วันที่ พุธ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ย่ำดินแดนทานาคา(8) วงพักตร์แห่งศรัทธา มหามัยมุนี พระพุทธรูปมีชีวิต


ก่อนรุ่งสางเวลา3นาฬิกาเป็นช่วงที่ผู้คนกำลังหลับสบาย แต่ใครเลยจะเชื่อว่าจะมีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่มาด้วยพลังแห่งความเชื่อและความศรัทธา ต่อพุทธศาสนา ของชาวพม่า ที่อุตสาหะ ลุกจากที่นอนตั้งแต่ตี 3ก่อนฟ้าสางเพียงเพื่อให้ดีมีโอกาส นำผืนผ้าจากแรงศรัทธาของตน มาวางไว้ สำหรับการทำพิธีล้างพระพักตร์พระมหามัยมุนี พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย 1ใน5 ศาสนสถานที่ชาวพม่าทุกคนนิยมมาแสวงบุญ และ ปฏิบัติธรรม

                          เสียงดนตรี มโหรี ประโคมดังกึกก้องวัด ประสานเสียงไปพร้อมๆกับเสียงสวดมนต์ ที่ทรงพลังจากแรงศรัทธาของผู้คนที่มานั่งสวดมนต์ต่อหน้าพระพักตร์องค์มหามัยมุนี อย่างไม่ได้นัดหมาย บ้างก็นั่งสวดมนต์ไปพร้อมๆกับพระสงฆ์ที่นั่งข้างหน้า บ้างก็นั่งสวดไปพร้อมๆกับเหล่าแม่ชี บ้างก็ หลับตานั่งทำสมาธิ เต็มพื้นที่พระอุโบสถ และทำเช่นนี้เหมือนเช่นทุกๆวัน มาเป็นเวลายาวนาน

                    คนพม่ามีความเชื่อว่าพระพุทธรูปศักดิ์องค์นี้  พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ประทาน พระปัสสาระ(ลมหายใจ) อันศักดิ์สิทธิ์เข้าไปในกายองค์พระพุทธรูปองค์นี้    ประหนึ่งได้มอบชีวิต และวิญญาณไว้เป็นตัวแทนของพระองค์ ด้วย เหตุนี้จึงเป็นที่มาของการล้าง พระพักตร์ มหามัยมุนี   ทุกๆวัน เสมือนคนเราที่ตื่น นอนทุกๆเช้ายังมีการล้างหน้า

                 การล้างหน้าจะเริ่มจริงเวลาตี4 โดยหลวงพ่อรูปหนึ่ง จะเป็นผู้ทำพิธี โดยเริ่มจาก น้ำ ที่ผสมเครื่องหอมคือ ตะนะคา จากนั้นใช้แปรงขนาดใหญ่ขัดสีบริเวณพระโอษฐ์ เหมือนการแปรงฟันแล้วใช้ผ้าเปียกจากเครื่องหอมตะนะคาลูบไล้พระพักตร์  มาถึงขั้นตอนสำคัญคือ การใช้ผ้าเช็ดหน้าที่ประชาชนนำมาถวายเช็ดพระพักตร์ ให้แห้ง ขัดสีให้พระพักตร์แปล่งประกาย เงา แวววาว ในช่วงที่เช็ดพระพักตร์ก็จะมีการ พัดวีไปตามจังหวะ  และจะทำจนกระทั้งผ้าเช็ดหน้าที่ผู้มีจิตศรัทธานำมาถวายจนครบทุกผืน  เพื่อสนองแรงศรัทธาของผู้คนอย่างทั่วถึง

                            หลังจากเสร็จสิ้นพิธี ชาวบ้านก็จะมารับผ้าขนหนูกลับคืนไป เพื่อนำไปบูชา ต่อที่บ้าน  ส่วนคนที่นำเครื่องหอม ตะนะคามาถวายก็จะเอาขวดมาใส่น้ำตะนะคากลับไป ปะพรม  ข้าวของเครื่องใช้ ที่บ้าน ให้เกิดสิริมงคลแก่ตัวเอง  ส่วนภัตตาหารที่นำมาถวาย ทุกๆเช้า จะลงมาพร้อมกับหลวงพ่อที่ทำพิธี และแจกจ่ายให้ประชาชนได้รับประทานคนละเล็ก คนละน้อย  ข้าวของเครื่องใช้หลังเสร็จพิธี จะมีการเก็บรักษาไว้อย่างดี และมียามคอยคุ้มกันตลอด24ชั่วโมงเพราะทำจากทองคำล้วนๆ

                               หลวงพ่อผู้ทำพิธีอันยิ่งใหญ่นี้ ท่านจะทำภารกิจของท่านแบบนี้ไปเรื่อยๆทุกๆวันไม่มีแม้กระทั้งวันหยุด จะทำจนกว่า สังขารของท่านจะไม่เอื้ออำนวย ต่อจากนั้นจะมีการ คัดเลือกพระสงฆ์รูปต่อไปมาทำหน้าที่แทน เป็นแบบนี้มาเป็นเวลานาน               

                                ทันทีที่หลวงพ่อผู้ทำพิธีล้างพระพักตร์เสร็จสิ้นและเดินลงมา จากบันได จะมีการนำผ้าเช็ดหน้า ผ้าคลุมไหล่ มาปูวางกับพื้น เพื่อให้ รอยเท้าของหลวงพ่อได้ประทับลงยังผ้าที่นำมาปู  เพราะถือว่า หลวงพ่อคือผู้ที่ใกล้ชิด องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และคือศิษย์ของพระตถาคต อย่างแท้จริง  แม้เพียงได้สัมผัสแค่รอยเท้า ก็ถือว่าอิ่มเอิบใจเป็นไหนๆ

 ขอได้รับความคุณจากพี่โบเดีย

โดย พี่โบเดีย

 

กลับไปที่ www.oknation.net