วันที่ อาทิตย์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สุดคึกคัก Big Cleaning Day!! คลองใสถนนสวยด้วยน้ำใจชาวกรุงเทพ...


สวัสดีเพื่อนสมาชิกทุกท่านครับ

เป็นธรรมเนียมปฏิบัติทุกปีสำหรับขาวโรงพยาบาลกรุงเทพ ซอยศูนย์วิจัยที่จะทำจิตอาสาเพื่อชุมชนรอบๆ บริเวณซอยศูนย์วิจัย ด้วยการจัดทำ Big Cleaning Day เก็บกวาดทำความสะอาดทุกอย่างเพื่อเพื่อนบ้านที่พักอาศัยอยู่ในซอยตั้งแต่หน้าโรงพยาบาลจนถึงปากซอยศูนย์วิจัย

ปีนี้ เรามีคอนเซปต์ของการจัดงานว่า “คลองใสถนนสวยด้วยน้ำใจชาวกรุงเทพ” กำหนดจัดในวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2555 เวลา 0630 – 1100 น. โดยระดมพลมาจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และได้รับเกียรติจากหน่วยงานในพื้นที่ในการสนับสนุนกิจกรรม ประกอบด้วย

แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล, บริษัท IT (GLS), บริษัทผู้ดูแลงาน Shared Services (N Health), ทีมสนับสนุน ได้แก่ บริษัท รปภ (Haledium), บริษัทความสะอาด (PCS), บริษัทให้บริการด้านอาหาร (SODEXO) , ตัวแทนร้านค้า Bangkok plaza / ตัวแทนร้านค้าห้องอาหารญาติ , ผอ.และเจ้าหน้าที่จากเขตห้วยขวาง (สูบสิ่งปฏิกูล และตัดแต่งกิ่งไม้, ตัวแทนจาก สน. มักกะสัน (อำนวยความสะดวกด้านจราจร) และตัวแทนจากสถานีดับเพลิง (เข้าร่วมกิจกรรม Clean & Green)

เราแบ่งเขตพื้นที่รับผิดชอบในการทำความสะอาดเป็น 5 จุด โดยแบ่งกำลังพลเป็น 5 กลุ่มรับผิดชอบพื้นที่ 5 จุด ได้แก่ กลุ่ม 1 สีเขียว บริเวณอาคารทันตกรรม, ข้างทางรถไฟ, สน.มักกะสัน และหมู่บ้านเปรมฤทัย (ช่วงต้นซอย), กลุ่ม 2 สีส้ม บริเวณศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ, ซอยอนุบาลทรงวิทย์, และภายในซอย 5, กลุ่ม 3 สีชมพู บริเวณภายในซอยหมู่บ้านเปรมฤทัย (ช่วงท้ายซอยทั้งหมด), กลุ่ม 4 สีฟ้า บริเวณอาคารเฉลิมฯ และหอพักเจ้าหน้าที่ (BMC Place) รวมพื้นที่ภายในซอย และกลุ่ม 5 สีม่วง บริเวณริมคลองทั้งหมด ตลอดแนว (และซอยเพชรบุรี 47 แยก 4) โดยได้รับเกียรติจากผู้บริหารรับผิดชอบเป็นพ่อสีของแต่ละสี

ซึ่งกิจกรรมหลักๆ ได้แก่

การทำความสะอาดถนน (ทั้งล้างและกวาด)

ขุดลอกท่อระบายน้ำ เก็บขยะ

ตัดแต่งกิ่งไม้

ทำความสะอาดป้าย

การตั้งเต็นท์ตรวจสุขภาพ

รณรงค์ขยะอันตราย / ขยะ Recycle (ที่ขายไม่ได้) เช่น กล่องนม นำไปทำหลังคา เป็นต้น

จุดรับแลกของและแจกน้ำ EM

มาดูบรรยากาศคึกคักที่เริ่มต้นตั้งแต่เช้ากันครับ

สโมสรเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกรุงเทพ นำโดย นายกหญิง พี่จิ๋ว จราพร แม่งานของ Big Cleaning Dayนัดพวกเราแต่เช้าตรู่ 06.30 น ผู้บริหาร, แพทย์, พยาบาล และเจ้าหน้าที่ก็ทยอยกันมาลงทะเบียนตามสีที่ตนเองสังกัด รับเสื้อ, หมวก และอาหารเช้า จากนั้น 7.00 น. พี่โย่ง อุปนายก ก็ประกาศเริ่มระดมพล ทำความเข้าใจในแต่ละจุดที่แต่ละสีต้องรับผิดชอบ พร้อมแจกอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการทำความสะอาดให้แต่ละสี

0730 ทำพิธีเปิดยิ่งใหญ่ โดย นพ.กฤตวิทย์ รอง CEO ตาม Concept “คลองใสถนนสวยด้วยน้ำใจชาวกรุงเทพ” จากนั้นแต่ละสีก็เดินพาเหรดไปตามจุดที่แต่ละสีรับผิดชอบครับ ทำงานกันด้วยความคึกคัก มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนสวมเสื้อสีเขียว

ตัวผมและทีมน้อง HR อยู่สีส้มครับ นอกจากพ่อสี สีส้มแล้ว เรายังมีพี่ป๊อก HR Director ร่วมขบวนมาด้วยครับ เรารับผิดชอบบริเวณศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ, ซอยอนุบาลทรงวิทย์, และภายในซอย 5 เดินไปไม่ไกลจากตัวโรงพยาบาลครับ ทีมเราก็ช่วยกันทำความสะอาดถนน, เก็บกวาดใบไม้, ปัดกวาดเช็ดถูป้ายชี้ทางต่างๆ คืออะไรทำได้เราก็ทำ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ผลก็คือบริเวณรอบๆ โรงพยาบาลและตรอกซอกซอยสะอาดหมดจดครับ

มาดูกิจกรรมในซอยหมู่บ้านเปรมฤทัยกันครับ มีการออกหน่วยตรวจสุขภาพเพื่อให้บริการด้านพยาบาลกับประชาชนในบริเวณหมู่บ้าน มีการแจกยา, บริการวัดความดัน, บริการกรวดน้ำตาลในเลือด, ตรวจวัดสมรรถภาพปอด และให้คำปรึกษาเรื่องการใช้ยาด้วย รวมทั้งมีการรณรงค์และให้ความรู้เกี่ยวกับการทิ้งและคัดแยกขยะและขยะ Recycle

อีกกิจกรรมหนึ่งที่ได้รับความสนใจและตื่นเต้นก็คือการแจกน้ำยา EM เพื่อเทลงคลองแสนแสบ เพื่อทำให้คลองใสขึ้น ผู้บริหารของเรา, ผอ. เชตห้วยขวางพร้อมเจ้าหน้าที่เขตห้วยขวาง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็รับแจกน้ำยาและร่วมกันเทลงคลองครับ งานนี้ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญและความระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเดี๋ยวจะตกน้ำตกท่าไปล่ะก็แย่เลย

กิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้ประชาชนในหมู่บ้านให้ความร่วมมือด้วยดี ก็คือ การฉีดน้ำยากำจัดยุงลาย, การตัดแต่งกิ่งไม้ตามรั้วบ้าน โดยเจ้าหน้าที่เขตห้วยขวาง กทม. ครับ

งานนี้จะสำเร็จลงไม่ได้เลยหากไม่ได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่าย ทางทีมผู้จัดงานฝากขอบคุณแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทุกท่านของโรงพยาบาล ตัวแทนจากหน่วยงานตางๆ ทั้งภายในและภายนอกโรงพยาบาลที่มีส่วนช่วยในกิจกรรม Big Cleaning Day “คลองใสถนนสวยด้วยน้ำใจชาวกรุงเทพ” ในวันนี้

แม้จะเหน็ดเหนื่อยจากการทำงานมาตลอด เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลเราก็ไม่บ่นสักคำ เพราะทุกคนมาด้วยใจ แม้เหงื่อไหลไคลย้อยบ้าง การให้กำลังใจกันบวกกับรอยยิ้มของแต่ละคนทำให้งานจิตอาสาสำเร็จลุล่วงด้วยดีครับ

“คลองใสถนนสวยด้วยน้ำใจชาวกรุงเทพ” ที่ทำในวันนี้ ขอให้กรุงเทพของเราสวยงามสดใสไปตลอดครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก....Mr.MONK

โดย Pretender

 

กลับไปที่ www.oknation.net