วันที่ ศุกร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สถานีรถไฟโคกกรวด เรือนไม้ใต้ถุนสูง เก่าสุดคลาสสิก   วันก่อนขับรถจากปากช่องเข้าตัวเมืองนครราชสีมา  พอผ่าน อ.สูงเนิน ก็ขับไปตามถนนคู่ขนานผ่านทางแยกขามทะเลสอ เห็นป้ายข้างทาง เขียนว่า “สถานีรถไฟโคกกรวด” พร้อมลูกศรชี้บอกทางถนนแยกด้านซ้ายมือ  จึงขับรถเลี้ยวเข้าไป ถนนตรงไปยังสถานีรถไฟโคกกรวด ผ่านตลาดโคกกรวดมีสภาพเหมือนตลาดสถานีรถไฟในชนบททั่วไปในทุกภูมิภาค ที่ใดมีสถานีรถไฟก็จะมีตลาดห้องแถวไม้ริมถนนที่มุ่งตรงไปยังสถานีรถไฟ ส่วนใหญ่จะเป็นถนนแคบ ๆ  เพราะคนสมัยก่อนและชาวบ้านร้านตลาด  ไม่ได้คาดคิดว่าบ้านเมืองจะมีรถยนต์วิ่งเต็มบ้านเต็มเมือง   จึงทำถนนไว้สำหรับขี่จักรยาน หรือให้เกวียนเทียมสัตว์ต่างที่ผ่านไปมาพอสวนทางกันได้   ปัจจุบันนี้ถนนเก่า ๆ ผ่านตลาดจึงกลายเป็นถนนที่คับแคบ  ถ้ามีรถจอดสักคันก็แทบจะสวนทางกันไม่ได้ 

 สุดปลายถนนเป็นสถานีรถไฟโคกกรวด ซึ่งเป็นอาคารไม้เก่าแก่มากอายุไม่ต่ำกว่า 80 ปี น่าจะสร้างราวๆ ปี พ.ศ.2480 นึกถึงตอนเด็ก ๆ ก็เห็นสถานีรถไฟท่าฬ่อ จ.พิจิตร เป็นอาคารไม้เหมือนกัน แต่เขารื้อทิ้งไปนานแล้ว รูปทรงไม่คลาสสิกเหมือนสถานีรถไฟโคกกรวด ต้องขอชื่นชมว่าที่นี่เขายังคงดูแลรักษาและบูรณะให้คงรูปทรงไว้เช่นเดิม ดูแล้วไม่มีการแก้ไขต่อเติมให้เสียรูปแบบทางสถาปัตยกรรมดั้งเดิม  น่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโรเนียล ที่นิยมกันมากในยุคนั้น ซึ่งผู้เขียนเองก็ไม่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรม  เปิดGoogleดูเห็นว่าเป็นอาคารไม้ รูปทรงคล้ายบ้านพักของเอกอัครราชฑูตแถบยุโรปและสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยหลายแห่ง ที่ยังคงเหลืออยู่  จึงเหมาเอาว่าคงเป็นสถาปัตยกรรมแบบ “โคโรเนียล” ผิดพลาดประการใดอภัยด้วย 

    เอาเป็นว่าได้ไปเห็นสถานีรถไฟโคกกรวด อ.เมือง จ.นครราชสีมา เป็นอาคารไม้ใต้ถุนสูง ดูคลาสสิกมาก แม้จะเก่าแก่แต่มีรูปทรงสดุดตา และการรถไฟไทยเขาก็อุตส่าห์รักษาไว้เป็นอย่างดี แม้จะมีส่วนที่ผุผุอยู่บ้าง  แต่ก็ซ่อมแซมได้ไม่ยาก  และขอชมเชยนายสถานีรถไฟโคกกรวดทั้งในอดีตและปัจจบัน ที่ช่วยกันรักษาอาคารสถานีแห่งนี้ไว้เป็นอย่างดี น่าภูมิใจแทนทุกคนที่มาประจำอยู่ที่นี่ และขอร้องการรถไฟแห่งประเทศไทยไว้ล่วงหน้าว่าอย่าได้มีการรื้อทิ้ง ควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้ชื่นชม   อีกทั้งขอให้องค์กรที่มีหน้าที่รักษาอาคารโบราณสถานควรจะได้ขึ้นทะเบียนสถานีรถไฟแห่งนี้ไว้ เพื่ออนุรักษ์ให้อยู่นานเท่านาน

 หลังจากดูสถานีรถไฟโคกกรวดแล้ว ได้เวลามื้อกลางวันพอดีสอบถามได้ความว่าตลาดโคกกรวดมีของกินอร่อย ๆ หลายร้าน เช่น ข้าวมันไก่  ก๋วยเตี๋ยวเป็ด และ ก๋วยเตี๋ยวไก่   ลองเข้าร้านข้าวมันไก่เพราะเห็นคนเยอะ  ชิมแล้วทั้งเนื้อไก่และข้าวมันไก่นุ่มลิ้นมาก อร่อยจริงๆ ไม่ได้เชียร์นะครับ ปริมาณก็เยอะ 30 บาทเท่านั้น  ส่วนก๋วยเตี๋ยวเป็ดกับก๋วยเตี๋ยวไก่ โอกาสหน้าจะแวะไปชิม 

 จากร้านข้าวมันไก่ ลึกเข้าไปประมาณ 200 เมตร เห็นร้านกล้วยแขก ดูสะอาดน่ากิน จึงแวะเข้าไปซื้อ ปรากฏว่าร้านนี้เขามีของทอดหลายอย่าง นอกจากกล้วยทอดแล้ว ยังมี มันทอด เผือกทอด และสับปะรดทอด ไม่น่าเชื่อว่าเขานำสับปะรดไปทอดได้  ออกรสเปรี้ยวแซมหวานอร่อยกรอบดีเสียด้วย

 Entry นี้พามาดูสถานีรถไฟอันเก่าแก่ แต่คลาสสิก ที่โคกกรวด โคราช และยังมีรายการชวนชิมเชียร์ให้กับชาวบ้านร้านตลาดโคกกรวดด้วย ผ่านไปแถวนั้นลองแวะไปกันนะ ครับ!                ถนนมิตรภาพก่อนถึงโคกกรวด  ออกทางคู่ขนาน-เลยทางแยกไปขามทะเลสอเลยทางแยกไปขามทะเลสอไป 300 เมตร เห็นป้ายชี้ทางถนนอยู่ซ้ายมือตลาดโคกกรวด ถนนมุ่งตรงไปสุดทางที่สถานีรถไฟโคกกรวดถึงแล้ว!...สถานีรถไฟโคกกรวด  ใต้ถุนสูง เก่าแก่แต่คลาสสิกซูมเข้าไปให้เห็นรายละเอียดมากยิ่งขึ้นซูมให้เห็นระเบียงชั้นบน และป้ายสถานีรถไฟอันเก่าแก่มุมมองด้านข้างจากชานชลา  เห็นระเบียงชั้นบนด้านหน้าป้ายสถานีรถไฟโคกกรวดป้ายบอกสถานีถัดไป ภูเขาลาด สถานีที่ผ่านมา กุดจิกอีกมุมองด้านทิศตะวันตกจากบริเวณชานชลามุมมองด้านทิศตะวันออกจากชานชลาภายในอาคาร (ใต้ถุน) ที่ขายตั๋วและที่ผู้โดยสารนั่งรอรถไฟดูกันอีกครั้งสถานีรถไฟใต้ถุนสูงมองผ่านแมกไม้ ด้านหลังสถานีรถไฟโคกกรวดพาแวะชิม ร้านกล้วยทอดน่ากินขนมไข่เต่ากำลังทอดของทอดมีหลายชนิด  ทอดแล้วสีสันน่ากิน วัดหนองหว้า วัดเก่าแก่หลังตลาดโคกกรวดโดย ลุงต้าลี่

 

กลับไปที่ www.oknation.net