วันที่ จันทร์ กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เยือนทุ่งดอกกระเจียว แห่งอุทยานแห่งชาติไทรทอง


เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น จากเพื่อนร่วมก๊วน ไปทุ่งกระเจียวกันมั๊ย....
แทบจะไม่ต้องคิดสำหรับคำตอบ ไปซิ (อยากไปมานานแล้ว)...
นัดเจอกันคืนวันศุกร์ ที่ 13 เวลา 5 ทุ่ม แถวหน้าสวนจตุจักร รอถึงเที่ยงคืน เพื่อนไม่มาซะที...
สักพักเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นอีกแล้ว เฮ๊ย แก ชั้นลืมเติมน้ำมัน เรียกแท็กซี่หาซื้อน้ำมันมาให้ทีดิ...
เอ้า งานงอกหละคราวนี้ เรียกรถแท็กซี่ได้ ตะเวนหาซื้อน้ำมัน โชคดีได้พี่แท็กซี่ คนแถวบ้านเพื่อน...
รู้เส้นทาง และรู้จักปั๊มน้ำมันที่พอจะแบ่งขายน้ำมันใส่ขวดให้ ถ้าเป็นปั๊มใหญ่ๆจะไม่ยอมขายแบ่งใส่ภาชนะบรรจุอื่นๆ รอดตัวไปสำหรับเรื่องน้ำมันรถ
ออกเดินทางโดยใช้เส้นทางที่แนะนำมาตามเว็บต่างๆ
ซึ่งก็เป็นเส้นหลัก กว่าจะถึงอช.เกือบๆ 9 โมงเช้า (หลงอ้อมไปไกล)
ไปเจอฟ้าเปิดยามเช้าแถวๆข้างทางถึงอช.ติดต่อบ้านพัก ได้เป็นห้องพักแบบนักศึกษามาออกค่าย หลังหนึ่งนอนได้ 4 คน คิดเป็นหัวๆละ 100 บาท ซึ่งตอนแรกเตรียมเต็นส์กันมา เพราะคิดว่าช่วงเทศกาลคงไม่มีบ้านว่าง หลังจากเก็บสัมภาระเรียบร้อย ออกเดินทางตามล่าดอกกระเจียวกันเลยดีกว่าภาพนี้ได้มาจากแถวๆร้านค้าสวัสดิการ


ก่อนที่จะไปซื้อตั๋วรถโฟล์วิว แวะชมอ่างเก็บน้ำด้านหน้ากันซะก่อนต้นไม้อายุ 100 ปี ในอช.ดอกเข้าพรรษาที่ถ่ายมาไม่ชัด แต่ชอบอารมณ์ของภาพเดินลัดเลาะริมผามาจนถึง ผาหำหดสิ่งมีชีวิตเล็กๆในผืนป่าใหญ่ตัวแมลงที่มองดูคล้ายสัตว์ประหลาดจากต่างดาววันแรกของการเดินทาง เก็บภาพดอกกระเจียวได้มาเพียงเล็กน้อย คิดว่าเรามาสำรวจเส้นทางไว้ก่อน
พรุ้งนี้เช้าค่อยขึ้นมาเก็บภาพกันใหม่ ก่อนกลับลงที่พัก เมฆฝนเริ่มตั้งเค้า แอบหวังเล็กๆ เช้าเราคงได้เจอสายหมอกเช้าอีกวัน แล้วเราก้อไม่ผิดหวัง เมื่อคินมีผนตกมาพอประมาณ ไม่หนักมาก สายหมอกเริ่มมาเยือนระหว่างทางเดินไปชมทุ่งดอกกระเจียว เราแวะถ่ายภาพเป็นระยะๆ การเติบโตเล็กๆ ในป่าใหญ่แล้วเราก้อมาถึง ทุ่งดอกกระเจียว เก็บภาพที่มีสายหมอกบางๆคลอเคล้ากับดอกบัวสวรรค์ชู่ช่อ อวดความงดงามให้นักท่องเที่ยวได้ยลโฉมยามเช้า น้ำค้างเม็ดเล็กๆ ยังคงเกาะอยู่ ยิ่งส่งเสริมความงดงามเพิ่มมากขึ้นไปอีกพลาดไม่ได้ สำหรับสาวๆที่จะขอถ่ายรูปตัวเองไว้เป็นที่ระลึกในการมาเยือนกับทุ่งดอกกระเจียวแห่งนี้ดอกไม้งามนามว่าดอกกระเจียว หรืออีกชื่อหนึ่ง ดอกบัวสวรรค์หยดน้ำค้างบนใบหญ้าขนเจ้าแมลงน้อย สีสวยกำลังดื่มด่ำกับรสชาติความหวานจากเกษรดอกไม้
อุทยานแห่งชาติไทรทองไม่ได้มีเพียงแค่ดอกไม้ให้ชื่นชม ลองเดินและสังเกตุให้ดีๆ  จะพบสิ่งอัศจรรย์ทีธรรมชาติมอบให้กับการมาเยือน ดินแดนแห่งนี้..........

โดย Jirawatp

 

กลับไปที่ www.oknation.net