วันที่ อังคาร กรกฎาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม่แจ่ม เมืองแจ๋ม


อำเภอแม่แจ่มหรือ "เมืองแจ๋ม" นั้นแต่เดิมเรียกกันว่า "เมืองแจม" มีเรื่องเล่าครั้งโบราณกาลว่า
สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระมหากัจจายนะได้จาริกผ่านมาทางยอดดอยอ่างกา (ดอยอินทนนท์) เช้าวันหนึ่งเมื่อพระองค์เสด็จออกบิณฑบาตโปรดสัตว์ มีย่าลัวะเฒ่า (หญิงชราชาวลัวะ) คนหนึ่งนำปลาปิ้งเพียงครึ่งตัวมาใส่บาตรถวาย พระบรมศาสดาทอดพระเนตรด้วยความเมตตาและความสงสัย จึงตรัสถามย่าลัวะว่า "แล้วปลาอีกครึ่งตัวล่ะอยู่ไหน" ย่าลัวะทูลตอบว่า "เก็บไว้ให้หลาน" พระองค์จึงทรงรำพึงว่า "บ้านนี้เมืองนี้มันแจมแต๊นอ" (= เมืองนี้ช่างอดอยากจริงหนอ) ซึ่งต่อมาดินแดนนี้จึงได้ชื่อว่า "เมืองแจม" คำว่า "แจม" เป็นภาษาลัวะแปลว่า มีน้อย ไม่พอเพียง หรือขาดแคลน ต่อมาเมื่อกลุ่มคนไท-ยวน (ไต) มาอยู่ จึงเรียกชื่อตามสำเนียงไท-ยวนว่า "เมืองแจ๋ม" และเพี้ยนเป็นเมืองแจ่มหรือ "แม่แจ่ม" อันเป็นนามมงคล หมายถึงให้เมืองนี้เป็นเมืองแห่งความแจ่มใส ลบความหมายของคำว่า "แจม" (ขอขอบคุณข้อมูลจาก วิกิพีเดีย)เป็นเมืองที่สงบ ร่มรื่น เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนหย่อนใจวิถีชีวิตชาวบ้านยามเช้า ใส่บาตรพระ รับศีล ขอพรตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชนไทยรูปที่มีอยู่ทุกบ้านการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย อาชีพหลักคือการทำนาข้าวขั้นบันไดความเขียวสดในทุ่งนายามเช้า ที่มีหยดน้ำค้างเกาะพร่างพราวบนใบข้าวนาขั้นบันได ที่ลดหลั่นลงมาตามชั้น เป็นภูมิปัญญาของคนพื้นที่ทางเดินในนาข้าว ที่ทอดยาวสุดหู สุดตา เบื้องหลังเป็นทิวเทือกขุนเขา โอลล้อมด้วยสายหมอกบางๆเถียงนา ที่พักหลบแดด หลบฝน สำหรับเกษตรกรกระดูกสันหลังของชาติอีกหนึ่งของดี เมืองแม่แจ่ม ผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม ที่ใครๆไปต้องถามหา เป็นสินค้าหัตกรรมประจำอำเภอรายละเอียด ฝีมือการทอ ประดิษฐ์ลายอันเป็นเอกลักษณ์เท่าที่ได้สอบถามพูดคุย กว่าจะได้ผ้าแต่ละผืน ใช้ทั้งเวลา และฝีมือในการถักทอ เพราะฉะนั้นราคา
อาจจะสูงไปซักหน่อย อย่าไปต่อรองราคาเค้ามากเลยครับขั้นตอนกระบวนการทำ ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านเดิมๆจุดมุ่งหมายต่อไปของเรา ต้องการไปเก็บภาพคุณลุงก้อนแก้ว ช่างทำปิ่นปักผมโบราณ ที่เหลืออยู่
เพียงท่านเดียวในหมู่บ้านคุณลุงอัธยาศัยดีมาก ตอนที่พวกเราไปถึง คุณลุงกำลังจะออกไปข้างนอก แต่หลังจากที่ทราบว่า
มีคนมาเยี่ยมเยือน คุณลุงเดินกลับมา พร้อมกลับเข้านั่งประจำที่ สาธิตการทำงานให้พวกเราดูแทบทุกขั้นตอนทำด้วยมือผลงานที่ยังไม่เสร็จรอการตกแต่งจากคุณลุงผลงานที่เสร็จแล้ว รอการจำหน่าย
การไปเยือน อ.แม่แจ่มในครั้งนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จพอสมควร ได้เห็นธรรมชาติ
วิถีชีวิตผู้คน และสินค้าหัตกรรมทำมือ อยากให้ไปเที่ยวกันเยอะๆ แล้วอย่าลืมอุดหนุนสินค้า
จากชาวบ้าน และคุณลุงก้อนแก้วด้วยนะครับ
เมืองไทย ไม่ไปไม่รู้ อีกสถานที่หนึ่งที่อยากให้ไป....

โดย Jirawatp

 

กลับไปที่ www.oknation.net