วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไหม.....


    จากครั้งสุดท้ายที่เขียนบทความรู้สึกจะเรื่องราวในช่วงที่สลายการชุมนุมของเสื้อแดงในครั้งแรกโน้น  ตั้งแต่สมัยเป็นพนักงานบริษัทโน้น จนเดี่ยวนี้เป็นยิ่งกว่าพนักงาน เพราะทำมันทุกตำแหน่งเลย ตั้งแต่แม่บ้านก็ว่าได้ ในตอนนั้นไม่รู้หรอกว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่หากย้อนเวลาได้เราก็จะเล่าเรื่องของอนาคตให้ฟังดังนี้

                   1.เสื้อแดงได้ทำการชุมนุมเป็นครั้งที่สอง ซึ่งลงเอยด้วยการสลายการชุมนุม และเกิดเหตุจลาจลเผาบ้านเผาเมือง แต่จนป้านนี้แกนนำที่ว่าเผาเลยจะรับผิดชอบเอง ก็เป็นเพียงลมปากแถมรัฐบาลที่แล้วก็ยังไม่ได้สั่งคดีอะไร   พอมารัฐบาลใหม่ยิ่งกลายเป้นเรื่อง โอ้ละพ่อเข้าไปอีก ผู้นำกลายเป็นเสนาบดี และยังมีการชดเชยผู้บาดเจ้บและเสียชีวิตด้วยเงินภาษีอย่างที่ว่าไม่มีอะไรรองรับหลักการเลย นอกจากความเห้นอันถูกบิดเบือนของ คณะกรรมการค้นหาความจริง  ซึ่งหัวล้านก็เงียบไปแล้ว

                 2. ฝ่ายทักษิณได้กลับมาครองอำนาจอีกครั้งด้วยการชนะแบบขาดลอย ด้วยนโยบายประชานิยมและการตลาดแบบฝังลึก แต่บทสรุปคือนอกจากจะทำไม่ได้แล้วยังทำบรรทัดฐานของสังคมพังพินาศ  น้องสาวมาเป็นนายก ขึ้นมาเป็นตัวแทน ซึ่งมีความรู้รอบน้อยมาก เป็นที่น่าอับอาย

                  3. น้ำท่วมใหญ่และเรื่องฉาวของนายก ก็มิได้สั่นคลอนตำแหน่ง อย่างไร อินโนเซ็นต์เรื่อยไปรอดไปเรื่อยๆ

                 4. งบประมาณกว่า 300,000 ล้านถูกวานลงไปยังไม่มีรูปธรรม เพื่อป้องกันน้ำท่วม เพิ่มหนี้สินภาคครัวเรือนแต่จนบานนี้ก็ยังไม่สามารถใช้งบประมาณได้เต็มประสิทธิภาพ

                6. ทักษิณกระทำทุกทางเพื่อให้พ้นผิดและกระทำทุกทางเพื่อทวงเงินและอำนาจ ล่าสุดจะแก้รัฐธรรมนูญอีกทั้งยัง เสนอ ร่างพรบ.ปรองดอง ซึ่งถูกยับยังโดยศาลรัฐธรรมนูญ แต่อย่างไรก็จะทำการดันต่อ

                7. สส.มีกริยาใช้ภาษาต่ำสถุนไร้วุฒิภาวะ  ประชาชนโง่งมตามหาประชาธิปไตย ทั้งที่จะตายคาเศรฐกิจ  รัฐมนตรีไร้ประสิทธิภาพ ของแพง น้ำมันแพง ผลผลิตตกต่ำ มกเม็ดการทุจริตและการขาดทุนอย่างมโหฬารจากนโยบายจำนำข้าว  สื่อมวลชนก็ปุกเร้าความขัดแยงและปัญหา ไร้ความรับผิดชอบและจริยธรรม

               8.ทักษิณ กระฉับอำนาจไว้ได้ เกือบทั้งหมด ยกเว้นทหารซึ่งดูเหมือนยังมีเสถียรภาพที่ดี ก็คงจะเอาโลห์มนุษย์เป็นปราการอีกเช่นเคย

               9. ประชาชน หลายพวกเริ่มทนไม่ไหว  พรรคฝ่ายค้านเริ่มเดินเครื่องนอกสภา ทุกส่วนทุกองค์ก็เริ่มแล้ว ... ใครจะบอกได้ว่า  Episode 3 จะเป็นอย่างไร สำหรับสยามประเทศ

      

     

โดย มะลิ

 

กลับไปที่ www.oknation.net