วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นิยายรักกระต่ายแก้ว ....นิยายรักกระต่ายแก้ว ....

                เช้าวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2555

                วันนี้มีงานที่ต้องเขียนเรื่องราวอะไรสักอย่าง แต่คำว่า “อะไรสักอย่าง” นี่มันช่างเป็นสิ่งกว้างไกลเกินไป บางทีเราคงจะเคยกับคำถามและคำตอบ....

                “กินอะไรดี”

                “อะไรก็ได้”

                คำตอบนี้ ยากยิ่งกว่าคำที่เฉพาะเจาะจงลงไปเสียอีก ถ้าตอบว่า “กินดาวกับเดือน” ก็จะได้รู้กันไปเลยว่า “มันเป็นเรื่องเหลวไหล” แต่ “อะไรก็ได้” มันเป็นสิ่งที่ต้องค้นหาให้ได้ว่า “อะไรก็ได้” มันต้องตรงใจ ถูกใจ สำหรับคนรู้ใจกัน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนกัน เป็นแฟนกัน คำตอบนี้ “ท้าทาย” ในความเชื่อมั่นต่อกันมาก

                ก็จะเขียนเรื่องเมื่อวาน เกี่ยวกับ “บอล” เอ๊ะ แล้วจะเขียนยังไงละทีนี้ เมื่อวานขึ้นต้นไปได้นิดหน่อย....

“....วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 วันนี้มีโปรแกรมการแข่งขัน ฟุตบอลไทยพีเมียร์ลีคหลายคู่ และไม่พลาดแน่ ๆ ที่วันนี้ ทีมกระต่ายแก้ว จะเปิดบ้านถลุง ทหารบก Army United ทีมที่ไล่หลังกันมา ตอนนี้อยู่ในอันดับ ๖ แต่บางกอกกล๊าสอยู่ในอันดับ ๕ ซึ่งก็พยยามจะป่ายปืนขึ้นไปในอันดับต้น ๆ .....”

เห็นท่าว่า วันนี้จะไปต่อไม่ได้แน่....

เวลาเราจะทำอะไรจริง ๆ จัง ๆ ขึ้นมาสักอย่าง ทำไมเหมือนสมองมันตื้อ คิดอะไรไม่ออก ไม่รู้จะเริ่มอะไรสักที

ใช่...มองลงไปในสนามสิ

เวลาที่นักเตะ มุ่งมันที่จะเอาชัยชนะ ท่ามกลางแรงกดดันจากกองเชียร์รอบสนาม พยายามจนถึงที่สุดแล้ว แต่ก็ทำได้แค่นี้....นี่คือผลของความพยายามแล้ว....แต่อาจจะไม่เป็นที่พอใจของใครอีกหลาย ๆ คน

กลับมาคิดถึงตัวเองบ้าง บางทีเราก็ไม่ได้พยายามทำเพื่อตัวเอง หรือทำแล้วแต่ไม่ได้คิดว่าตัวเองพึงพอใจหรือไม่ เพราะลำพังตัวเราเองแล้ว เราไม่ค่อยที่จะได้ประเมินตัวเองเลยว่า ดีพอหรือยัง ใช้ได้ไหมสิ่งที่ทำลงไป ต้องปรับปรุงอะไรไหม แต่เราชอบประเมินคนอื่น ชอบเห็นในสิ่งที่คนอื่นแสดงออกมาแล้วตัดสินคนเหล่านั้นด้วยความรู้สึกนึกคิดของตัวเราเอง โดยบางทีเราลืมคิดถึง “ความรู้สึก” ของเขาเหล่านั้น ทั้งที่เขาอาจจะเป็น

....คนที่เรารัก....ญาติ.....พ่อ...แม่....พี่...น้อ...คนที่เราศรัทธา....เพื่อน

แต่ไม่ว่าใครก็ตาม เราไม่ควรทำให้ผู้อื่นจดจำในส่วนที่ไม่ดี ในความรู้สึกที่ไม่ดี ที่เราได้กระทำต่อกัน.....

“ขอบคุณฟักทอง”

บ้านที่รังสิตของผมเพิ่งจะเริ่มต้นเมื่อ 5-6 ปีก่อน ด้วยเหตุที่เพื่อนที่มีบ้านอยู่คลองสาม ขอให้มารับของฝาก “มันคือฟักทอง” ด้วยฟักทองลูกเดียวนี้ ทำให้ผมตัดสินใจซื้อบ้านที่อยู่ ณ ปัจจุบัน เพราะบ้านนี้มันเป็นทางผ่านก่อนที่จะไปถึงบ้านเพื่อน แล้วเราก็แวะดู บ้านตัวอย่าง บ้านจริง ตัดสินใจซื้อ ณ บัดนั้นเลย แล้วผมก็แวะไปหาเพื่อนเพื่อรับ “ฟักทอง” ที่นำมาจากกาญจนบุรี เล่าเรื่องที่ตัดสินใจซื้อบ้านให้เพื่อนฟัง เพื่อนแซวว่า ตัดสินใจซื้อบ้านยังกับซื้อผักซื้อปลาในตลาดเลยทีเดียว

หลายปีผ่านไป ผมต้องขับรถไปทำงานทุกวัน โดยต้องกลับรถขึ้นทางด่วนวงแหวนตะวันออกไปทางอยุธยา และทุกวันผมก็ผ่านวัดเขียนเขต ผ่านบริษัท บางกอกกล๊าส ซึ่งจะเห็นในโฆษณาประจำ ผ่านโลตัส ซึ่งเพิ่งมาสร้างในช่วงปีหลัง ๆ จากที่ผมย้ายมาอยู่ที่รังสิตแล้ว

ซ้ายมือของผม ทุกวันที่ผมผ่าน ก็จะเห็นสิ่งก่อสร้าง นั่นคือ “อัฒจันทร์” สูงเท่ากับตึก 5-6 ชั้น ผมก็ไม่รู้ว่า มันเป็นอัฒจันทร์ของอะไร จนเวลาผ่านไป มันก็ถูกสร้างจนเสร็จ และเปิดใช้งาน และผมจึงได้รู้ว่า นี่คือ อัฒจันทร์ของสนาม ลีโอ สเตเดี้ยม แต่เพื่อนผมคนหนึ่งชอบเรียก อัฒจันทร์ว่า มหัศจรรย์ ซึ่งความหมายมันเปลี่ยนจริง ๆ ครับ

“พี่นั่งตรง มหัศจรรย์ ฝั่งไหน”  ดูมันถามสิครับ เอาผมงงไปนาน

นับแต่การเปิดใช้สนามที่นี่ ผมก็ดีใจที่มีสถานที่ สำหรับชมกีฬา ความจริงผมเล่นฟุตบอลไม่เป็น ผมไม่เคยสนใจมาก่อน ตั้งแต่เด็ก ๆ แต่ผมชอบเชียร์ทีมชาติ ในความไม่เป็นนี่มันฝึกฝนกันได้ ผมก็ไปวิ่งออกกำลังกาย เล่นฟุตบอลกับน้อง ๆ ที่บริษัท จนชิน และผมก็ตัดสินใจมาเชียร์ทีมบางกอกกล๊าส ในฐานะ “เจ้าบ้าน” คนรังสิต หรือแถบคลอง หรือ ธัญบุรี ควรภาคภูมิใจ ที่เป็นเจ้าบ้าน ในการต้อนรับทีมต่าง ๆ แต่ก็อย่างว่า ทีมในกรุงเทพและปริมณฑล มีมากมายจนไม่อาจแบ่งแยกแฟน ๆ ได้ว่า ตรงไหนส่วนไหน เป็นแฟนของทีมใด และก็ไม่สามารถไปบังคับใครให้เชียร์ทีมใดทีมหนึ่งโดยเฉพาะได้

แต่พอดี “ใจผมว่าง” สำหรับทีมสโมสรในไทย จึงเลือกทีมใกล้บ้าน เชียร์กันสบาย ๆ นับตั้งแต่เปิดสนาม ปี 2010 เป็นต้นมา ผมก็เชียร์ Bangkok Glass Football Club มาเรื่อย ๆ

แทบไม่น่าเชื่อว่า การเชียร์บอลของผม ทำให้ได้รู้จักผู้คนเพิ่มขึ้น และบางคน กลายมาเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี กลายมาเป็นคนที่สามารถพึ่งพาได้ แต่ตอนนี้ พวกเขา ไปอยู่ญี่ปุ่นกันหมดแล้ว เพราะไปเรียนภาษาญี่ปุ่นกันตามคำแนะนำของผมเองครับ ที่เหลือ ๆ อยู่ก็มีพอสมควร ยังไง มันก็ยังมีความรู้สึกอบอุ่น ที่เราเป็นเหมือนพี่น้องกัน ดูแลกัน พูดคุยกันผ่านทาง FB บ้าง ช่องทางอื่นบ้าง

แฟนบอลนี่ก็มีหลายกลุ่ม หลายแบบ หลายจำพวกครับ มีทั้ง แฟนพันธุ์แท้ แฟนชั่วคราว แฟนฮาร์ดคอร์ แล้วคนที่มาดูฟุตบอล ก็จะมีแบบ ตั้งใจมา เพื่อนช่วนมา มากับแฟน มาแบบว่าไม่รู้จะทำอะไรดี พอได้มาก็เลยชอบ ด้วยเหตุที่มีคนมากหน้าหลายตานี่เอง ก็เลยมีแฟนบอลที่แตกต่างกันไป แฟนบอลนักวิจารย์ แฟนบอลนักด่า แฟนบอลนักแซว แฟนบอลนิสัยดี มารยาทดี เราก็จะได้เห็นธาตุแท้ของแต่ละคน ดูบอลย้อนดูตน และควรฝึกใจของตนให้รับรู้ถึงความเป็นไป ยอมรับบ้างอะไรบ้าง

คนดูเก่งทุกคน

“คนดูเก่งทุกคน” แต่นักเตะเขาก็พยายามทำหน้าที่ดีที่สุดแล้ว เราควรให้กำลังใจกัน

เกมส์ในนัดที่ผ่านมา ก็สร้างความอึดอัดของแฟนบอลที่ไม่สามารถทำอะไรในบ้านได้ เสมอกันไป 0-0 ในบ้านของกระต่ายแก้ว แต่ผมว่าเราต่างทำหน้าที่กันดีที่สุดแล้ว กองเชียร์ก็เชียร์และให้กำลังใจกันไป นักเตะทุกคนก็ตั้งใจเล่นทุ่มเทอย่างถึงที่สุด เราจึงต้องเข้าใจและยอมรับ เพื่อปรับและพัฒนา โดยเฉพาะตัวเราเอง

เป็นคนดู มองเห็นทุกมุมมองในสนาม เห็นช่องว่าง เห็นทิศทาง แต่ผู้เล่นในสนาม มองเห็นในรัศมีแค่สองตาของเขา ท่ามกลางความรวดเร็วและระยะที่กระชั้นชิด บางทีพวกเขาต้องใช้ความคิดและการตัดสินใจเพียงเสี้ยววินาที ถ้าเป็นเรา จะทำได้ดีสักแค่ไหนกันเชียว

ผมยังคงเชื่อมั่นว่า ผู้คุมทีมและผู้จัดการ ผู้ฝึกสอน และนักกีฬาทุกคน แฟนบอลทุก ๆ คน ย่อมมีจุดหมายเดียวกัน คือชัยชนะในทุก ๆ นัดที่จะเกิดขึ้น การปรับปรุงพัฒนาและการศึกษาคู่ต่อสู้ ย่อมเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องดำเนินกันต่อไป ต่างคนต่างทำหน้าที่ ผมก็จะเป็นผู้เล่นคนที่ 12 เป็น “แครอท” เพื่อให้สารอาหารแก่กระต่ายแก้ว นั่นคือการเชียร์และให้กำลังใจเสมอๆ

ยามใดที่สิ้นแสงไฟ สนามก็มืดมิดลง ไม่มีเสียงเชียร์ ไม่มีนักเตะในสนาม ความว่างเปล่าเข้ามาเยือน ไร้ผู้คนบนอัฒจันทร์ ยามนั้นจึงควรบ่มเพราะแรงใจและกลยุทธที่จะเป็นพลังก้าวไปข้างหน้าให้ถึงจุดหมาย อย่าปล่อยให้ความว่างเปล่าเหล่านั้น สิ้นสุดลงอย่างไร้ค่าและไร้จุดหมายปลายทาง.....

อย่างน้อย ครอบครัว BG เราจะเดินทางไปด้วยกัน เพื่อความสุข ความอบอุ่น แห่งรักและศรัทธาที่เรามีต่อทีมกระต่ายแก้ว..... เราจะพบกันทุก ๆ นัดที่มีโอกาส

ขอบคุณในทุก ๆ อย่างที่ทำให้เรามีความทรงจำร่วมกัน ตลอดไป

ขอบคุณกล้องคู่ใจ Canon EOS 450D ที่ช่วยบันทึกความทรงจำ

      ขอบคุณ โหน่ง ที่ให้ลอง Canon EOS 50D

 เฉพาะภาพกระต่ายสาว คลิกเข้าไปชมได้ที่นี่ครับ

 
โดย มัชฌิมาปกร

 

กลับไปที่ www.oknation.net