วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วัดและสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา ที่ เกาะสมุย


วัดและสถานที่ท่องเที่ยวทางศาสนา
เส้น

เกาะสมุยมีชื่อเสียงในเรื่องของชายหาดและเป็นเกาะที่มีต้นมะพร้าวมากมายกระจัดกระจายอยู่ทั่วเกาะ แต่น้อยคนนักที่จะตระหนักว่าเกาะสมุยยังมีวัฒนธรรมของชาวพุทธที่ปรากฎให้เห็นจากพระพุทธรูปโบราณที่วัดต่างๆมากมายที่น่าสนใจ และเราแนะนำว่าควรแต่งกายสุภาพเรียบร้อย(ไม่ควรสวมชุดว่ายน้ำหรือเสื้อผ้าที่เปิดเผย) และควรปฎิบัติตนต่อวัดด้วยความสุภาพและเคารพ

จุด วัดพระใหญ่

วัดพระใหญ่วัดพระใหญ่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะสมุย บนถนนสายหลักที่ 4171 วัดพระใหญ่ถือว่าเป็นวัดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเกาะสมุย นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่ส่วนใหญ่มักจะประหลาดใจกับความงามและขนาดขององค์พระพุทธรูปที่มีขนาดสูงถึง 12 เมตร นอกจากนี้บรรไดทางขึ้นลงมีความชันมากเมื่อขึ้นไปด้านบนคุณสามารถมองเห็นวิวของหาดบางรักษ์ไกลหลายกิโลเมตร และบางครั้งอาจจะมองเห็นเครื่องบินขึ้นลงเนื่องจากอยู่ใกล้กับสนามบิน นอกจากนี้บริเวณด้านล่างมีร้านค้าและร้านอาหารมากมายให้คุณได้เลือกสรรค์
> More pictures
 
จุด                                                                                                                                                              วัดคุณาราม - มัมมี่พระ

มัมมี่พระวัดคุณารามเป็นวัดที่เก็บศพของพระที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเกาะสมุย คือ หลวงพ่อแดง ซึ่งมรณะภาพไปแล้วกว่า 20 ปีในท่านั่งสมาธิ แต่ร่างกายกลับไม่เน่าเปื้อย จึงนำไปแสดงไว้ที่วัดคุณาราม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมความมหัสจรรย์ของพระองค์นี้ วัดนี้ตั้งอยู่บนถนนวงแหวน 4169 อยู่ระหว่างน้ำตกหน้าเมืองและหัวถนน
> More pictures พระปะการัง (Coral Buddha)

เมื่อก่อนวัดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของเกาะสมุย เป็นวัดที่มีขนาดเล็ก มีรูปปั้นเก่าแก่ที่ทรุดโทรม ตอนนี้มีเพียงพุทธศาสนิกชนที่มีความศัทธาเข้าไปเยี่ยมชมเท่านั้น แม้ว่าจะอยู่ในสภาพที่ปรักหักพัง แต่ก็ยังเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมสำหรับพระสงฆ์จากวัดสำเร็จซึ่งเป็นวัดที่อยู่ใกล้เคียง ถ้าคุณขับรถมาบนถนนวงแหวนที่ 4169 จะอยู่ทางทิศตะวันตกประมาณ 800 เมตรจากหัวถนน จะเห็นทางเข้าเล็กๆ ซึ่งทำให้ง่ายต่อการขับรถผ่านเลยไปได้
 
 วัดสำเร็จ

วัดสำเร็จบริเวณวัดสำเร็จมีอาคารที่เก็บพระพุทธรูปจำนวนมากที่มีลักษณะแตกต่างกันไป หนึ่งในนั้นมีพระพุทธรูปองค์หนึ่งอยู่ในท่านอนและมีขนาดสูงถึง 3 เมตรมาจากประเทศอินเดีย การเดินทางมาวัดสำเร็จสามารถเดินทางลงมากจากถนนคอนกรีตที่สองด้านซ้ายมือ ซึ่งอยู่ห่างจากหัวถนนไปทางทิศตะวันตกประมาณ 800 เมตร บนถนนวงแหวนที่ 4169 เจดีย์แหลมสอ

เจดีแหลมสอ สมุย
เจดีย์แหลมสอตั้งอยู่ในพื้นที่ของวัดแหลมสอ เป็นเจดีย์สีเหลืองทองอร่ามตั้งอยู่ริมทะเล แสดงศิลปะสมัยศรีวิชัย เป็นเจดีย์ที่มีลักษณะสวยงามอีกแห่งหนึ่ง โดยองค์พระเจดีย์ประดับประดาด้วยกระเบื้องสีทองทั้งองค์ ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ วัดแหลมสอตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเกาะ อยู่ระหว่างบ้านทะเลและบ้านพังกา บนถนนสาย 4170 จะมีป้ายบอกทางวัดให้เลี้ยวซ้ายเข้าไปจนสุดทางก็จะถึงวัดแหลมสอ
> More pictures
 
 พระพุทธบาทจำลอง

พระพุทธบาทจำลอง สมุยเป็นพระพุทธบาท 4 รอย แต่ละรอยมีความสวย งดงาม ตั้งอยู่ในศาลาบนเนินเขา นักท่องเที่ยวต้องเดินขึ้นบันไดที่สูงชันราว 150 ขั้น ด้านบนสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งนาอันกว้าง ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามภูเขา และวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลเกาะสมุย พระพุทธบาทจำลองไม่มีป้ายบอก แต่สามารถหาเจอได้โดยจะตั้งอยู่ห่างจากสวนผีเสื้อไปทางทิศตะวันตกประมาณ 2 กิโลเมตร บนถนนสายหลักที่ 4170
> More pictures วัดเขาเจดีย์

วัดเขาเจย์ดี สมุยนอกจากเจดีย์แหลมสอแล้ว ในบริเวณวัดแหลมสอยังเป็นที่ตั้งของวัดเขาเจดีย์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเจดีย์แหลมสอมากนัก ที่วัดนี้ถูกลืมจากนักท่องเที่ยวไปหลายปีเนื่องจากเกิดการปรักหักพังของอนุสาวรีย์ และทางขึ้นไปยังเจย์ดีก็มีความชัน แต่ตอนนี้ได้มีการบูรณะและทำทางขึ้นให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น วัดเขาเจดีย์ตั้งอยู่บนเนินเขาห่างจากเจดีย์แหลมสอไปทางทิศตะวันตกประมาณ 300 เมตร บริเวณฐานของเนินเขามีกระท่อมเล็กๆ และ 100 เมตรด้านขวามือมีบันไดใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการขึ้นไปด้านบนซึ่งเป็นที่ตั้งของเจดีย์ บริเวณนี้จะเงียบสงบ มีลมพัดโกลกตลอกเวลา และสามารถมองเห็นทัศนียภาพของอ่าวแหลมสอ และหมู่เกาะใกล้เคียงซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเกาะสมุย
 
 วัดศิลางู

วัดศิลางูวัดศิลางูมีเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเจดีย์สีทองทั้งองค์หันหน้าเข้าวัด เป็นสถานที่ที่หลายๆคนในท้องถิ่นนิยมมาบูชา ในทุกๆปีทางวัดจะจัดงานสมโภชน์และนมัสการพระธาตุ วัดศิลางูตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4169 อยู่ห่างจากหินตาหินยายไปทางทิศใต้ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้นเอง
> More pictures วัดคีรีวงการาม

วัดคีรีวงการามวัดคีรีวงการามเป็นที่เก็บศพของหลวงพ่อเริ่ม ซึ่งมรณะภาพไปแล้ว 25 ปี แต่ร่างกายกลับไม่เน่าเปื้อยยังอยู่ในสภาพดีอยู่ วัดนี้ตั้งอยู่ถนนสายหลัก 4170 อยุ่ทางตอนใต้ของบ้าสระเกศ แล้วเลี้ยวเข้าไปจะเห็นรูปปั้นช้างขนาดใหญ่ ลงไปตามถนนสายนี้เป็นกิโลเมตรแล้วจะอยู่ทางด้านขวามือ
>
 More pictures
 
วัดปลายแหลม

วัดปลายแหลมวัดปลายแหลมอยู่ทางทิศเหนือของเกาะสมุยตั้งอยู่ริมถนนสายหลัก 4171 อยู่ระหว่างวัดพระใหญ่และหาดเชิงมน วัดมีชื่อเสียงในเรื่องของปลานับร้อยตัวที่เลี้ยงอยู่ในทะเลสาป ภายในบริเวณวัดซึ่งเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ คุณสามารถเพลิดเพลินไปกับการให้อาหารปลาเหล่านี้ได้ วัดปลายแหลมเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามที่สุดในสมุย มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่หรือเจ้าแม่กวนอิมที่มีจำนวนแขนถึง 18 แขนตั้งตระง่านอยู่กลางทะเลสาปของวัด
> More pictures วัดจีน - แม่น้ำ
วัดจีน แม่น้ำเป็นวัดจีนที่มีขนาดเล็ก แต่มีสีสันมากมายและสวยงามคุ้มค่าต่อการเข้าชม วัดตั้งอยู่ห่างจากท่าเรือแม่น้ำประมาณ 50 เมตร
  วัดละไม

วัดละไมวัดละไมไม่เพียงเป็นวัดหลักของละไมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์วัฒนธรรมเล็กๆ ที่รวบรวมของเก่าแก่ที่เป็นเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนในท้องถิ่นที่ใช้ในกิจกรรมต่างๆ เช่น งานแต่งาน งานศพหรือกิจกรรมทางสังคมอื่นๆ


 วัดนาราเจริญสุข

วัดนาราเจริญสุขเป็นวัดที่ตั้งอยู่ที่ลิปะน้อย เป็นวัดขนาดเล็กที่มีความสวยงามอีกวัดหนึ่งของเกาะสมุย
  มัสยิดนูรุลเอี้ยะซาน

มัสยิดนูรุลเอี้ยะซานTมัสยิดนูรุลเอี้ยะซานเป็นมัสยิดเพียงแห่งเดี่ยวที่มีอยู่ในเกาะสมุย ซึ่งตั้งอยู่ที่หมู่บ้านชาวประมงหัวถนน ด้านหลังตลาดสด


 วัดเขากวาง

วัดเขากวางวัดเขากวางเป็นวัดเล็กๆ ตั้งอยู่บนถนนสายหลักที่ 4173
  วัดหินลาด

วัดหินลาด
วัดหินลาดตั้งอยู่ที่หน้าทอนทางเข้าน้ำตกหินลาด


 Other Temples & religious sites

 
คริสตจักรความหวังเกาะสมุย (สมาคมระหว่างประเทศ/มูลนิธิความหวังของไทย) เป็นคริสตจักรที่ตั้งอยู่ในซอยบ่อนไก่ ใกล้มหาวิทยาลัยราชภัฏ จะเปิดให้นมัสการเป็นประจำทุกวันตั้งแต่เวลา 10.00น. มีการแสดงธรรมและอาหารกลางวันให้ สามารถเป็นสมาชิกของคริสตจักรได้ที่ 086-781-178-4 สำหรับคำแนะนำเกี่ยวกับคริสตจักร 
 

โดย คนสมุย

 

กลับไปที่ www.oknation.net