วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เราต้องการประชาธิปไตยกันแบบใหน


ครบ 1 เดือนพอดิบพอดี ที่เขียนไว้ใน blog รู้สึกคิดถึงเพื่อนร่วมโลก ไม่มีเวลาแวะมาเขียนเลย ก็ด้วยภารกิจมากมายมันเร่งด่วนไปหมด วันนี้โอกาสดีครับ มีข่าวมากมายให้ติดตาม แต่ข่าวหนึ่งที่คนไทยเกือบทุกคน ต้องรับรู้เป็นแน่ นั่นคือข่าวกลุ่ม นปก.ก่อเหตุคล้ายจราจล ที่โด่งดังไปทั่วโลก(ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม) แต่เป็นปรากฎการของกลุ่มคนส่วนน้อยของสังคมไทย จึงอดสงสัยไม่ได้ว่า สิ่งที่ นปก.กระทำอยู่นั้น ต้องการประชาธิปไตยแบบใหน หรือไม่รู้จักคำว่าประชาธิปไตยกันแน่ เพราะสิ่งที่เห็นกันอยู่นั้นเป็นแนวทางความรุนแรง มิใช่เรียกร้องโดยสันติวิธี

วันนี้สังคมไทยเฝ้ารอประชาธิปไตยที่แท้จริง อย่างใจจดใจจ่อ นั้นคือการไปลงประชามติเพื่อเป็นหนทางนำไปสู่การเลือกตั้ง ที่บริสุทธิ์ยุติธรรม แม้ว่าคำว่ายุติธรรมจะยากยิ่งที่อยากให้เกิดขึ้นในเร็ววัน กว่า 5 ปี ที่ระบอบทุนนิยม เข้ามามีอิทธิพลต่อคนไทยเรา คอยกัดเซาะคุณธรรมจริยธรรม ทำให้คนเราเห็นแก่เงินหรือวัตถุมากกว่าคุณค่าทางจิตใจ ด้วยเพราะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการดำรงชีวิตในแต่ละวัน

สิ่งที่สำคัญยิ่งที่นำไปสู่"ประชาธิปไตยโดยเนื้อหา" คือการมีส่วนร่วมของประชาชน ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ผมเชื่อว่า"ระบบการศึกษา"จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ประชาธิปไตยคงอยู่อย่างยั่งยืน ฉะนั้นแล้วการที่รัฐจะต้องจัดการศึกษาอย่งทั่วถึงและมีคุณภาพ ย่อมเป็นหนทางนำไปสู่จุดหมาย ดังคำกล่าวว่า"เจตนารมณ์ของประชาชน ย่อมอยู่เหนือสิ่งอื่นใด"

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net