วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บัวพ้นน้ำ ในวันศุกร์ที่ 13


บัวพ้นน้ำ

ผมไม่ทราบว่าบัวใต้โคลนตม บัวใต้น้ำ บัวปริ่มน้ำ หรือบัวพ้นน้ำ ในประเทศไทย อย่างไหนมีมากกว่ากัน ผมรู้แต่ว่าที่เห็น ๆ อยู่และจับภาพมาได้เป็นบัวพ้นน้ำทั้งสิ้น ผมไม่เคยเห็นบัวที่อยู่ใต้ผิวน้ำลงไปเลยครับ เพราะผมว่ายน้ำ ดำน้ำไม่เป็น  อิอิ

หากเปรียบตามคำสอนของพระพุทธองค์ คนที่เราเดินสวนไปมาทุกวี่วันมีคนที่เป็นเหมือนบัวใต้โคลนตม บัวใต้น้ำ บัวปริ่มน้ำ และบัวพ้นน้ำ ซึ่งเราต้องมีชีวิตอยู่ร่วมกับเขาเหล่านั้นให้ได้ในสังคมเราอาจคิดว่าเราเองเป็นบัวพ้นน้ำ คนอื่นอาจคิดต่าง เราอาจเป็นบัวปริ่มน้ำ ใต้น้ำ หรือใต้โคลนตมในสายตาของคนอื่นก็ได้ โดยเฉพาะยามที่ประเทศแบ่งฝักแบ่งฝ่ายแบบปัจจุบัน

บัวมีหลากสีหลากพันธุ์ แต่บัวก็คือบัว มีความสง่างามยามชูช่อ บางพันธุ์เลือกบานบางเวลาและหุบเป็นเวลา เช่นเดียวกับเราที่มีมากหน้าหลายตา บางเวลาก็สดชื่น บางเวลาก็ห่อเหี่ยว


บัวเค้าเลือกสีตัวเองไม่ได้ตอนกำเนิด เกิดมาสีอะไรก็เป็นสีนั้นจนกว่าจะดับสูญไป คนเราก็เช่นกัน เลือกจะเกิดให้มีรุปร่างหน้าตาแบบไหนก็ไม่ได้เช่นกัน แต่คนอาจแต่งแต้มสีสรรให้หน้าตา ผ่าตัดเสริมโน่นนี่ได้ แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ดับสูญไปเช่นเดียวกันหมด ไม่ว่าจะเกิดมาแบบไหนบัวเบ่งบานท้าทายแสงตะวัน และทำหน้าที่เลี้ยงแมลงให้กับโลก ไม่ว่าจะสีอะไร คนเราก็มีหน้าที่ทำประโยชน์ให้กับโลก ให้ประเทศ ไม่ว่าเราจะเกิดมาแบบไหน เราไม่สามารถจับความรู้สึกของบัวได้ แต่รับรู้ในความสวยงามเบิกบานยามบัวเบ่งบาน  บัวเหล่านี้ล้วนเป็นบัวพ้นน้ำ ยามเราสัมผัสด้วยสายตา เรารู้สึกดี แต่สายตาเราเองแยกคนตามชนิดของบัวตามคำสอนของพระพุทธองค์ไม่ได้ แต่เรารับรู้ว่าใครเป็นบัวพ้นน้ำจากการพูดจา และการกระทำของเขา


บัวพ้นน้ำประดับโลกด้วยความสวยงาม ใจกว้างกับเหล่าแมลง คนที่เป็นบัวพ้นน้ำเกิดมามีคุณค่าต่อสังคมเช่นเดียวกัน บัวไม่เคยไล่แมลงเพราะรำคาญ บัวปรับตัวให้อยู่ร่วมกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้ คนที่เป็นบัวพ้นน้ำย่อมมองทุกอย่างในแง่ดีและรักษาสังคมให้อยู่กันอย่างมีความสุขได้บัวสวย สง่า น่าทะนุถนอมคนที่เป็นบัวพ้นน้ำที่สุขุม หนักแน่น เที่ยงธรรม ก็น่าทะนุถนอมรักษาไว้เช่นกันภาพสุดท้ายนี้ขอมอบแด่...ศาลรัฐธรรมนูญครับ
ขออนุญาตเพ้อเจ้อก่อนพ้นศุกร์ 13 วันนี้หน่อยนะครับ แบบว่า สบายใจอ้ะครับ

http://facebook.com/beutyofflowers มีภาพดอกไม้ที่ผมถ่ายไว้มากมาย มาเชิญแบบนี้หากไม่เหมาะสมหรือผิดกติกา บอกด้วยนะครับ

โดย รอน

 

กลับไปที่ www.oknation.net