วันที่ พฤหัสบดี กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เวียงจันทร์


 

4 ธค 54

มาถึงหนองคายประมาณหกโมงเย็น  ลงรถตรงซอยหวนลาย  จากนั้นก็เดินตรงอย่างเดียวก็จะเจอริมโขง     หาที่พักและกินข้าวริมโขง 

 

 

จากนั้นก็หาข้าวกิน  ราคาถือว่ากลางๆ เมนูที่ร้านแนะนำ  ต้มยำปลาคัง

 

5 ธันวาคม 54

ตื่นจากที่พักประมาณ 7  โมง เก็บของเตรียมพร้อมไว้เพื่อเดินทางต่อ  จากนั้นก็เก็บภาพตอนเช้าแถวริมโขงระหว่างรอเพื่อนเจ้าถิ่นมาสมทบ

 

 

 

 

 

 

 

 

เมื่อถ่ายรูปพอสมควรแล้วเราก็นั่งรถสามล้อเพื่อไปเที่ยวถามหาสถานที่ที่น่าสนใจก็มี  วัดโพธิ์ชัย ที่ประดิษฐานหลวงพ่อพระใส  เจดีย์กลางน้ำ และศาลาแก้วกู่ ราคาเหมา 200 บาท  เที่ยวแบบด่วนๆก่อนเพื่อนจะมาถึง  ที่แรก

 

 

 

วัดโพธิ์ชัย  เป็นวัดที่มีพุทธศาสนิกชนหนาแน่นมาก

 

 

ศาลาแก้วกู่ ( ชาวบ้านเรียก วัดแขก)

 

เป็นสถานที่ที่น่าสนใจมากแบบว่าเหมือนกับจำลองแดนนิพพานอะไรประมาณนี้ ทุกอย่างดูมีศิลปะอยู่บนงานปั้นแต่ละชิ้น  มีชีวิตชีวาและที่สำคัญทำให้เรารู้สึกอลังการมากเมื่อเดินเข้ามา

 

 

เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงน้ำโขงลดเราจึงมีโอกาสเห็นพระธาตุกลางน้ำโปรดสังเกตธงแดงกลางน้ำจุดนั้นแหละ ข้างๆก็จะมีจุดพักชมประวัติพระธาตุ

 

พอเดินได้แป๊บนึงเพื่อนก็โทรมา  เราก็รีบกลับไปที่ริมโขงเพื่อพบกับไกด์คนงาม(อิอิ)

 

และแล้วหล่อนก็พาเราไปยังด่านที่จะข้ามไปฝั่งลาว  เอะ!!จอดรถไหนดีน้า  เย้จอดได้แล้วเรามาถึงด่านประมาณ 8 โมงกว่า แล้วก็กำลังคิดกันว่าจะข้ามฝั่งไปยังไงดี  แล้วเราก็เดินเข้าไปหาทัวร์จำชื่อมะได้ละ  ราคาประมาณ 1200 ต่อรถหนึ่งคัน  เมื่อต่อรองราคาเรียบร้อยแล้วเราก็เอาบัตรประชาชนให้ทัวร์เพื่อทำบัตรผ่านแดนใช้เวลาประมาณ 20 นาทีก็ได้หนังสือผ่านแดน  เราเดินทางมาที่จุดผ่านแดน

จากนั้นไกด์ชาวลาวก็จะข้ามฝั่งมารับขณะนั่งรถบัสข้ามฝั่ง 

 

ถึงแล้วประเทศลาว  ระหว่างรอไกด์เอารถมารับ

 

 

กว่าจะมาถึงเกือบเที่ยงละหิวพอดีไปกินเฝอกัน

 

 

 

 

สถานที่ต่อไปพระธาตุหลวงเวียงจันทร์  กว่าจะไปถึงก็เที่ยงพอดี  ที่นี่เค้าพักเที่ยงคับ รอบ่ายค่อยเข้าไปชมนะ  เราเลยเดินทางไปที่อื่นก่อน   เราเลยไปหอพระแก้ว  สถานที่ที่เคยประดิษฐานพระแก้วมรกตที่ได้อัญเชิญมาจากล้านนา  และเมื่อนครเวียงจันทน์ถูกกองทัพสยามตีแตก กองทัพสยามได้อัญเชิญพระแก้วมรกต พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของนครเวียงจันทน์ ไปกรุงเทพ  ค่าเข้าชม คนละ 5,000 กีบ  ถ้าใส่ขาสั้นทางเจ้าหน้าที่จะให้ใส่ผ้านุ่งสวยงามเลยละ   ภายในวิหารเค้าห้ามถ่ายรูปนะครับโปรดระวังด้วย  ข้างในก็จะแสดงศิลปะทั้งรูปปั้น  พระพุทธรูป แล้วก็พวกต้นไม้เงินต้นไม้ทอง  ประมาณนี้แหละ

 

จากนั้นแวะวัด “สิเมือง” เป็นวัดที่ใครขออะไรก็ได้แต่ห้ามขอเรื่องความรัก

 

 

 

 

 

ประตูชัยก็ไม่ได้แวะเพราะวันนี้แขกผู้ใหญ่ของลาวมา  และแล้วก็ไปที่สุดท้าย  พระธาตุหลวงเวียงจันทร์ วัดคู่บ้านคู่เมืองชาวลาว  เมื่อเดินพ้นซุ้มประตูขนาดใหญ่มาแล้วก็จะเป็นลานกว้าง มองเห็นพระธาตุเจดีย์สีทองโดดเด่น ภายในจะเห็น อนุสาวรีย์ของสมเด็จพระไชยเชษฐาธิราช กษัตริย์นักรบและ วีระบุรุษแห่งอาณาจักรล้านช้าง ตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ลานหน้าพระธาตุ... และคนไทย (โดยเฉพาะคนภาคเหนือ) คงน้อยคนนักที่รู้ว่าพระองค์เป็นกษัตริย์จากอาณาจักรล้านช้างที่เคยมาปกครองเมืองเชียงใหม่ 

 

 

 

กว่าจะเที่ยวจนหมดก็บ่ายสามโมงได้ละ  คราวนี้ไกด์สาวก็พาเรานั่งรถไปอุดรเพื่อที่จะขึ้นรถทัวร์กลับ กทม มาลุยงานต่อ  ก่อนกลับมีเลี้ยงแหนมเนืองอร่อยมาก

โดย ckenkung

 

กลับไปที่ www.oknation.net