วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เชียงคาน-ท่าลี่ ถนนโลกพระจันทร์ สู่ด่านชายแดนแม่น้ำเหือง
   ถนนโลกไปพระจันทร์ เมื่อกล่าวถึงประโยคนี้ใครๆ ก็ทราบดีว่าเป็นถนนที่มีหลุมบ่อพื้นผิวที่ขรุขระ หากฝืนเดินทางต่อไปจะต้องทำใจกับความยากลำบาก ทุลักทุเลกระเด้งกระดอนจนบอบช้ำทั้งรถทั้งคน นักขับรถที่ไม่ต้องการผจญภัยมักจะหลีกเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น   แต่สำหรับถนนเลาะเลียบแม่น้ำโขงต่อด้วยแม่น้ำเหือง แม่น้ำชายแดนไทย-ลาวจาก อ.เชียงคาน- อ.ท่าลี่ ระยะทางราว 55 กม. ขอให้อดทนเสี่ยงลุยไปข้างหน้าซึ่งถนนจะมีสภาพเป็นถนนโลกพระจันทร์เพียง 20 กม.เท่านั้น จนถึงบ้านท่าดีหมี แล้วจะพบว่าจุดที่แม่น้ำโขงหายเข้าไปในประเทศลาว หรือโผล่มาจรดกับประเทศไทยอยู่ข้างหน้า และยังมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ ๆ ที่น้อยคนนักจะมาใช้เส้นทางสายนี้   เว้นแต่ชาวบ้านที่จำเป็น และบรรดารถบรรทุกทรายที่วิ่งประจำจนถนนพังพินาศ  แต่หน่วยงานก็เกี่ยวข้องก็ไม่ได้พิกัดน้ำหนักรถบรรทุกและปรับปรุงสภาพถนน คงปล่อยให้เป็นสภาพเช่นนี้ตลอดมา    

 ที่เขียนเกริ่นนำไว้เช่นนั้นมิใช่เขียนเสือให้วัวกลัว แต่เพื่อจะบอกเป็นข้อมูลไว้ให้ทราบ และอยากเชิญชวนให้ลองขับรถในเส้นทางสายนี้ไปเที่ยวกัน ไม่ต้องกลัวความขรุขระถ้าเป็นนักท่องเที่ยวใจถึง  เมื่อรักจะเที่ยวถึงไหนถึงกันก็ขอสนับสนุนให้ลุยต่อไป  ถนนหมายเลข 2195 เมื่อเข้าไปลึกราว 10 กม. ก็อย่าได้ท้อหรือเปลี่ยนใจ เพราะความขรุขระยังเหลืออีกเพียง 10 กม.เท่านั้น   พอถึงบ้านท่าดีหมี ต.ปากตม เลี้ยวจากถนนใหญ่ไป 2 กม. ผ่านโรงเรียนท่าดีหมีก็จะเป็นทางขึ้นเขาพระใหญ่ เมื่อได้ชมทัศนียภาพอาจจะทำให้ลืมถนนโลกพระจันทร์ที่ผ่านมา เพราะวิวข้างล่างคือจุดที่แม่น้ำโขงโผล่ออกจากประเทศลาว มาเป็นเขตแดนไทย-ลาวอีกครั้งหนึ่ง โดยมีแม่น้ำเหืองไหลบรรจบเป็นแม่น้ำสองสี  

 แม่น้ำโขง หลังจากที่ไหลผ่านประเทศไทย ที่ อ.เชียงแสน เชียงของ และ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ระยะทาง 84 กม. แล้วมุดหายเข้าไปในประเทศลาว จากนั้นก็ไหลขึ้นไปตะวันออกผ่านเมืองหลวงพระบางแล้วก็ไหลวกลงมา  กลับมาสู่ประเทศไทยอีกครั้งที่ปากแม่น้ำเหือง  บ้านท่าดีมี ต.ปากตม  อ.เชียงคาน จังหวัดเลย 

   จุดชุมวิวที่แม่น้ำโขงมาบรรจบประเทศไทยที่ภาคอีสานนี้  เห็นชัดเจนต้องขึ้นไปบนเขาพระใหญ่(ภูคกงิ้ว)   ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลาขนาดใหญ่ ชื่อ พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราพิทักษ์  (พระใหญ่ภูคกงิ้ว) มีรูปลักษณะเหมือนพระศรีศากยะทศพลญาณ ประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์ (พระประธานที่พุทธมณฑล) ยืนเด่นสง่าเป็นศักดิ์ศรีแก่ประเทศไทย และชาวลาวสามารถมองเห็นได้จากแผ่นดินของลาวที่จุดบรรจบของแม่น้ำเหืองกับแม่น้ำโขง เบื้องล่าง 

 หลังจากชมทัศนียภาพแม่น้ำโขง  จุดสำคัญทางภูมิศาสตร์นานาชาติ ที่แม่น้ำโขงมาบรรจบกับประเทศไทย เป็นเขตแดนไทย-ลาว จาก อ.เชียงคาน ถึง อ.โขงเจียม ยาวตลอดกว่า 892 กม.แล้ว เราก็เดินทางต่อ มุ่งไปอำเภอท่าลี่ น่าสนใจที่มีด่านชายแดนข้ามแม่น้ำเหือง  สภาพถนนช่วงนี้ราบเรียบมีรถวิ่งไม่มาก นานๆ จะมีรถวิ่งสวนทางมาสักคัน  เราถึงด่านขายแดนไทย-ลาว ที่บ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ราว 5 โมงเย็น ด่านปิดพอดี   แต่เราก็เดินเตร็ดเตร่ถ่ายภาพรอยต่อชายแดน และเดินข้ามสะพานแม่น้ำเหือง ผ่านเขตแดนเข้าไปพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ ตม.ลาว ที่ตู้ยามฝั่งลาว สอบถามว่า “เข้าได้บ่” คำตอบคือ “บ่ได้”  

 ครั้งแรกตั้งใจจะพักที่รีสอร์ทริมแม่น้ำเหือง อ.ท่าลี่  เมื่อได้ว่าข้อมูลว่าที่นี่ค่ำลงก็เงียบไม่มีที่ไป น่าจะไปนอนที่ภูเรือจะดีกว่า ว่าแล้วเราก็ขับรถมุ่งไป อ.ภูเรือ  ระยะ ทางจากท่าลี่-ภูเรือ ราว50 กม.ไปตามถนนสาย 2399  เส้นทางสายนี้เป็นทางขึ้นและลงเขาเป็นแนวยาวตรงตลอด ได้เห็นวิวสวยที่ปลายถนนอยู่ลิบๆ  ถนนสายนี้สร้างมา 6-7 ปีเริ่มชำรุดมาก  ปัจจุบันไหล่ทางชำรุด และลึกมากเป็นอันตราย ใช้เส้นทางสายนี้ให้ระมัดระมัดเป็นพิเศษ  เมื่อบรรจบกับถนนสาย 203 เลยภูเรือ อีก 19 กม.ก็ถึง อ.ภูเรือ   เมื่อถึงที่พักสะดวกสะอาดที่ภูเรือเรียบร้อย ได้เวลามื้อค่ำพอดี จึงออกไปรับประทานอาหารที่ร้านเด่นดังของที่นี่ อร่อยทุกเมนูกับนั่งจิบน้ำสร้างอารมณ์กรึ่มหลายขวด  แล้วกลับที่พักหลับอย่างเป็นสุข

 ทริปนี้ ใช้เส้นทางเชียงคาน - ท่าดีหมี - อ.ท่าลี่ และจบลงที่ อ.ภูเรือ ครับจาก อ.สังคม ผ่านปากชม แล้วผ่านเชียงคาน ภาพวัดหลวงปู่ชอบ ฐานสโม ที่แก่งคุดคู้หลัก กม 0 ริมแม่น้ำโขงที่แก่งคุดคู้  ที่นี่มีของกินเมนูใหม่เป็นกุ้งทอดแผ่นอร่อยกรอบเราผ่านเชียงคานเข้าสู่ถนนโลกพระจันทร์ หมายเลข 2159 ถึงบ้านท่าดีหมี ตำบลปากตม         อ.เชียงคาน  เป็นจุดชมวิวที่แม่น้ำโขงมาโผล่จากลาวมาสู่ประเทศไทย อีกครั้งพระใหญ่ ที่ภูคกงิ้ว จุดชมวิวมุมสูงที่แม่น้ำโขงมาโผล่ประเทศไทยแผ่นจารึกประวัติการสร้างพระใหญ่ เมื่อปี พ.ศ.2542พระใหญ่ นาม  : พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราพิทักษ์พระใหญ่ซูมใกล้  ยืนเด่นสง่าเมื่อมองจากแผ่นดินลาว เห็นชัดเจนจุดที่แม่น้ำโขง ไหลวกเข้าหาชายแดนไทย(จุดยืนถ่ายภาพ)  ทั้งสองฝั่งยังเป็นแผ่นดินลาวแม่น้ำโขงเมื่อต้นฤดูฝนเป็นสีแดง ซูมเห็นสองฝั่งยัีงเป็นของลาวซูมเห็นหมู่บ้านของประเทศลาว  ที่มุมแผ่นดินบริเวณปากแม่น้ำเหืองไหลลงสู่แม่น้ำโขงเสียดายจุดปากแม่น้ำเหืองถููกต้นไม้บดบัง อยู่ที่มุมภาพล่างด้านซ้ายจุดชุมวิวอยู่บนเขา วัดพระใหญ่ภูครกงิ้ว บ้านท่าดีหมี ต.ปากตม อ.เชียงคานลงจากเขาเดินทางต่อไปยังอำเภอท่าลี่ ถนนช่วงนี้ราบเรียบไม่มีหลุมบ่อจากเชียงคานมาตามถนนสาย 2195 ถึงสี่แยก เลี้ยวขวาไปด่านชายแดนจุดตรวจบริเวณสี่แยก  เมื่อเราเลี้ยวขวาเข้ามาแล้วเพื่อจะไปด่านชายแดนหลัก กม.ภาษาลาว บอกทางไปด่านชายแดนสะพานแม่น้ำเหืองถึงแล้วด่านชายแดนนากระเซ็ง จุดจอแจก่อนถึงที่ทำการเจ้าหน้าที่ด่านชายแดนอาคารประตูด่านชายแดนของไทย ไปถึงเวลาเย็นด่านปิดแล้วสภาพเงียบไม่มีคน

ประตูด่านชายแดนของไทย ถ่ายจากกึ่งกลางสะพานข้ามแม่น้ำเหืองอาคารทำที่ทำการชายแดนของลาว ถ่ายจากสะพานข้ามแม่น้ำเหืองเห็นไก่ลาวกำลังข้ามถนนจุดกึ่งกลางสะพานข้ามแม่น้ำเหือง เขตแดนไทย-ลาวอาคารชั่วคราวที่ทำการของด่านศุลกากรไทยระยะทางจากด่านชายแดนอ.ท่าลี่ ถึงเมืองหลวงพระบาง 363 กม.ผู้เขียนกับประตูด่านชายแดน บ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลยหลัก กม.ภาษาลาว ในเขตแดนไทย บอกระยะทาง เวียงจันทร์ 285 กรุงวเทพฯ 530 กม.ป้ายอวยพรภาษาลาว : สวัสดี สุดเขตแดนไทย-ลาว เมืองเลย แขวงไชยยะบุรีขนาดหลัก กม. ใหญ่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับขนาดของคนอาคารด่านพรมแดน บ้านนากระเซ็ง อ.ท่าลี่ จ.เลยหลัก กม.ทำไว้ในอากาศด่านพรหมแดนบ้านนากระเซ็งป้ายแสดงภาพAction สามมิติ ที อ.ภูเรือ จากท่าลี่เรามาพักที่นี่ขากลับจากภูเรื อผ่าน จ.เลย มาถึงผานกเค้า ซึ่งตั้งอยู่ในเขต อ.ชุมแพผานกเค้า สูงทมึนริมทาง มองจากเขตอำเภอภูกระดึง แต่ผานกเค้าอยู่ในเขต อ.ชุมแพโดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net