วันที่ พุธ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จัดเต็มกับหลักสูตรดัง "คุณหมอ 2555" เวอร์ชั่นอินเทรนด์จากกรุงเทพถึงหัวหิน


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

ผมเชื่อว่าวิชาชีพ “แพทย์” หรือที่เราเรียกกันในภาษาพูดว่า “หมอ” เป็นวิชาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝันอยากเป็น เพราะนอกจากเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติแล้วยังมีความสำคัญในการรักษาชีวิตของผู้ป่วย หมอจะรู้สึกดีใจภูมิใจเมื่อเห็นผู้ป่วยกลับมาแข็งแรงเหมือนเดิมได้ ผมมีโอกาสดีที่ได้ทำงานในสถานที่ที่มีแพทย์และพยาบาลเป็นกำลังสำคัญขององค์กร ทำให้รู้ว่าอาชีพ “หมอ” นั้นไม่ง่ายเลย ตอนเรียนก็ยาก เมื่อเรียนจบมาทำงานก็ต้องทำงานหนัก ทุกนาทีหมายถึงชีวิตผู้ป่วย ด้วยจรรยาบรรณของวิชาชีพ จึงทำให้ “หมอ” ต้องเป็นคนจริงจัง จริงจังในทุกเรื่องครับ

ด้วยความที่คุณหมอมี Science และใช้ Science ตลอดเวลา รวมทั้งในชีวิตประจำวันด้วย ทำให้คุณหมอเครียดครับ องค์กรแพทย์ที่ดูแลคุณหมอ นำโดยคุณหมอนันทศักดิ์ ศัลยแพทย์ศูนย์สมอง จึงคิดจะจัดหลักสูตรสัมมนาที่ผสมผสานระหว่าง Science และ Art ในสัดส่วนที่ลงตัวพอดีๆ ให้กับคุณหมอ เพื่อให้คุณหมอได้สัมผัสกับ Art บ้าง โดยต้อง balance ให้เหมาะสม

คุณหมอนันทศักดิ์จึงปรึกษากับ Corporate HR นำโดยคุณอโนมา ร่วมกันออกแบบหลักสูตรขึ้นมา โดยใช้ชื่อหลักสูตรว่า “BDMS Physician Enhancement Program” ซึ่งผสมผสานระหว่างความรู้, แนวคิดและเทรนด์ใหม่ๆ, ศิลปะและดนตรี, รวมทั้ง Fieldtrip เข้าด้วยกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้คุณหมอได้มีโอกาสพัฒนาตนเองและรู้จักกับเพื่อนแพทย์ในเครือข่าย เพราะเราจัดให้กับคุณหมอในเครือข่ายของเราเอง เป็นหลักสูตร 4 วัน 3 คืน และรุ่นนี้เป็นรุ่นที่ 2 แล้วเราจัดที่ Ban Yan Resort หัวหิน บรรยากาศดีมากๆ

เราได้รับเกียรติจากแพทย์ในทุกเครือข่ายมาร่วมสัมมนาในครั้งนี้ มาครบเกือบทุกเครือข่าย ทั้งจากภาคตะวันออก, ตะวันออกเฉียงเหนือ, ภาคใต้ และภาคกลาง และมีแพทย์เกือบทุกสาขาครับ (ใครป่วยโรคอะไร พร้อมรักษาได้เลย) แต่ที่มาเยอะสุดเห็นจะเป็นศัลยแพทย์กระดูกและข้อ, หมอหัวใจ, หมอไต, และหมอเด็ก รวมทั้งแพทย์บริหารที่ให้เกียรติมาสัมมนาด้วย

ผมขอ Share เนื้อหาพอสังเขปดังนี้ครับ

เราเปิดตัวด้วยการให้ผู้บริหาร คือ ท่าน President มาต้อนรับและให้แนวทางขององค์กร รวมทั้งทิศทางในการบริหารและพัฒนาแพทย์ จากนั้นเป็นเรื่องของวิสัยทัศน์และเทรนด์ใหม่ๆ โดยเรียนเชิญ คุณประเสริฐ บุญสัมพันธ์ ประธานกรรมการบริษัท ไออาร์พีซี จำกัด (มหาชน) บรรยายในหัวข้อ “การขยายตัวทางธุรกิจเชิงกลยุทธ์” 

จากนั้นเดินทางไป Ban Yan Resort หัวหิน เมื่อเดินทางมาถึงรีสอร์ท แดดร่มลมตกพอดี ในบรรยากาศร่มรื่นบนสนามหญ้า เราจัด Session “Art & Music” นำโดย อาจารย์บันชา ศรีวงศ์ราช ศิลปินสีน้ำชั้นนำของเมืองไทยมาสอนคุณหมอวาดรูป ท่ามกลางเสียงเพลงไพเราะบรรเลงสดๆ จากศิลปินวงสุเทพแอนด์เดอะแซค นำโดยคุณสุเทพ ประยูรพิทักษ์ เพลงเพราะๆ ในยุค 60-80 ที่โดนใจคุณหมอทำให้บรรยากาศ การวาดรูป อาหารค่ำ และการฟังเพลงเป็นการพักผ่อนที่ดีเยี่ยมสำหรับคุณหมอ

ในด้านความรู้ เราให้ความรู้ในเรื่องของศิลปะที่แพทย์ควรทราบ เช่น ความเสี่ยงและความปลอดภัยของผู้ป่วย โดยท่าน CEO ที่เชี่ยวชาญในเรื่องนี้ นั่นคือ นพ ชาตรีครับ รวมทั้งกฎหมายที่แพทย์ต้องทราบ โดยได้รับเกียรติจาก ศ.แสวง บุญเฉลิมวิภาส ผู้ครำหวอดในเรื่องนี้มาให้ข้อคิดดีๆ ซึ่งได้รับความสนใจจากแพทย์เป็นอย่างมาก

ยังมีหัวข้อต่างๆ ที่แพทย์สามารถนำไปพัฒนาตนเองต่อได้ เช่น การฝึกความจำ และ Innovation และหัวข้อที่แพทย์จะสามารถนำไปปรับใช้ในการทำงานได้ นั่นคือ การสื่อสาร, รวมทั้งหัวข้อที่ให้แนวคิดใหม่ๆ เช่น เศรษฐกิจโลกที่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทยและธุรกิจด้าน Healthcare ครับ ซึ่งจะกล่าวใน Entry ถัดไป

นอกจากสาระและความรู้แล้ว เรายังเปิดโอกาสให้คุณหมอได้แสดงออกในรูปแบบต่างๆ แต่คุณหมอรุ่นนี้ขี้อายครับ ร้องเพลงกันเล็กน้อย คนละเพลงสองเพลง จนผู้บริหารทนไมได้ ต้องขึ้นร้องเพลงเอง นพ. ชัยรัตน์ รอง CEO และผู้อำนวยการ รพ. โชว์ร้องเพลงได้จับใจครับ เพราะมาก เพลงฝรั่งกับเพลงจีน ทำให้แขกของรีสอร์ทมาร่วมร้องเพลงกับเราด้วย เก่งจริงๆ

จากนั้นเรามี Field Trip ไปเยี่ยมชมโรงพยาบาลในเครือข่ายของเราที่หัวหินด้วย ซึ่งได้รับเกียรติจากนพ สมอาจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาล และคุณตุ๊ก ศศิเพ็ญ ผู้บริหารทางการพยาบาลให้การต้อนรับและเยี่ยมชมโรงพยาบาลทุกซอกทุกมุม พร้อมตอบข้อคำถามต่างๆ ของคุณหมอด้วย

คุณหมอที่เข้าสัมมนาทุกท่านให้ความสนใจและตอบรับกับหลักสูตรสัมมนานี้ด้วยดี โดยในรุ่น 1 เมื่อปีที่แล้วก็มี feedback ดีมาก บอกต่อไปยังรุ่น 2 ซึ่งรุ่น 2 ในปีนี้ให้ feedback และให้ comments ที่ดีที่ให้เรานำไปปรับในรุ่น 3 ต่อไปด้วย คณะผู้จัดต้องขอขอบคุณคุณหมอที่น่ารักทุกท่านที่ให้ความสนใจและให้ความร่วมมือในทุกกิจกรรม จากการที่ทีมงานได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันเป็นเวลา 4 วัน ได้พูดคุยและได้เห็นอีกมุมมองหนึ่งของคุณหมอ ทำให้เราเข้าใจคุณหมอมากขึ้น ใครที่คิดว่าคุณหมอชอบเก๊ก, Ego สูง, ซีเรียสตลอดเวลา ผมว่าคิดผิดแล้วครับ คุณหมอก็มีมุมน่ารักและโรแมนติคเหมือนเราๆ นั่น แหละครับ ยิ่งมีโอกาสและเวลาส่วนตัวด้วยแล้ว ทำให้คุณหมอดูผ่อนคลาย และได้เป็นตัวของตัวเอง ยิ่งทำให้คุณหมอมีความน่ารัก

หลักสูตรนี้ถือเป็นหลักสูตรโฉมใหม่ของแพทย์ในองค์กรของเรา เพราะปกติแล้วแพทย์จะปลีกตัวมาจากคนไข้เป็นเวลานานๆ ยากมาก เราต้องให้เวลาแพทย์บริหารเวลาล่วงหน้านานๆ เลย เพื่อจะได้มาสัมมนากับเราได้ คณะผู้จัดต้องขอขอบคุณแพทย์ทุกท่านที่มีส่วนทำให้โครงการประสบความสำเร็จ รวมทั้งทีมงานจากเครือข่ายหัวหินที่มีส่วนช่วยอย่างมากในหลายเรื่อง

เพราะแพทย์ไม่ธรรมดา จะจัดหลักสูตรให้แพทย์ทั้งที ต้องไม่ธรรมดา ปีหน้ารุ่น 3 ต้องคึกคักแน่นอนครับ ทีมงานตั้งใจเต็มที่ครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก ... Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net