วันที่ พุธ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทะเลน้อย ทะเลชีวิต


...ทะเลก็มีชีวิต (ชีวิต) ทะเลก็มี...หัวใจ (หัวใจ)
ไปเที่ยวทะเลกันไหม (ไป) ไปดำดูปะการัง
ถ้าพูดถึงทะเล หลายคนอาจคิดไปว่า คงต้องเป็นทะเลพัทยา หรือทะเลอันดามัน แต่ที่จะพูดถึงในที่นี้
ไม่ใช่อย่างที่คุณคิด ทะเลน้อย หลายคนอาจจะไม่เคยได้ยินชื่อ หรือแม้แต่รู้จัก
ทะเลน้อย หรือชื่ออย่างเป็นทางการ อุทยานนกน้ำทะเลน้อย อยู่ในอำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง
ทางตอนเหนือของทะเลสาบสงขลา
โดยมีคลองนางเรียมเชื่อมระหว่างทะเลน้อยและทะเลสาบสงขลา ทะเลน้อยเป็นบริเวณที่มีน้ำขังอยู่ตลอดปี พืชส่วนใหญ่เป็นพืชน้ำ ที่โดดเด่นและสร้างสีสันให้กับทะเลน้อยได้แก่ สาหร่ายหางกระรอกสาหร่ายข้างเหนียว ที่มีดอกเล็กๆสีเหลือง สีม่วงสวยงาม(เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมา) บัวหลวง บัวสาย บัวเผื่อนเป็นต้น


ความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางชีวภาพในวงจรธรรมชาติของทะเลน้อย เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของนกน้ำนานาชนิด ทั้งนกประจำถิ่นและนกอพยพใช้เป็นที่อาศัย ช่วยแต่งเติมทะเลน้อยที่สวยงามจากมวลไม้น้ำ ได้มีความสมบูรณ์มีชีวิตชีวาตามครรลองของธรรมชาติ
และอีกชีวิตที่อาศัยอยู่ปะปนกันไปคือ ควายทะเล ซึ่งตอนแรกเข้าใจผิดคิดว่าควายทะเลหน้าตาเป็นอย่างไร มีด้วยหรอ ควายทะเล ไปสอบถามชาวบ้านถึงทราบความจริง จริงๆแล้วมันก็คือควายธรรมดานี่แหละ แต่ไปอาศัยหากินอยู่ในบริเวณทะเลน้อย คนทั่วไปจึงเรียกสั้นๆว่าควายทะเล บร๊ะ คนกรุงอย่างเราบทจะโง่ ก็โง่ซะจนน่าหัวเราะเยาะใส่ อิอิ

ฤดูท่องเที่ยวทะเลน้อยเริ่มตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ จนไปถึงเดือนเมษายน นอกจากทะเลน้อยแล้ว ยังมีอีกสถานที่หนึ่งที่นักถ่ายภาพไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง นั่นก็คือ ย.ยักษ์ อะ อะ ไม่ใช่ ย.ยักษ์เขี้ยวใหญ่ อย่างที่เข้าใจนะครับ แต่นั่นคือ ยอยักษ์ เครื่องมือหาปลาภูมิปัญญาท้องถิ่นแถวนั้น ปลูกอยู่กลางทะเล อ้อไปบางช่วงมีงานเทศกาล อาจได้ชมหนังตะลุงพื้นบ้านเป็นของแถม ขอให้สนุกสนานกับการท่องเที่ยวเมืองไทยของเรานะครับ เมืองไทย ไม่ไปไม่รู้....โดย Jirawatp

 

กลับไปที่ www.oknation.net