วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

LONDON 2012: ความไม่เหมือน คือความต่าง Quirkiness is the Distinction ในพิธีเปิด


‘มุขคนอังกฤษ และคนบริทิชไม่ค่อยเหมือนใคร

เข้าใจยาก

ลึก

ขำกันเองจะง่ายกว่าอธิบายให้ใครเข้าใจ’

….

 

การเป็นเจ้าภาพ London2012 ในสายตาต่างชาติ ดูไม่น่ายุ่งยาก เกรทบริเทนมีทรัพยากรเงินตราและบุคคลที่มีชื่อเสียงส่งออกระดับสากลมาก แต่ในทางปฏิบัติ การเลือกองค์ประกอบให้นานาชาติร่วมแบ่งปันความตระการตาได้อย่างรื่นรมย์โดยไม่งง เป็นเรื่องยุ่งยากเสียกว่าการสร้างงานให้จับใจคนในชาติเอง

 

เพราะเกรทบริเทนเป็นหนึ่งประเทศใหญ่ มีประเทศในชายคาถึงสี่แห่ง มีสี่เชื้อชาติแตกต่างกัน และยังมีประชาชนอีกหลายเชื้อชาติที่เต็มใจเชิญชวนให้เข้ามาร่วมพัฒนาชาติตั้งแต่ศษวรรตก่อนหน้า เช่น จากอินเดีย และ West Indies เวสอินดีซ วัฒนธรรมที่หล่อหลอมปนเป จึงเกิดสีสันแตกต่างที่กลมกลืนไม่แตกแยก และยังงดงามได้ด้วยทุกคนที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว เป็นสัญชาติ ‘บริทิช’ ทั้งเกาะใหญ่ทางตะวันตกของภาคพื้นยุโรป โดยไม่แบ่งแยกเป็นชาติย่อย

จน Queen Elizabeth II เคยรับสั่งถึงความภูมิใจในวัฒนธรรมผสมผสาน ที่ขยับขยาย diversify ออกไปมากมายของเกรทบริเทน

*

เมื่อเกิดงานใหญ่อย่าง LONDON 2012 สิ่งที่จะเป็นตัวแทนแสดงออกของวัฒนธรรมบริทิชจึงกว้างจนเกินข้อกำหนด ของดีบนเกาะและคนมีฝีมือในสัญชาติบริทิชมีมากมายในทุกสาขาอาชีพ ประกอบกับวิธีคิดและการทำงานที่ตะแคงข้างของบริทิช จึงมีรายละเอียดจุกจิกที่ไม่ธรรมดา

*

*

*

*

 

ตัวอย่างจากงาน Torch Relay ที่กำลังจะผ่านพ้นเมื่อส่งต่อเข้าพิธีเปิดในวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 จึงเห็นหลากหลายเชื้อชาติเข้าร่วมถือคบเพลิงส่งเข้าสู่  Olympic Stadium รวมถึง Amitabh Bachchan ดารายิ่งใหญ่แห่งอินเดีย ที่มาจากมุมไบ

*

 

 

 

ที่ Olympic Park มีหลายสิ่งที่จะคุ้นตาคนทั้งโลกไปอีกสองสัปดาห์

 

ArcelorMittal Orbit โครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่สีแดง จุดรวมสายตากลาง Olympic Park ได้รับสมญาหลายชื่อ ทั้ง Mr Messy, Godzilla และ Eiffel Tower หลังโดนระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม

กำเนิดของ Orbit ชิ้นนี้ อยู่ในพ.ศ. 2552 เมื่อ Boris Johnson ผู้ว่ามหานครลอนดอน ได้เอ่ยปากกับ Lakshmi Mittal ประธานบริษัท ArceloMittal ผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ของโลก เมื่อพบกันระหว่างการประชุมเศรษฐกิจโลกที่ Davos ว่าอยากสร้างสัญลักษณ์เป็นเครื่องระลึกถึง London 2012 และ Paralympic Games  

*

 

Lakshmi Mittal ยังไม่รู้ว่างานจะเป็นเช่นไร แต่จบบทสนทนาที่เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 45 วินาที ว่ายินดีบริจาคเหล็กกล้าเพื่อการสร้างงานชิ้นนี้ 

จากนั้น Boris Johnson จึงเริ่มกระบวนการหาผู้สร้างงานศิลปะที่จะทำให้คนตื่นตา Anish Kapoor และ Cecil Balmond ถูกเชิญให้เข้ามาร่วมเสนอแบบ จากโจทย์ที่ต้องการสร้างสัญลักษณ์ที่สู้กับ Eiffel Tower ของฝรั่งเศสได้

Kapoor และ Balmond เกิดแรงบันดาลใจจาก The Tower of Babel ที่กล่าวถึงในศาสนาคริสต์หลังน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ เมื่อผู้อพยพเข้ามาอยู่ร่วมกันในเมืองที่มียอดหอคอยสูงถึงชั้นสวรรค์ มีภาษาพูดเพียงหนึ่งเดียวที่ใครพูดอะไรก็เข้าใจกันหมด

Kapoor และ Balmond สร้างสิ่งที่เชื่อว่ายิ่งใหญ่กว่าหอไอเฟิล ด้วยโครงสร้างที่พื้นฐานดูไม่มั่นคงและไร้สมดุล หน่วยควบคุมผังเมืองพิจารณาแบบการก่อสร้างอยู่นาน คนในละแวกพื้นที่ระคายตากับรูปร่างที่ผิดที่ผิดทาง ขนาดและสีสันแสบตาตามแบบ ที่เห็นได้ไกลจากระยะกว่า 10 ไมล์

 

และประสาบริทิชที่อนุรักษ์นิยม เกลียดสิ่งแปลกปลอมกับท้องถิ่นและธรรมชาติ

 

*

 

Kapoor และ Balmond อดทนต่อคำวิจารณ์ อธิบายการใช้สีแดงที่ตั้งใจให้สดสว่างต่างจากสิ่งแวดล้อม และแบบที่ดูไร้รูปทรงสื่อถึงความไหลลื่น การก่อสร้างของแต่ละข้อต่อที่ทำจากเหล็กกล้าใช้แล้ว (recycled steel) จากโรงงานที่เมือง Bolton ต้องใช้คอมพิวเตอร์และเลเซอร์เทคโนโลยี่ให้ขนาดเที่ยงตรงขั้น 1-2 มิลลิเมตร เพราะการประกอบที่จุดก่อสร้างเริ่มแล้วเริ่มเลย ห้ามรื้อแก้

 

Anish Kapoor นักประติมากรรม มีผลงานการโด่งดังในหลายประเทศ เกิดที่มุมไบ อินเดีย ปัจจุบันเป็นบริทิช

Cecil Balmond นักออกแบบ สถาปนิก นักเขียน และ artist เกิดที่ศรีลังกา ปัจจุบันเป็นบริทิช

 

Orbit ชิ้นนี้มีชื่อเล่นเรียกกันว่า Boris’s Folly แปลได้สองแง่ ว่าอาคารที่หาประโยชน์ใช้สอยอันใดไม่ได้ หรือ ของบ๊องของ Boris

Boris’s Folly ชิ้นใหญ่สะดุดตานี้ จะเปิดให้สัมผัสได้ใกล้ชิดในสองปี ที่คนทั่วไปขึ้นชมภายในได้

 

สิ่งที่สัมผัสได้ทันทีในวันนี้ คือ Mascots สองตัว Wenlock และ Mandeville ที่มีที่มาไม่ซับซ้อน แต่เป็น ‘บริทิช’ อย่างที่สุด และถูกสร้างบุคลิกขึ้นมาเพื่อเด็ก

*

*

 

Michael Morpurgo นักเขียนสัญชาติบริทิช ผู้ประพันธ์ War Horse เป็นผู้สร้างเรื่องให้ชีวิตกับ Mascots คู่นี้

ชีวิตของ Wenlock และ Mandeville เกิดขึ้นเมื่อคนงานจากโรงงานที่เมือง Bolton เก็บเหล็กที่หลอมสองหยดกลับมาที่บ้าน ตั้งใจสร้างคาแรกเตอร์สองตัวให้หลานเล่น ทั้งคู่มีตาเดียวที่เปรียบเสมือนเลนส์กล้องถ่ายรูป ที่เปิดให้เห็นโลกกว้าง

*

 

ส่วนบนของศีรษะมีไฟสีเหลือง เป็นการระลึกถึงลอนดอนแท็กซี่

*

 

ชื่อของ Wenlock มาจากชื่อ Much Wenlock เมืองเล็กใน Shropshire ประเทศอังกฤษ จุดเริ่มการจัดกีฬา Wenlock Games อันเป็นการแข่งขันที่ส่งแรงบันดาลใจให้ Baron Pierre de Coubertain ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิก เกิดความคิดจัดการแข่งขันขึ้นบ้างในปี พ.ศ. 2439

*

 

ขณะที่ Mandeville มาจากชื่อ Stoke Mandeville Hospital โรงพยาบาลที่ดูแลทหารบาดเจ็บจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อถึงคราวลอนดอนเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกครั้งที่สอง 1948 Summer Olympics ด้วยความคิดประสาบริทิช โรงพยาบาลแห่งนี้จึงจัดให้ทหารทุพลภาพจากการรบได้แข่งขันกีฬากันด้วย กลายเป็นต้นกำเนิดของ Paralympic Games ที่ประเทศอังกฤษ

*

*

 

 

บริทิชที่ควรกล่าวถึงอีกรายในงานใหญ่ครั้งนี้ คือ Danny Boyle

Danny Boyle ผู้รับหน้าที่ Director of Entertainment ของงานไม่ใช่คนแปลกหน้า ของวงการภาพยนตร์บริทิช ตั้งแต่เรื่อง Trainspotting จนมาเป็นที่รู้จักทั่วโลกจาก Slumdog Millionaire แต่สิ่งที่คนนอกเกาะมักไม่ทราบคือ Boyle มีห้าผลงานกำกับให้กับ Royal Shakespeare Company มาก่อน

พื้นเพของการกำกับทั้งภาพยนตร์ ละครเวที และความรู้ดีเรื่องเพลงด้วย เป็นเหตุให้คนมั่นใจในตัว Boyle อยู่บ้างแล้ว อุปนิสัยและความตั้งใจของการเป็นผู้กำกับที่รู้จริงแต่ไร้มาดวุ่นวาย ทำให้ไม่มีข้อกังวลกับเรื่องการทำงาน แม้ว่าบทและแนวผลงานของ Boyle หลายเรื่องดูติดดินและนำเสนอแง่ลบของบริเทนมากมาย คนก็ยังเชื่อว่ายิ่งจะทำให้ Boyle ค้นหาและดึงมุมมองที่ถ่ายทอด the ‘real’ Britain แง่ดีออกมาสู่สายตาคนชมประมาณ 4 พันล้านคนได้

*

*

 

สิ่งที่อยู่ในการแสดงภายใต้ชื่อ Isles of Wonder ของพิธีเปิดครั้งนี้ ถูกคาดเดาไปต่างๆ เวลาเริ่มต้นย้ายจากเลขสวย 20.12น. เป็น 21.00น. เพียงเพื่อรอให้ท้องฟ้าของ East End มืดสนิท เป็นฉากส่งภาพที่เป็นตัวแทนของ Great Britain ให้เด่นชัด

ตัวละครและองค์ประกอบแบบ ‘บริทิช’ มีให้เลือกมากมายเกินคาดเดา

*

 

จาก Daniel Craig ย้อนสู่บทประพันธ์ของ Shakespeare – The Tempest หรือแม้ช่วง Industrial Revolution ปัจจัยที่ทำให้บริเทนเติบโตแบบก้าวกระโดด

กำเนิดของหลากหลายกีฬาบนเกาะนี้และนักกีฬาที่เป็นตำนานอีกหลายชีวิต

*

*

 

หรือวัฒนธรรมคละเคล้าจากคนหลายเชื้อชาติ ภูมิทัศน์ของ East End of London บนโค้งน้ำของ The Thames ที่เป็นภาพคุ้นตาประชาชนทั้งชาติจากละครชาวบ้าน EastEnders ที่เล่นต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ช่วง 80s และยังผลงานทางดนตรีจากนักร้องและวงบริทิช ที่จะทำให้เวลาของพิธีการเกือบสามชั่วโมงเป็นเรื่องจ้อย  

*

*

 

ทั้งแขกรับเชิญระดับโลกชั้น Royal family ของเจ้าบ้าน และราชวงศ์ต่างๆ จากทั่วโลก ทุกนายกรัฐมนตรีที่ยังมีชีวิตอยู่ของเกรทบริเทน และผู้นำปัจจุบันของนานาประเทศ

 

การซ้อมใหญ่ของพิธีเปิดผ่านไปแล้วสู่สายตาประชาชน 60,000 คน ที่สร้างปรากฎการณ์เกินคาดตอบรับคำขอจาก Lord Coe ประธานการจัดงาน และ Danny Boyle ที่ร้องขอด้วยตนเองกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้ Save The Surprise

 

ในโลกสื่อสารไร้พรมแดนเช่นนี้ จึงมีผู้คนเพียงจำนวนแค่หยิบมือที่นำเหตุการณ์ซ้อมใหญ่มาเผยแพร่ทาง Twitter และ Blog

เป็นข้อความที่เพียงบอกความรู้สึกชื่นชมประทับใจ กับตัวและมันสมองของ Danny Boyle โดยไม่แตะรายละเอียดของงาน ภาพถ่ายที่ปรากฏบน Blog มีมือผู้ถ่ายบังไว้หมดจด ข้อความที่ปรากฏสู่สาธารณชนบริทิชที่กระหายใคร่รู้บอกเพียงว่า

‘ยกเลิกทุกนัดในคืนวันศุกร์

สิ่งที่จะได้เห็นเหนือความคาดหมาย

จะทำให้รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็น British

และ Danny Boyle, I salute you.’

 

ที่นั่งดีที่สุดของการเข้าชมพิธีเปิดที่ Olympic Stadium ราคา 2,012 ปอนด์ ขณะที่บัตรถูกที่สุดราคา 20.12 ปอนด์ การชมการถ่ายทอดจึงเป็นการร่วมเป็นผู้ตัดสินความอุตสาหะของการเตรียมการเจ็ดปีของบริทิชโดยไม่ลำบากนัก

สิ่งเดียวที่ต้องคอยลุ้น คือ Quirkiness ที่เป็นความเพี้ยนแบบสมองเอียงของคนบริทิช ว่าจะเป็นความแตกต่างแบบเข้าใจได้ของคนทั่วโลกหรือไม่

อย่างความเอียงประหลาดของบริทิชที่เริ่มแล้ว

08.12น.เช้าวันศุกร์เปิดงาน บริทิชทั่วทั้งเกาะร่วมใจกันเคาะระฆัง ตีกระดิ่ง ส่งสัญญาณต้อนรับพิธีเปิดในค่ำคืนนี้ เสียงดังกรุ๋งกริ๋งจากทุกมุมเมืองหยุดสนิทเมื่อ Big Ben ตีรับที่เวลา 08.15น.  

Let’s the ceremony begin,

the wait is over.

*

 

* * * * * * * *

หลายสินค้าท่องเที่ยวชวนคนหนีความวุ่นวายของ LONDON 2012 ออกนอกเกาะ

สายการบินแห่งชาติ BA บอกให้คนอยู่บ้านเชียร์ Home Team … don’t fly.

ตอนก่อนหน้า

LONDON 2012: Inspire a Generation

Reference:

Arcelormittalorbit.com

BA Advert

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net