วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อำเภอสังคม ค่ำแล้วในฤดูฝน  การเดินทางไปอำเภอสังคม เราใช้เส้นทางถนนหมายเลย 201 จากแยกต่างระดับ อ.สีคิ้ว(นคราชสีมา) ผ่าน จ.ชัยภูมิ และ อ.ภูเขียว พอถึง อ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น ก็ตรงไปตามถนนหมายเลข 228 (ที่สี่แยก สภ.ชุมแพ) ผ่าน อ.ศรีบุญเรือง แล้วเข้าทางลัดไปยัง อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู จากนั้นแล้วก็ขับตรงไปยัง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี แวะดูเสาหินหอนางอุสา ได้รู้เรื่องราวตำนานนิทานพื้นบ้าน เรื่องนางอุสากับท้าวบารส  (เป็นโศกนาฏกรรมรักบนหอร้าง) ซึ่งนำเสนอในentryก่อน 

 จากนั้นเราก็เดินทางต่อไปจนถึงทางหลวงหมายเลย 201 เลียบริมโขงที่บ้านน้ำโมง  เขต อ.ท่าบ่อ จังหนองคาย  ผ่านวัดศรีชมพูองค์ตื้อ  ที่มีห้วยลำน้ำโมงผ่านหน้าวัด ในโบสถ์มีพระประธานขนาดใหญ่ชื่อ พระเจ้าองค์ตื้อ  จากหลักฐานศิลาจารึกทำให้ทราบว่า พระเจ้าองค์ตื้อสร้างเมื่อพุทธศักราช 2105 ผู้สร้างคือ พระไชยเชษฐา กษัตริย์นครเวียง หล่อโดยใช้ทองคำ ทองเหลือง และเงินผสมกัน รวมน้ำหนักได้ 1 ตื้อ (ประมาณ 12,000 กิโลกรัม ตื้อเป็นมาตรวัดโบราณของคนอีสาน) ใช้เวลาในการสร้าง 7 ปี 7 เดือน มีงานนมัสการหลวงพ่อพระเจ้าองค์ตื้อเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4  เราแวะนมัสการแล้วก็เดินทางต่อไปจนถึง อ.ศรีเชียงใหม่ จ. หนองคาย ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับกรุงเวียงจันทร์ เมืองหลวง ของประเทศลาว 

 ถึง อ.ศรีเชียงเป็นเวลาเย็นมากแล้ว  เกรงว่าจะค่ำเสียก่อนเราจึงรีบเดินทางเลาะริมโขงต่อไปอีก เพื่อให้ถึงอำเภอสังคมก่อนเวลาค่ำ   ยิ่งเป็นฤดูฝนด้วยแล้วเมฆฝนครึ้มทมึนบดบังแสงอาทิตย์ ยิ่งทำให้มือค่ำเร็วขึ้น    และแล้วในที่สุดเราก็ถึงอำเภอสังคมสมความปรารถนา สภาพอากาศโพล้เพล้แสงสุดท้ายของดวงอาทิตย์ ค่ำแล้วในฤดูฝนพอดี 

 หลังจากขับรถเดินทางไกลระยะทางร่วม 500 กม. เหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน พอเข้าเขตอำเภอสังคมยามค่ำ นาน ๆ จึงจะได้เห็นรถวิ่งสวนทางมาสักคัน จึงเชื่อได้เลยว่าอำเภอสังคมเป็นอำเภอแห่งความเงียบสงบ  ไม่วุ่นวายเต็มไปด้วยแสงสีของสถานบันเทิงยามราตรี   ที่นี่ไม่มีผู้คนเดินกันขวักไขว่เหมือนอำเภออื่นๆ อำเภอสังคมจึงเป็นอำเภอหนึ่งที่สงบอย่างแท้จริง  

  ตัวอำเภอมีถนนสีช่องจราจร (ช่วงสั้นๆ ) ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเราเห็นที่พักเป็นรีสอร์ทริมแม่น้ำโขงอยู่ริมทาง  รูปทรงสถาปัตยกรรมแบบมีสไตล์ทางศิลปะใช้ได้พอสมควร จึงเข้าไปติดต่อเข้าพักทันที สอบถามราคาพอรับได้ จึงตกลงพักที่นี่ เราเลือกห้องพักติดแม่น้ำโขงเพื่อจะได้เปิดหน้าต่างดูวิวแสงตะวันขึ้นเป็นสีทองทาบแม่น้ำโขงในตอนเช้า วางกระเป๋าเดินทางแล้วก็รีบลงไปที่ระเบียงริมโขง ซึ่งทางรีสอร์ทเขาทำเป็นเทอเรสที่นั่งรับประทานอาหารชมวิวยามเย็นริมแม่น้ำโขง    มาถึงอำเภอสังคมวันนี้โชคดีเหลือเกินทั้งๆ ที่เป็นหน้าฝน  เมฆกระจายตัวเต็มท้องฟ้า แต่จุดที่ดวงอาทิตย์กำลังจะตกดิน ส่องแสงแจ่มจ้ารอดทิวเมฆ เป็นแสงสุดท้ายให้ได้เห็นแสงทองทาบผืนน้ำ ทอดยาวมาตามแม่น้ำโขงทางทิศตะวันตก ทำให้มีโอกาสได้ถ่ายภาพแสงสุดท้ายก่อนตะวันจะตกดินที่อำเภอสังคมมาอวดกัน  

  จากการสังเกตพบว่าแนวแม่น้ำโขง ที่ตัวอำเภอสังคมอยู่ในแนวที่สามารถเห็นตะวันขึ้นยอแสงทองทาบผืนน้ำในตอนเช้า  และเห็นตะวันตกดินสาดแสงทองในตอนเย็นพอดี  ในวันที่เราไปนั้นพอถึงตอนเช้าเมฆฝนกลับทมึนบดบังแสงสาดส่องแม่น้ำโขงยามเช้าเสียแล้ว ทำให้ไม่มีภาพแสงสียามเช้ามาให้ชม

  ใครที่ยังไม่เคยไปอำเภอสังคม น่าจะลองไปสัมผัสกับบรรยากาศที่สงบ และสัมผัสกับแสงตะวันยามเช้าและยามเย็นที่ริมแม่น้ำโขง ดูนะครับ กำหนดการต่อไปเราจะย้อนไปเที่ยวัดหินหมากเป้ง และขึ้นไปบนเขา วัดผาตากเสื้อเพื่อชมวิวแม่น้ำโขงอันสวยงาม โปรดติดตามครับ ฝั่งโขงอำเภอศรีเชียงใหม่ มองเห็นสถานที่ราชการกรุงเวียงจันทร์ฝั่งลาวเรารีบเดินทางเลาะริมโขงเพื่อไปให้ถึง อ.สังคม จ.หนองคาย ก่อนค่ำ
ก่อนถึงอ.ศรีเชียงใหม่ แวะไหว้พระเจ้าองค์ตื้อ วัดศรีชมภูองค์ตื้อ-ท่าบ่อ (ภาพ:สะพานหน้าวัด)พระเจ้าองค์ตื้อพระพุทธรูปทองสัมฤทธิ์  สร้างสมัยพระเจ้าเชษฐาธราช ของลาวเสาระเบียงหน้าโบสถ์ เป็นสถาปัตย์กรรมที่แปลกแตกต่างกับวัดอื่นๆอีกมุมมองเสาระเบียงหน้าโบสถ์ ที่ประดิษฐานพระเจ้าองค์ตื้อรูปปั้นนกยูงสยายปีก ที่หน้าเจดีย์นกยูงอีกมุมมองรูปปั้นนกยูงกับหน้าบัน สัญญลักษณ์ วมก.หน้าพระอุโบสถบันใดนาค ที่ศาลาท่าน้ำ ห้วยน้ำโมง วัดศรีชมภูองค์ตื้อออกจากวัดเรารีบเลาะริมโขงเดินทางต่อไปยังอำเภอสังคม ก่อนค่ำมองจากฝั่งไทย เห็นตะวันตกฝั่งลาว เป็นมุมมองที่แปลกระหว่างเลาะริมโขงเมฆฝนฝั่งลาวกับแสงสุดท้ายก่อนค่ำเมื่อเดินทางเข้าเขตอำเภอสังคมสะพานห้วยแดง จุดที่เราแวะถ่ายภาพแสงตะวันตกทาบแม่น้ำโขง สองผ่านหลังภูเขาฝั่งลาวเวิ้งน้ำในลำน้ำโขงก่อนถึงอำเำภอสังคมกว้าง รับสะท้อนแสงก่อนอาทิตย์อัสดงอีกมุมที่เห็นผืนน้ำโขงกับแสงสุดท้ายของวัน ที่เราผ่านไปเห็นเห็นแสงริบหรี่ตอนหัวค่ำของหมู่บ้านฝั่งลาว กับแสงและเมฆฝนหลังเขาจุดนี้ใกล้จะถึงอำเภอสังคมที่อำเภอสังคมมองเห็นตะวันตก  แสงสะท้อนทาบแม่น้ำโขงถึงแล้วที่พักริมโขง ที่อำเภอสังคมนางเงือกปูนปั้นติดผนังอาคารที่พักเมื่อเข้าที่พักแล้วก็มาหามุมมองถ่ายภาพที่ระเบียบริมโขงที่พักมีร้านอาหารเป็นระเบียงให้ชมวิวยามเย็นหลากหลายมุมมอง "ค่ำแล้วในฤดูฝน"  ที่ อ.สังคม จ.หนองคาย

วิวสวยยามเย็นริมโขงที่ อ.สังคมระเบียงที่พักยามเช้า มองไปทางตะวันตก แสงสีต่างกับยามเย็นมองไปทางทิศตะวันออก มีเมฆหมอกไม่เห็นดวงตะวันทิวเขาสลับซับซ้อน ทิวใกล้เป็นของไทย ทิวไกลเป็นของลาวแสงตะวันยามสายทาบผิวน้ำ ท่ามกลางเมฆหมอกมุมมองจากระเบียงที่พักริมโขง ไปทางด้านทิศตะวัีนออก ของอำเภอสังคม


โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net