแข่งขัน กรรมการ วิธีการ สิ่งหนึ่งที่ผมมีความรู้สึกก็คือ การตัดสินและการเล่นเกมกีฬา มันมีลักษณะที่ “คลีนแอนด์เคลียร์” สะอาดสดใสและไม่มีอะไรคาใจ เหมือนบ้านเรา แต่อย่างไรก็ดี ในครึงฤดูกาลหลังนี้ ทางสมาคมฯ ได้จ้างผู้ตัดสินชาวญี่ปุ่น มาเป็นกรรมการ ก็อยากจะรู้เหมือนกันครับว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

พูดถึงเรื่องกรรมการแล้วก็อดไม่ได้ครับ ว่าในความรู้สึกแล้ว กรรมการไม่น่าตัดสินแบบแย่ ๆ อย่างนั้นเลย คือผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามีตื้นลึกหนาบางอย่างไร แต่เป็นไปไม่ได้ที่กรรมการที่ตรงฉิน จะตัดสินได้ห่วยขนาดนั้น ในบางเกม นั่นหมายถึง กรรมการได้ทำลายอาชีพของตัวเองไปโดยปริยาย ถึงแม้ว่า จะไม่มีเรื่องทุจริตใด ๆ มาเกี่ยวข้องก็ตาม เช่นการจ้างล้มบอล การจ้างให้ผลการตัดสินเป็นอย่างไร กรรมการก็ต้องตัดสินให้ถูกต้องอยู่ดีอย่างไม่มีเงื่อนไข  หมายความว่า กรรมการต้องทำหน้าที่ของตนให้อยู่ในความเชื่อถือและศรัทธา ในฐานะอาชีพของตน ไม่มีการลำเอียง ไม่มีตัดสินจนแบบทุเรศเกินไป แล้วมาให้สัมภาษณ์แบบขอความเห็นใจ หรือจบด้วยการโดนโห่ไล่ แบบนี้กรรมการก็อยู่ลำบาก ไม่มีจุดยืน และมันก็จบลงด้วยความสิ้นศรัทธาต่อกรรมการเอง ซึ่งมันก็พูดยาก เพราะกรรมการตัดสินไม่ดี แล้วมีผลต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง มันก็ยิ่งแย่ไปใหญ่ เช่น มีผลต่อทีมเจ้าบ้าน  เพื่อป้องกันตัวเองจะโดนทำร้าย แบบนี้ก็ไม่ควร หรือมีผลต่อทีมตรงข้าม เพราะเขามีเส้นสายใหญ่โต ก็ผิดอีก แล้วกรรมการควรจะทำอย่างไร กรรมการก็ควรจะเป็นตัวของตัวเอง ในหน้าที่ของตัวเอง ถ้าเราทำในสิ่งที่ดีที่ควรและถูกต้องแล้ว ไม่มีทางที่ใครจะมาทำอะไรเราได้ กรรมการดี ๆ ก็มีไม่น้อยครับ แต่กรรมการที่แย่ ๆ เพียงไม่กี่คนทำให้วงการกรรมการเสียไปหมด อย่างไรก็ดี ก็หวังว่า วงการกรรมการบ้านเราคงจะดีขึ้น และขอให้กรรมการทุกท่าน ได้ทำหน้าที่ที่ดี เพื่อกอบกู้ภาพพจน์ เกียรติและศักดิ์ศรีของอาชีพของตนคืนมาให้จงได้ เดี๋ยวนี้การสื่อสารมันไว และทันสมัย ทำอะไรไม่ดีในท่ามกลางสายตาและเครื่องมือเหล่านี้ รับรองครับ ไม่เหลือแน่ ๆ เช่นกรณีของ บีอีซี เทโรศาสน ที่แข่งกับชัยนาท ก็รู้อยู่ว่า ช่อง ๓ เขาสนับสนุนอยู่ เล่นกับสื่อ แล้วเป็นไงละครับ เจอแบบนี้ ก็รับเละ เพราะสื่อเข้าถึงประชาชนทั่วประเทศ ออกข่าวไปอย่างไรก็มีน้ำหนักมากกว่า และยิ่งเป็นความจริงด้วย ยิ่งตอกย้ำ ยับเยินครับ

มาถึงทีมกระต่ายแก้วของผม ตอนเปิดฤดูกาลทำผลงานได้ดีครับ ชนะและเสมอทีมดัง ๆ มาได้แบบสุดยอด แตช่วงหลัง ๆ ช่างแปลก ๆ เสมอและแพ้ ทีมกลาง ๆ และท้ายตารางซะงั้น เออ เป็นไปได้ถึงเพียงนี้

วันนี้เลยตั้งใจมาเชียร์ ด้วยความคิดถึงที่ห่างหายไปนาน พบกับทีม BBCU มีผู้ชมราว 5,000 กว่าคน วันนี้ผมนั่งโซน M ครับ ก่อนที่จะเข้าไปในสนาม ก็เดินเก็บภาพบรรยากาศรอบ ๆ แน่นอนว่า กระต่ายสาว ก็เป็นที่หมายตาสำหรับตากล้องมือสมัครเล่นอย่างผม เอ..วันนี้กระต่ายสาวพราวเสน่ห์ ทำไมมีจำนวนเยอะกว่าปกติ ตาลายไปหมดแล้ว จะถ่ายใครก่อนใครหลังดี ตามถ่ายสาว ๆ ไปเรื่อย

เดินไปพบกับหนุ่มน้อย นอนแอ้งแม้ง อยู่กลางทางเดิน อ้าวไปไงมาไงนี่ ...นอนร้องไห้ขี้มูกโป่ง  สักพักหนึ่ง เห็นคนมามุงเยอะ หนุ่มน้อย เลยรีบลุกเดินตามคุณแม่ไป สอบถามได้ชื่อว่า น้องเติมเต็ม อ๋อ ผมเคยแอบถ่ายรูปบ่อย ๆ น่ารักซะไม่มี

หายไปเกือบเดือน วันนี้ได้เจอเพื่อน ๆ ก็ทักทายกันไปตามธรรมเนียม แต่แยกกันนั่งครับ นั่งด้วยกันไม่ค่อยได้ เดี๋ยวจะเหยียบเท้ากัน อิๆๆ ว่ากันไปครับ

เดินเข้าไปในสนาม ก็เห็นนักเตะกำลังวอร์มกันอยู่ บรรยากาศแบบนี้ไม่ได้เจอนานเลย แต่ที่สะดุดตามากคือ นักเตะขวัญใจของผม เจ้าบิ๊ก ทีแรกเข้าใจว่า แค่ไปตัดผมทรง “ขัดใจแฟนคลับ” แต่กลับไปทำสีผมทองมาอีก ป๊าด มันซั่งแม่นคัก ก็ดูแปลกไปอีกแบบหนึ่ง และขอบคุณที่ผมได้รับเสื้อของ บิ๊ก เป็นที่ระลึก ปีที่แล้ว ได้ของ หนุ่ม ชาตรี ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นไซด์ เอส

เกมวันนี้จบลงด้วยสกอร์ บางกอกกล๊าสเอาชนะไปได้  5 – 2 ซึ่งโดยรวมก็ถือว่าเล่นได้ดี แต่ยังคงอืด ๆ อยู่บ้าง คือขาดความเร็ว การเดินเกมที่ไม่ต่อเนื่อง ทำให้คู่ต่อสู้สามารถทำประตูนำไปก่อน อาจจะมีบางช่วงที่การโยนบอล การจ่ายบอลไม่สอดคล้องกันเท่าไหร่นัก หลัง ๆ เลยส่งม้าไวอย่างเจ้าเต่า และ ซารุตะ เข้าไปเสริม เพื่อให้เกมไวขึ้น

เนื่องจากเราเพิ่งได้ดูบอลยูโร มาหมาด ๆ เราเลย มีข้อเปรียบเทียบบอลในระดับโน้น กับระดับบ้านเรามาก ซึ่งก็คาดหวังว่า เราจะสามารถพัฒนาได้เทียบเท่า และดีขึ้นกว่าเดิม ผมว่าทางผู้รับผิดชอบก็คงทำงานกันอยู่แล้ว

กรรมการวันนี้ ขอชมนะครับ ทำหน้าที่ได้ดีครับ แม้จะมีบางจุด แต่ก็ไม่มีอะไรมาก ขอบคุณที่ต่างก็ช่วยกันทำหน้าที่ และทำให้เกมการแข่งขัน จบลงด้วยดี

ขอบคุณแฟน ๆ บางกอกกล๊าส ที่มาให้กำลังใจนักเตะ

ขอบคุณแขกที่มาเยือนอย่าง BBCU

ขอบคุณทีมงาน และนักกีฬาทุก ๆ ท่านครับ ที่ทำให้วันนี้มีความหมาย และส่งความสุขไปยังแฟนบอล BGFC ทุกคนได้อีกครั้ง

นัดต่อไป BGFC จะไปเยือน ทีมพัทลุง ในวันพุธที่ 11 ในโตโยต้าคัพ

ขอบคุณ กล้องโทรม ๆ Canon 450D ของผม

ขอบคุณแฟน ๆ ของผม ที่ทักทายกันมา ก็ไม่คิดว่าจะมีคนติดตามถึงขนาดว่า “จะประกาศหาคนหาย” เพราะไม่ได้เขียนบทความมานาน  ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้ครับ  แล้วผมจะขยันเขียนให้มากขึ้นครับ

สงสัยผมจะต้องย้ายมาทำงานให้กับ บางกอกกล๊าสแล้วละครับโดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net