วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บันทึกถึงลูกรัก


แม่เองได้เรียนรู้อะไรมากมาย สุดท้ายก็จบลงที่ความไม่แน่สักอย่างนะลูก ลูกคือลูกนกที่แม่ฝึกให้กิน นอน และช่วยเหลือตัวเอง และก็พร้อมที่จะบินออกสู่โลกภายนอก ที่มีทั้งหน้าร้อน หน้าหนาว หน้าฝน แต่แม่อยากบอกให้ลูกรู้ว่า.... เมื่อเจอ.. แดด...ลูกก็เรียนที่จะรู้ว่าอยู่อย่างไรกับแดดเพื่อให้เกิดประโยชน์สุงสุด

และเมื่อเจอฝน ...ลูกก็รู้ว่าจะเรียนรู้อยู่กับฝนอย่างไรให้มีความสุขมากนะลูก

 และเมื่อเจออากาศหนาว.....ลูกก็ต้องเรียนรู้ว่าอากาศหนาวลูกจะต้องปรับตัวเช่นไรที่จะไม่ทำให้ลูกเจ็บป่วย และอ่อนแรงนะลูก ***หย่าหลงละเริงกับความเย็นสบายนะลูก** เพราะฉะนั้น ลูกจะเจ็บและทุกข์และกลัวกับการที่จะเริ่มเมื่อถึงฤดูการเปลี่ยนแปลงของฤดูต่อไปที่จะเวียนเปลี่ยนไปในปีปีหนึ่งมี 3 ฤดู แต่เมื่อถึงยุคของลูกอาจจะมี 3ฤดูในวันเดี่ยวก็ได้จงระวังนะจ๊ะ เพราะโลกเปลี่ยนไปเร็วมาก แต่โลกก็ยังเป็นโลกที่น่าอยู่เช่นเดิมเพียงเรายอมที่จะยอมรับและปรับเปลี่ยนไปตามฤดูนะจ๊ะ  

ทุก 3 ฤดูนั้น มีข้องดีและข้อเสียในตัวมันเอง เฉกเช่นเดียวกับคนนะลูก มีทั้งดีและไม่ดีในตัวมันเมื่อ

รียนรู้คนคนหนึ่งก็จงจักวางลงอย่าได้ยึดติดกับใครคนหนึ่งนานไปและลึกซื้งมากเกินไป เพระสุดท้ายมันก็จะกัดเราเองนะ

เปรียบเช่น... คนกับงูเหมือนกันนะลูกยามที่มันนอนเฉยมันก็น่ารักน่าจับ แต่พอจับแล้วไม่ปล่อย มันก็กัดเราและพ่นพิษออกมานั้นเอง ลูกโชคดีที่ได้เรียนรู้พระธรรมที่แม่นำมาบอกเตือนให้ลูกตั้งแต่ยังเล็ก และอย่าทิ้งนะลูก ศึกษาต่อไปด้วยตัวของลูกเอง ธรรมของแม่ก็ส่วนของแม่ที่ได้เรียนและวิจัยออกมาด้วยตัวแม่เอง ส่วนของลูกก็เป้นส่วนของลูกนะลูกและนำออกมาวิจัยต่อไปนะค่ะ แม่รักลูก ถ้าลูกมีธรรม ลูกก็จะมีแม่ติดกายลูกตลอดเวลานะค่ะ

โดย แว่นแก้ว

 

กลับไปที่ www.oknation.net