วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สงบสงัดไปวัดหินหมากเป้ง ดูวิวทิวทัศน์ขึ้นวัดผาตากเสื้อ
    จากอำเภอสังคมในวันนี้ เรามีเป้าหมายไปเที่ยววัดหินหมากเป้ง  ซึ่งต้องย้อนกลับไปทางอำเภอศรีเขียงใหม่ราว 20 กม. อยู่ใกล้กับเขตติดต่ออำเภอสังคม จากนั้นก็จะย้อนขึ้นมา เพื่อขึ้นเขาไปชมวิวแม่น้ำโขงในมุมสูงที่วัดผาตากเสื้อ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของอำเภอสังคม

 อำเภอสังคมเงียบสงบอยู่เลียบชายฝั่งโขง จุดพักแรมของเราอยู่ในแนวแม่น้ำโขงไหลจากทิศตะวันตกไปทิศตะวันออก เมื่อเปิดหน้าต่างที่พักเราจึงสามารถเห็นตะวันขึ้นสาดแสงทองยามอุษาสาง   และเห็นแสงสีสุริยนย่ำสนธยาทาบทาผืนน้ำโขงเมื่อใกล้พลบ   แต่ในวันที่เราไปพักนั้นเป็นฤดูฝนรุ่งเช้าไม่มีแสงสีสวยให้ได้เห็น  เพราะมีเมฆฝนและหมอกยามเช้าคลุ้งกระจายเรี่ยผิวแม่น้ำโขง   แต่ก็เป็นข้อมูลที่ดีสำหรับผู้ที่จะเที่ยวอำเภอสังคมในฤดูกาลอื่น คงจะได้เห็นฟ้ากระจ่างใสทั้งยามเช้า และยามเย็น  

  อาหารเช้าที่ อ.สังคม ทั้งๆ ที่รีสอร์ทที่พักเขาก็มีบริหารอาหารเช้า แต่เราอยากตะเวนหาร้านอาหารในตลาดกินเอง เพื่อจะได้ชิมอาหารในท้องถิ่นว่ามีอะไรบ้างที่น่ากิน หากประทับใจเมนูและรสชาดเด็ด ก็จะได้นำมาบอกกล่าวแก่เพื่อนนักท่องเที่ยว  เราขับรถวนช้าๆ หาร้านที่ขายอาหารเช้า แทบจะไม่มีเลย หาร้านขายข้าวแกงก็ไม่พบ  บางร้านมีตู้ตั้งแบบขายก๋วยเตี๋ยว เห็นแต่ตู้โล่งๆ ไม่มีหมูแดง หรือเป็ดไก่ห้อยในตู้ และไม่เห็นมีลูกค้านั่ง จึงไม่เข้าไปถาม   ขับรถย้อนไปอีกครั้งเห็นร้านเรือนแถวมีเด็กนักเรียนหญิงกำลังรับประทานอาหารเช้าก่อนไปโรงเรียน  จึงเป็นจุดสนใจมองเข้าไปเห็นหม้อตั้งอยู่บนเตา มีป้ายเล็กๆ เขียนว่ากระเพราะปลา และก๋วยจั๊บญวน ดูแล้วไม่มีร้านอื่นเลือก จึงแวะเข้าไปสั่งกระเพราะปลาทันที (เปิดหม้อดูก็รู้แล้วว่าวัตถุดิบเป็นหนังหมู) แต่ก็สั่งกิน เมื่อได้ชิมรสชาติก็อร่อยพอใช้ได้

  จากนั้นเราก็ขับรถย้อนไปทางอำเภอศรีเขียงใหม่ เพื่อชมทัศนียภาพริมแม่น้ำโขงที่วัดหินหมากเป้ง วัดนี้เคยโด่งดังเมื่อครั้งหลวงปู่เทสก์ เทสก์รังสี ยังมีชีวิตอยู่ จะมีผู้คนเข้าวัดไม่ขาดสาย  ด้วยความศรัทธาหลวงปูเทสก์ แต่เมื่อท่านได้มรณภาพไปแล้ว วัดที่เคยมีคนมามากก็เงียบเหงาลงถนัดใจ   วันที่เราไปนั้นไม่เห็นใครนอกจากคนกวาดลานวัดคนเดียวสอบถามได้ความว่า อยู่ที่นี่มานานแล้วตั้งแต่สมัยหลวงปู่เทสก์  ปัจจุบันมีพระจำพรรษาไม่กี่องค์   และมีโซนที่พักแม่ชีสองสามคนแยกต่างหาก     สภาพการณ์เช่นนี้เป็นสัจธรรม ตามหลักไตรลักษณ์ ของพระพุทธศาสนา คือ อนิจจังไม่เที่ยง  มีเกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป  แต่บรรยากาศเงียบสงบเช่นนี้ จึงเหมาะกับผู้ที่คิดจะมาปลีกวิเวกปฏิบัติธรรม  บวชเรียนใช้สมาธิศึกษาพระธรรม และนั่งวิปัสสนากรรมฐาน  เป็นอย่างยิ่ง

 วัดหินหมากเป้ง ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง บนหน้าผาที่มีลักษณะเหมือนก้อนหินขนาดใหญ่ (ที่เรียกว่าหินหมากเป้ง)  เรียงติดกัน 3 ก้อน   แต่ได้มีการเทปูนเป็นพื้นกว้างผืนเดียวกันแล้ว และใกล้ที่พักแม่ชีมีลานหินยื่นออกไปเป็นบริเวณกว้างริมแม่น้ำโขง แต่เราเพลินจนลืมไม่ได้ลงไปที่จุดนี้ ทั้งๆ ที่เขาก็ไม่ได้ห้าม เสียดายมากครับ! 

 ออกจากวัดหินหมากเป้งกลับมาทางอำเภอสังคม ผ่านทางแยกขึ้นเขามีป้ายริมทางบอกว่า วัดถ้ำศรีมงคล 13 กม. วัดผาใหญ่วชิรวงศ์ 10 กม. แต่ป้ายวัดผาตากเสื้อ เข้าไปอยู่ข้างใน  ถ้าไม่สังเกตให้ดีระวังจะขับรถผ่านเลยไป ที่ทางแยกนี้ขับรถขึ้นไป 7 กม.ก็จะถึงวัดผาตากเสื้อ  ขอบอกข่าวดีว่าถนนขึ้นเขาไปวัดผาตากเสื้อช่วงแรกลาดยาง พอใกล้ถึงวัดเป็นถนนคอนกรีตสร้างเสร็จสมบูรณ์แล้วรถเก๋งขึ้นได้สบายมาก อาจมีบางช่วงที่เจอฝนแล้วน้ำไหลพัดพาก้อนหินขึ้นมาเกลื่อนถนน แต่โดยรวมแล้วสะดวกมากครับ

 สำหรับผู้ที่เดินทางแบบ Back Pack  แบกเป้สามารถนั่งรถประจำทางจากจังหวัดหนองคาย ระยะทาง 96 กม. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชม. โดยขึ้นรถที่สถานีขนส่งหนองคาย สาย 507 (หนองคาย-เลย) ค่าโดยสารรถธรรมดา 51 บาท  เมื่อถึงทางแยกวัดผาตากเสื้อแล้ว จึงต่อรถสองแถวขึ้นไปชมวิวบนเขา(อาจจะต้องเหมารถขึ้นไป)  เพราะเป็นทางเฉพาะไม่มีชุมชนที่ปลายทาง

 เมื่อถึงวัดผาตากเสื้อ จอดรถแล้วก็เดินขึ้นไป 50 ม. ที่บริเวณหน้าผาจะมองหินวิวทิวทัศน์อำเภอสังคม และแม่น้ำโขงฝั่งลาว ซึ่งบริเวณนี้แม่น้ำโขงแยกเป็นสองสายแล้วมาบรรจบกันใหม่ระยะทางราว 5 กม. ดูจากจุดชมวิวใคร ๆ ก็คิดว่ามีแม่น้ำฝั่งลาวไหลมาบรรจบกับแม่น้ำโขง แท้จริงแล้วเป็นแม่น้ำโขงที่แยกทางแล้วมาบรรจบกันใหม่ ทำให้ฝั่งลาวเป็นเกาะขนาดใหญ่มองเห็นได้จากฝั่งไทย   ใครที่มาเที่ยวอำเภอสังคมแล้วไม่ได้ขึ้นไปชมทัศนียภาพบนวัดผาตากเสื้อจะเสียดายเมื่อภายหลัง เหมือนว่ายังมาไม่ถึงอำเภอสังคม อย่าลืมนะครับ !จากอำเภอสังคมเราย้อนกลับไปทางวัดหินหมากเป้ง เขต อ.ศรีเชียงใหม่ถนนหมายเลข 211 เลียบแม่น้ำโขง ไหล่ถนนทรุดลงไปในแม่น้ำโขง กำลังซ่อม
ร้านอาหารเช้าที่ อ.สังคม มีไม่ี่กี่ร้าน เห็นนักเรียนนั่งเราจึงแวะเข้าไปหลัก กม.ที่ 73 อยู่ริมแม่น้ำโขง ภายในหมวดการทาง อ.สังคมส้วมริมแม่น้ำโขง อากาศเย็นสบาย  คงมีแห่งเดียวที่นี่ภาพวาดหินหมากเป้งริมแม่น้ำโขง สถานที่ตั้งวัดหินหมากเป้ง (ถ่ายจากภาพของวัด)ศาลาอนุสรณ์สถานหลวงปู้เทสก์ เทสก์รังสีศาลาหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่เทสก์ สร้างสมัยที่ท่านยังมีชีิวิตอยู่หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่เทสก์  เทสก์รังสี  อยู่ในศาลากว่า 20 ปีแล้วสภาพยังดีมากพระอุโบสถวัดหินหมากเป้งด้านหน้าและด้านหลังไม่้มีประตูประตูพระอุโบสถวัดหินหมากเป้ง อยู่ที่ผนังด้านข้างโบสถ์ระเบียงศาลาริมฝั่งแม่น้ำโขงพระพุทธรูปที่ศาลา  มองเห็นแม่น้ำโขงมุมมองจากบริเวณหินหมากเป้ง จะเห็นลานหินเป็นบริเวณกว้างลานหินที่ยื่นลงไปในแม่น้ำโขง ที่วัดหินหมากเป้งวัดฝั่งลาว อยู่ตรงกันข้ามกับวัดหินหมากเป้งรูปปั้นเสือโคร่งที่วัดหินหมากเป้ง ดูเหมือนดวงตาเศร้าสร้อยเรือหาปลาในแม่น้ำโขง  หยุดถ่ายภาพขณะเดินทางมาขึ้นเขาวัดผาตากเสื้อเรือฝั่งไทยรอผู้มาใช้บริการล่องเรือชมเกาะแก่งแม่น้ำโขงวัดผาตากเสื้อ อยู่บนเขาใกล้อำเภอสังคม  แยกจากถนนใหญ่ 7 กม.วันนี้สภาพอากาศไม่เป็นใจ ทำให้เห็นทัศนียภาพแม่น้ำโขงไม่ชัดเจนแม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายแล้วมาบรรจบกันใหม่  วิวมุมสูงจากวัดผาตากเสื้อสภาพแม่น้ำโขง จากจุดชมวิวที่วัดผาตากเสื้อจากจุดชุมวิว เมื่อซูมใกล้จะเห็นคุ้งน้ำเป็นบริเวณกว้างศาลาชมวิวของวัดผาตากเสื้อเมฆหมอกในฤดูฝน แม้จะรอเป็นเวลานานก็ยังไม่จาง

ลานกว้างเชิงเขาริมถนนด้านล่างเป็น ลำธารของน้ำตกธารทองต้นน้ำของน้ำตกธารทอง มาจากเทือกเขาใกล้เคียง รวมทั้งเขาวัดผาตากเสื้อน้ำตกธารทองช่วงบน กำลังไหลสู่ช่วงล่างและลงสู่แม่น้ำโขง
โดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net