วันที่ พุธ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แนะนำช่องทางดู olympic 2012 แบบไม่ต้องระแวงจอดำ


 คงไม่มีใครอยากพลาดชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันโอลิมปิก โดยเฉพาะเวลาที่นักกีฬาไทยลงแข่งด้วยแล้ว ทั้งที่เป็นแฟนกีฬาและไม่ใช่แฟนกีฬาก็คงอยากส่งใจไปช่วยนักกีฬาไทยด้วยกันทั้งนั้น


ถ้าเป็นสมัยก่อน ก็คงไม่มีอะไรต้องคิดมากเพราะมีช่องทางรับชมอย่างเดียวผ่านทางทีวีพูล โดยอาศัยตัวรับสัญญาณเป็นหนวดกุ้งสำหรับคนอยู่ในเมือง หรือแบบเสาอากาศขนาดยักษ์สำหรับคนที่อยู่ไกลเมืองหน่อย

แต่ปัจจุบัน เทคโนโลยีพัฒนาไปไกลแล้ว คนที่อยู่ไกลเมืองก็สามารถรับชมรายการโทรทัศน์ได้ชัดเจนขึ้น โดยไม่ต้องลงทุนตั้งเสาอากาศขนาดยักษ์ จากการติดตั้งจานรับสัญญาณดาวเทียมจากเจ้าต่างๆ

ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นในช่วงประมาณ 2-3 ปีมานี้ สำหรับแฟนกีฬาโดยเฉพาะแฟนฟุตบอลที่ไม่สามารถดูถ่ายทอดฟุตบอลรายการสำคัญเช่น ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก หรือสดๆร้อนๆกับยูโร 2012 ที่ผ่านมา ทางช่อง 3 5 7 9 ที่รับสัญญานผ่านจานดาวเทียมได้ ที่เรียกกันโดยทั่วไปว่าปรากฎการณ์ " จอดำ" 

ซึ่้งในตอนยูโรนั้นผมไม่เดือดร้อนอะไรเพราะผมซื้อกล่อง GMMZ มาเพื่อการดูบอลยูโรโดยเฉพาะ (แต่รายการอื่นๆก็ OK อยู่ [อันนี้ไม่ได้ค่าโฆษณาจาก GMM แต่อย่างใด]) 

แต่ตอนนี้ก็มามีปัญหาในการดูโอลิมปิก แม้ทาง GMMZ จะมีการแก้ปัญหาโดยสร้างช่องพิเศษขึ้นมาเพื่อให้รับสัญญาณถ่ายทอดโอลิมปิกได้ แต่ดูได้เฉพาะที่ผ่านทางทีวีพูลเท่านั้น แต่การถ่ายทอดผ่านทาง NBT ยังดูไม่ได้

แล้วเมื่อวาน ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน ปรากฎว่าช่วงหนึ่งสามารถดู NBT ได้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาน้องเมย์ รัชนก อินทนนท์ กำลังลงแข่งอยู่พอดี 

ช่วงเวลาที่ได้ดูน้องเมย์เล่น ซึ่งต้องบอกว่าเป็นครั้งแรกจริงๆที่ได้ดูด้วยตาของตัวเอง ปกติตามแต่ข่าว ต้องบอกว่า อนาคตยังไปได้อีกไกลทีเดียว เพราะส่วนตัวมองว่าเล่นได้อย่างครบเครื่องทั้งบุ๋นคือการวางลูกแจกไปทั่วคอร์ต ให้คู่ต่อสู้วิ่ง และทั้งบู๊คือลูกตบที่แม้จะไม่แรงมาก แต่ตบเล่นทางได้ค่อนข้างดี ที่สำคัญทุกชอตที่น้องเมย์เลือกเล่นเป็นการเลือกชอตที่ฉลาดเป็นส่วนใหญ่

อีกอย่างที่ต้องชื่นชมคือมารยาทของน้องเมย์ ที่มือไม้อ่อนมาก ไหว้ทุกคนที่เกี่ยวข้องทั้งโค้ช ผู้ชม คู่แข่ง กรรมการ แม้แต่เจ้าหน้าที่สนามที่มาเช็ดพื้นให้ 

ที่สำคัญการไหว้ของน้องเมย์เป็นลักษณะที่ผมสัมผัสได้ว่าไหว้ออกมาจากใจจริงๆ ซึ่งบุคลิกท่าทางเช่นนี้ หวังว่าจะชนะใจคนทั้งโลก และเป็นแบบอย่างตัวแทนของความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี 

วันนี้เจอศึกหนักเป็นจูเลี่ยน เชงก์ของเยอรมัน ที่น้องเมย์แพ้มาตลอดการเจอกันทั้งสามครั้ง หวังว่าครั้งนี้ผลการแข่งขันจะไม่ออกมาในรูปแบบเดิมอีก ยังไงรอลุ้นให้กำลังใจกันตอน 15.00 วันนี้แล้ว

มาต่อกันที่ประเด็นจอดำ ผมดูน้องเมย์ได้แค่เซ็ตแรก แถมยังไม่จบอีกต่างหาก ปราำกฎว่าสัญญาณภาพค้างไป และค้างไปเรื่อยๆ ผมเลยเปลี่ยนไปช่องอื่น มาไหลกลับมาที่ช่อง NBT ใหม่คราวนี้ จอดำเลย และก็ไม่ได้ดูน้องเมย์ทางทีวีอีกต่อไป 

แต่ไหนเลย ผมจะยอมแพ้ พอดีโทรศัพท์มือถือผมดูทีวีได้ ก็เลยดูผ่านมือถือนี่แหละ แม้จะไม่ค่อยชัด (มาก) แต่ก็พยายามดูจนจบ เวลาตีโต้ลูกแบดกัน ไม่ค่อยเห็นลูกแบดหรอกครับ เพราะขนาดมันเท่าๆกับสัญญาณรบกวน หรือ snow      เลยแยกไม่ค่อยออกว่าอันไหนเป็นลูกแบต อันไหนเป็น snow อาศัยดูภาพช้าเอาที่เค้าซูมใกล้มากขึ้น  

ผมก็เลยมาคิดว่าจะดูทีวีออนไลน์ มันคงไม่ตัดสัญญาณกันถึงในอินเตอร์เน็ต       หรอกมั้ง เลยค้นใน google และก็พบของดีเข้าจนได้ 

ในกระทู้ pantip เค้าแนะนำช่องทางการรับชม olympic ผ่าน youtube ทาง http://www.youtube.com/olympic  ซึ่งมีการถ่ายทอดสดกีฬาทุกประเภทที่แข่งในโอลิมปิกครั้งนี้ หรือย้อนกลับไปดูแมตช์ที่แข่งไปแล้วก็ได้ แล้วก็ในช่วงเช้าจะมีรายงานสรุปผลการแข่งขันทาง olympic news channel ด้วย

เป็นอีกทางเลือกที่อยากให้ทุกคนได้ชมกีฬาอย่างมีความสุข ไม่ต้องระแวงต่อเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ที่อาจเกิดขึ้นกับจอทีวีของเราได้ทุกขณะ

ปล. แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องเผื่อใจเรื่องไฟฟ้ากับอินเตอร์เน็ตไว้ด้วย วันไหนไฟดับ เน็ตพัง ก็ตัวใครตัวมันนะครับ  

 

โดย evenure

 

กลับไปที่ www.oknation.net