วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชัยชนะแรกนอกบ้านในรอบปีของ BGFCชัยชนะแรกนอกบ้านในรอบปีของ BGFC 

(อาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม 2555 ณ สนามกีฬาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรี)

 

                ช่วงนี้ฝนตกชุกและยุงชุม ซึ่งมันก็ไม่ได้เกี่ยวกับการแข่งขันฟุตบอลไทยพรีเมียร์ลีค แต่อย่างใด ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สาวกกระต่ายแก้ว ก็ใจจดใจจ่อกับการแข่งขันนัดที่จะมาถึง ที่จะออกไปเยือนทีมโอสถสภา M150 ที่สนามกีฬา อบจ. สระบุรี โดยประวัติการตามเชียร์ของผมตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ปี 2553 เดินทางไปกับรถสโมสร รวม 4 คันรถบัส แพ้ยับเยิน 1-4 ทำเอาแฟน ๆ น้ำตาตกนอกตกในกันระนาว

ปี 2554 เดินทางไปเอง ด้วยรถส่วนตัวของเพื่อน ผลการแข่งขัน ต้องชอกช้ำอีกครั้ง 0-1 กลับบ้านด้วยความหมองเศร้าเหงาใจ

ปีนี้ก็ยังไม่เข็ด เราหมายมั่นปั้นมือเป็นอย่างมากที่จะเดินทางไปเอาชัยชนะจากสนามแห่งนี้มาให้จงได้

ในครั้งนี้ พวกน้อง ๆ ที่มันเคยเป็นเพื่อนเดินทาง ผมก็ส่งมันไปเรียนที่ญี่ปุ่นกันหมดแล้วทั้ง 3 หน่อ สมน้ำหน้ากันไป ส่วนเพื่อน ๆ แต่ก่อนมันก็ชวนไป เดี๋ยวนี้มีหวานไปมันก็ไปเป็นคู่ ๆ เราก็เลยต้องไปคนเดียว อาศัยรถบัสสโมสรไปครั้งนี้

รถบัส คันเดียว แบบแน่น ๆ พาเราออกจากสนามลีโอฯ ในเวลาบ่ายสอง วิ่งไปทางวงแหวนตะวันออก มุ่งหน้าสระบุรี ด้วยที่สระบุรีมีวัดพระพุทธฉาย ที่เป็นทางผ่าน เราก็เลยแวะที่นั่นก่อน

ครั้งก่อนโน้น เราไปวัดพระพุทธบาท หลายคนเริ่มงง นึกว่าเป็นวัดเดียวกัน วัดย้ายที่ไม่ได้นะครับ วัดพระพุทธบาทไปทางพุแค เลยไปอีกไกล แต่วัดพระพุทธฉายอยู่ตรงนี้เอง และโปรดอย่างงต่อไปอีกว่า วัดพระบาทน้ำพุเป็นวัดเดียวกับวัดพระพุทธบาท นะครับ

พระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป อยู่บนแผ่นหินซึ่งตั้งอยู่บนชะง่อนผา นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนลายเส้นยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่บริเวณเชิงผา ได้แก่ ภาพสัตว์ลายเส้นคล้ายตัวกวาง บริเวณข้าง ประตูเข้าพระพุทธฉายพบภาพเหมือนคน และภาพสัญลักษณ์ บริเวณจากจากถ้ำฤๅษี ไปทางพระพุทธฉาย ทางทิศตะวันตก พบภาพเขียนรูปไก่ ภาพพระพุทธรูป และภาพสัญลักษณ์ และบริเวณหน้าผา จปร. พบภาพลายเส้นขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อน คล้ายภาพเขียนก่อนประวัติศาสตร์ที่เคยถูกค้นพบที่ผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานีเขียนด้วยยางไม้ มีอายุเก่าแก่ประมาณ 3,000 ปี โดยเขียนสัญลักษณ์ใช้สื่อความหมายที่เข้าใจในหมู่เดียวกัน และอาจจะเป็นสื่อทางพิธีกรรม และความเชื่อของคนในยุคนั้น และยังพบรอยพระพุทธบาท เมื่อ พ.ศ. 2437 กรมศิลปากรได้ทำการซ่อมมณฑปบนภูเขาบริเวณวัดพระพุทธฉาย และเมื่อรื้อพื้นซีเมนต์ ก็ได้มีการพบรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาอยู่ใต้ทรายปรากฏเห็นเป็นรูปรอยประทับในหิน

วัดพระพุทธฉาย มีลิงอยู่มากมาย เพราะด้านหนึ่งเป็นป่า เราจะพบลิงที่อาศัยอยู่เช่นนี้หลายแห่งเช่น เขาวัง เขาสามมุก ลิงชนิดนี้คือ ลิง แสม (อ่านว่า สะ แหม) นานมาแล้วผมเคยพาครอบครัวไปเดินขึ้นเขาวัง ตอนนั้นลูกชายยังเล็กอยู่ ย่าถือขวดนมเดินตาม ถูกพวกลิงปล้นสะดม ตัวหนึ่งคว้าขวดนม แต่ไม่ได้อะไรไป เพราะย่า (แม่ผม) ยังแข็งแรง ยื้อเอาไว้ได้ ดีนะไม่คว้านมย่า เป็นเรื่องแน่ 

พวกลิงเขาวังยังฝากความทรงจำเอาไว้กับรถผม เมื่อกลับลงมา ที่ฉีดน้ำกระจก หายไปทั้งสองจุด เวรกรรมแท้ ๆ ทำไมไม้ถอดยางอะไหล่รถผมไปขายเลยละ พวกลิงภูเขา

ลิงที่เขาในวัดพระพุทธฉายนี้ ไม่ดุเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงมีสัญชาติญาณเป็นลิงป่า ขอถ่ายรูปหน่อยก็แยกเขี้ยวใส่ ดีไม่ปาด้วยกล้องนะ  (แต่เสียดาย มันแพง)

วันนี้ผมปีนเขาด้วยแรงที่มีอยู่น้อย เขาให้เวลาอยู่ที่นี่ ๑ ชั่วโมง แค่ปีนไปถึงรอยพระพุทธบาท ก็หมดเวลาแล้ว พอลงมาถึงรถ มายืนขาสั่นด้วยอาการหมดแรง จะเป็นลม โอย....หิวก็หิว

เมื่อรถเราก็ออกเดินทางกันต่อ ไปอีกแค่ไม่กี่นาที ก็ถึงสนามที่ สระบุรีกันแล้ว วันนี้อากาศปรอดโปร่งดีแท้  เพื่อน ๆ ที่เอารถมากันเอง มาถึงก่อน นั่งรอกันอยู่ตามสุมทุมพุ่มไม้ พอได้เวลาก็ทยอยกันขึ้นไปนั่งบนอัฒจันทร์จนเต็ม

ช่วงก่อนแข่ง ผมยังอ่อนแรงจากการถูกตัดกำลังด้วยการปีนเขาเมื่อช่วงบ่าย เลยนอนพักบนอัฒจันทร์นิดหน่อย ก่อนจะลุกขึ้นมาเชียร์ โอ...มันส์ได้ใจจริง ๆ ครับวันนี้

 

ช่วงนี้ BGFC พยายามที่จะคืนฟอร์มกลับมา หลังจากช่วงก่อนหน้านี้ ผลงานไม่ค่อยเข้าท่า แต่ 3 นัดหลังสุดนี้ ผลงานแบบว่า ทำประตูมากกว่า 4 ขึ้นไป

เอาชนะ RBAC 4-3 ในฟุตบอล Toyota League Cup 2012 รอบ 64 ทีม

เอาชนะ BBCU 5-2 ใน Thai Premier League

เอาชนะ พัทลุง 4-2 ในฟุตบอล Toyota League Cup 2012 รอบ 32 ทีม

ช่วงนี้ถือว่าร้อนแรงพอสมควร เท่าที่ดูรูปแบบการเล่นของ ทีม BG ในช่วงนี้คือการวางตัวศูนย์หน้าไว้ แล้วพยายามเจาะทุกแนว ทั้งทางตรง ซ้ายและขวา โดยอาศัยความเร็วและความชำนาญ นั่นคือ อาจายี่ เบงก้า ผู้นำความฮาและความเสียวมาพร้อม ๆ กัน เนื่องจากสไตล์ของเบงก้านั้น จะเลี้ยงนำไปเพื่อความแน่นอน บางทีกะเลี้ยงทะลุประตูไปเลยก็มี โดยได้ฉายา “เบงก้าพาทัวร์” หรือ “ไอ้ปื๊ด” หมายเลข  

ต่อมาคือ เจ้าเวหา หนุ่ม ชาตรี ฉิมทะเล หมายเลข 29 ผู้ที่มีสถิติกับลูกกลางอากาศได้ดีที่สุด

ลีซอ ธีระเทพ  วิโนทัย ระยะนี้มีความชัดเจนแม่นยำในการยิงประตูเข้ากรอบมากที่สุด และแม่นคานแม่นเสามากพอ ๆ กัน

โดยจะวางทั้ง 3 ไว้เป็นแนวโจมตี ซึ่งนัดที่พบกับสระบุรีที่ผ่านมานี้ ก็ยังใช้ผู้ชุดนี้ แต่น่าสังเกตุว่า การเล่นของสระบุรี จะรุกขึ้นสูง ซึ่งถ้า BG จะเล่นแบบโจมตีด้วยศูนย์หน้าม้าไว้ ก็มีพื้นที่จะโยนลูกให้วิ่งไล่ได้ แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้ จะยังคงเป็นแบบค่อย ๆ ลำเลียงลูกขึ้นไป หรือจะโยนบ้าง แต่การเก็บลูกอาจจะไม่ดีเท่าไหร่

มีหลายครั้งที่เราจะเห็นความผิดพลาดในการต่อลูกเมื่อใกล้เข้าเขตกรอบประตู จะเกิดความเข้าใจผิดกันระหว่างการเล่นที่รวดเร็ว ทำให้ต้องเสียโอกาสไปอย่างน่าเสียดาย

จุดสังเกตุอีกอย่างหนึ่งคือ ลีซอ จะเล่นด้วยสัญชาติญาณ คือ มีความรู้สึกว่าเพื่อนร่วมทีมอยู่ซ้ายหรือขวา หรืออยู่ใกล้ ๆ แล้วเขาจะส่งลูกเผื่อไป โดยคิดว่า เพื่อนร่วมทีมจะวิ่งไปทางโน้น ทางนี้ โดยไม่ต้องหันไปมอง แต่เพื่อนร่วมทีม ส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้กัน  เลยกลายเป็นส่งลูกพลาดไป

การเล่นในลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะถูกคู่ต่อสู้เชคล้ำหน้า ในระหว่างการโยนลูกออกมา แต่การเสียประตูไปมากก็ต้องมามองถึงว่า มีความบกพร่องในแนวป้องกันอย่างไร

วันนี้ได้ชัยชนะครั้งแรกในรอบ 3 ปี ที่ผมเฝ้าตามมาเชียร์ และถือเป็นชัยชนะนอกบ้านครั้งแรกในฤดูกาลนี้ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ดี และเราก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทีม BGFC คงจะรักษาระดับการเล่นดี ๆ เช่นนี้ และพัฒนาให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไปอีก เพื่อขยับอันดับขึ้นไปให้สูงที่สุด

เหลือการแข่งขันทั้งฤดูกาลอีกครึ่งทางแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะรวดเร็วถึงเพียงนี้ แต่เราก็ยังสู้และเชียร์กันอย่างเต็มพลังเต็มเปี่ยมในหัวใจ วันนี้ชนะ 3-1 วันต่อไปก็ต้องชนะอีกเรื่อย ๆ นะครับ และเราจะตามคุณไปทุกที่ถ้ามีเวลาและโอกาส

วันนี้ดีใจมากครับ ที่ผมใส่เสื้อเบอร์ 30 มาเชียร์ แล้วชนะด้วยครับ ของเขาดีจริง ๆ ขอบคุณมากนะครับโดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net