วันที่ พุธ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ดูผีเสื้อ ณ.อุทยานแห่งชาติแก่นกระจาน


ทุกคนย่อมมีความฝันว่าจะไปดินแดนแห่งใดสักแห่ง   ฉันก็เป็นคนหนึ่งที่มีความฝัน  ที่จะเห็นฝูงผีเสื้อหลากหลายสีสันนับหมื่นๆตัว   และดินแดนที่ทำให้ความฝันของฉันเป็นจริง  “อุทยานแห่งชาติแก่นกระจาน”  ค้นหาข้อมูลในทันใดว่าการเดินทางต้องไปช่วงเดือนไหน  ที่ผีเสื้อตัวน้อยๆจะโบกโบยบินเยอะที่สุด    เมษายน – พฤษาคม จากข้อมูลที่ได้มา     ก็ไม่รอรีรีบโทรหาเพื่อนร่วมทางว่าไปถ่ายรูปผีเสื้อกันไหม....  เพื่อนร่วมทางตอบตกลงประดุจดังคนใจง่ายก็นัดแนะเวลาจะไปรับตอน 05.00  น. แต่เอาเข้าใจจริงๆไปรับเพื่อนตอน 08.00 น. ......

การเดินทางเราใช้ถนนพระราม2 มุ่งสู่จังหวัดเพชรบุรี  เพื่อนร่วมทางเป็นเนวิเกเตอร์ที่ดีมาก   พาหลง!!!!  แต่ก็ไปถึงจุดหมายปลายทางคือด่านทางขึ้นบ้านกร่าง  ของอุทยานแห่งชาติแก่นกระจานจนได้   เจ้าหน้าที่ชี้แจ้งว่าทางขึ้นค่อนข้างลำบากรถเก๋งขึ้นยากสักนิดแต่ขึ้นได้ไม่มีปัญหา  ครั้งแรกกับถนนลูกรังที่เป็นหลุมเป็นบ่อเต็มไปหมด  เนวิเกเตอร์ของฉันก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม   คอยบอกฉันให้หมุนพวงมาลัย

ซ้าย – ขวา โดยที่รถไม่ตกร่องหลุมแต่อย่างใดเลย   จนฉันอดแปลกใจไม่ได้ว่าเป็นเพราะฝีมือของฉันที่ขับรถด้วยความชำนาญหรือเพราะว่าได้เนวิเกเตอร์ผู้ที่มีความเชียวชาญมาร่วมทาง......

และแล้วก็ไม่ผิดหวัง ก่อนถึงที่ทำการบ้านกร่างไม่กี่กิโลเมตร   เราเจอฝูงผีเสื้อนับหมื่นตัว  บินตอนรับผู้มาเยือน  สีสันหลากหลาย  จนฉันมีความรู้สึกเหมือนอยู่ในวิมานแดนสนธยา   ฉันยอมรับว่าไม่มีความรู้เรื่องสายพันธ์หรือชื่อเสียงเรียกนามของเจ้าผีเสื้อตัวน้อยๆเลย สักนิด  ได้แต่ชื่นชมในความงดงาม  บางสายพันธ์สีสันเหมือนใบไม้แห้ง   บางสายพันธ์สีเหลืองอร่าม   บางสายพันธ์สีน้ำเงิน  โอ๊ย...... เรียกว่านับเฉดสีกันไม่ไหวเลยทีเดียวเชียว.....

การบันทึกภาพผีเสื้อของฉันในวันนั้น  ทำให้ฉันจิตนาการอยากแปลงร่างเป็นนางฟ้าที่งดงาม  รายล้อมด้วยผีเสื้อตัวน้อยๆ  จนมีความคิดว่าอยากจะหาน้ำปลาตราอะไรก็ได้    มาฉีดพรมบนเรืองร่างตัวเอง  เพื่อให้ผีเสื้อมาเกาะดอมดม    แต่นั่นมันเป็นเพียงความคิดแต่ชีวิตจริงที่ทำได้นะตอนนั้นคือ  การกดชัตเตอร์ไม่หยุดหยั่งมือ   มากกว่าการไปถ่ายรูปนกนางนวลที่บางปูเสียอีก 

 

ธรรมชาติชังวิเศษเสียยิ่งนัก  เติมเต็มสิ่งเล็กๆให้มาโบยบินในพงไพร  ทำให้มนุษย์อย่างฉันที่หลงใหลธรรมชาติได้เห็นได้ชื่นชม......

โดย vipada

 

กลับไปที่ www.oknation.net