วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สัมภาษณ์พิเศษ ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดาบุรุษจากพื้นที่สีแดง..


จับเข่าคุยกัน..

                 ได้มีโอกาสไปร่วมงาน กิจกรรมของสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ที่จัดโครงการอบรมสัมมนาทางวิชาการ เรื่อง ทิศทางการบริหารงานบุคคลของ อบต. ประจำปี พ.ศ.2555 ณ โรงแรมภูเขางามพาโนรามา จ.นครนายก ระหว่างวันที่ 24-27 กรกฎาคม 2555 งานนี้ ผู้เขียนในฐานะ ปลัด อบต.ในสามจังหวัดชายแดนใต้ ซึ่งก็ได้หารือกับบรรดาแกนนำ ปลัด อบต.ในสามจังหวัด ถึงปัญหาที่ อบต.ในสามจังหวัด ประสบกันอยู่

                พิธีเปิดการอบรมสัมมนาทางวิชาการ โดย ท่านปริญญา นาคฉัตรีย์ ประธานคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.) พร้อมบรรยายพิเศษ เรื่อง วิสัยทัศน์และแนวทางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.) ต่อ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


                  ทุกวันนี้ ข้าราชการ อบต.ในสามจังหวัดฯ ต่างก็ทำงานกันยากเย็น ด้วยข้อจำกัดทางพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงในชีวิตและทรัพย์สิน ยังต้องเจอมาตรการอันจุกจิก อันเป็นอุปสรรค ต่อขวัญกำลังใจในการทำงาน ระบบและคนในแวดวงราชการด้วยกันอีก จึงต้องมีการเรียกร้อง กล่าวทุกข์ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมขึ้นมา ซึ่งนอกจากกลไกที่สามารถกระทำได้ตามระเบียบปฏิบัติทางราชการแล้ว สมาพันธ์ ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย คือหนึ่งในที่พึ่งของตนของ อบต.ทั่วประเทศ ใช่ว่าจะมีเพียงในสามจังหวัดเท่านั้น

บรรยากาศในห้องประชุม


                   ในครั้งนี้ประเด็นผู้เขียนได้ขอจับเข่าคุยกับประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ด้วยได้รับมอบหมายจากบรรดาแกนนำชมรม ปลัด อบต.ในสามจังหวัดฯอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะชมรมปลัด อบต.ในจังหวัดยะลา ซึ่งมีหลายเรื่องที่เป็นความลับทางราชการมิอาจเปิดเผยได้ เพราะอยู่ระหว่างการเจรจา เพื่อให้เกิดผลดีและเป็นธรรมกับทุกๆฝ่าย และมีหลายประเด็นที่น่าสนใจ ใช่เพียงปัญหา อบต.ในสามจังหวัดชายแดนใต้เท่านั้น
                  ก่อนอื่นขอแนะนำให้ผู้อ่านได้รู้จักประธานสมาพันธ์ ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยก่อน ว่าเขาเป็นใคร มาจากไหน เขากำลังทำอะไร และมีแนวคิดยังไงที่น่าสนใจ ถึงได้จัดการอบรม หรือประชุมในครั้งนี้


                    นายเชื้อ ฮั่นจินดา ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ปลัด อบต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก จบการศึกษา ระดับปริญญาตรี และปริญญาโท จากมหาวิยาลัยรามคำแหง เรียกว่าลูกพ่อขุนตัวจริงเสียง สมัยก่อนจะมาบรรจุรับราชการ ก็โดดเด่นในการทำงานการเมืองในระดับมหาวิทยาลัยรามคำแหง ไม่ว่า ส.ส. แจ็ค วัชระ แห่งพรรคประชาธิปัตย์ หรือจะเป็นตู่ จตุพร พรหมพันธ์ รวมไปถึง อุสมาน ลูกหยี ล้วนเป็นเพื่อนฝูง พี่น้อง ที่ทั้งต่อสู้และร่วมเรียงเคียงบ่าในวงการการเมืองในรั่วรามฯ หากจะโฟกัสให้ชัด เขาคือศิษย์ในแนวทางของ อาจารย์ประเสริฐ ทรัพย์สุนทร และ พลเอกเชาวลิต ยงใจยุทธ ขงเบ้งแห่งกองทัพไทย ซึ่งหากใครที่สนใจการเมืองในยุคนั้น เชื้อ ฮั่นจินดา คือ หนึ่งในแกนนำนักศึกษาที่ประท้วงรัฐบาลชาติชาย หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง จนบานปลาย มี นักศึกษาเอาน้ำมันเผาตัวเองเสียชีวิตไปหนึ่งรายใน ปี 2533 นั่นเอง เป็นไงครับ ประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยคนนี้ ไม่ใช่ธรรมดา
                    สำหรับประวัติการรับราชการ ก็เริ่มครั้งแรกในตำแหน่ง ปลัด อบต.ที่ อบต.ชุมพล อ.องครักษ์ จ.นครนายก ย้ายไปที่ อบต.หินตั้ง อ.เมือง จ.นครนายก ที่ๆเขาเริ่มเข้ามาสู่วงการสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย จนสร้างชื่อเสียงโด่งดัง และปัจจุบันก็ดำรงตำแหน่ง ปลัด อบต.เขาพระ อ.เมือง จ.นครนายก

                    เคยดำรงตำแหน่ง คณะกรรมการ ก.อบต. จ.นครนายก พ.ศ.2540-ปัจจุบัน, อดีตเลขาธิการสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย 1 สมัย, อดีตประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย 2 สมัย, คณะกรรมการพนักงานส่วนตำบล (ก กลาง)องค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทย พ.ศ.2545 – ปัจจุบัน,คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคล(กถ.) พ.ศ.2546 – ปัจจุบัน ฯลฯ

                    ผลงานในอดีต เป็นผู้ผลักดันเงินประจำตำแหน่งปลัด อบต.ระดับ 6-7 ได้เงินประจำตำแหน่ง 3,500 บาท/เดือน, เป็นผู้ผลักดันให้มีการแก้ไขกฎหมาย เพื่อให้ปลัดอบต. ดำรงตำแหน่งเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบลฯ แล้วมีค่าตอบแทน, เป็นผู้ผลักดันให้ อบต.ทั่วประเทศได้รับเงินโบนัส ฯลฯ ประวัติ และผลงานมากขนาดนี้ ลองมาดูว่า เราจะจับเข่ากันคุยกันเรื่องอะไรครับ

คมมากๆ ผู้ชายคนนี้


ผู้เขียน : พี่เชื้อมีความเกี่ยวข้องกับสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย อย่างไรครับ ?


ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ผมเกี่ยวข้องกับสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ก็เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ผมก็เข้าอาสาเข้ามาเป็นกรรมการสมาพันธ์ ครั้งแรก ก็เป็นเลขาธิการสมาพันธ์ 1 สมัย เป็นเวลา 2 ปี ต่อมาก็ก้าวมาเป็นประธานสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทยอีก 2 สมัย คือ 4 ปี หลังจากนั้น ผมก็วางมือ ไม่สมัครลงต่อ ก็หยุดพักไป 4 ปี
แต่ระหว่างที่พักไป ก็ยังต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิของข้าราชการ พนักงานท้องถิ่น คนใน อบต.ต่างเห็นกันว่า คนที่จะทำงานในตำแหน่งนี้ ต้องมีคอนเน็คชั่น หรือสายป่านยาวและกว้างขวางพอสมควร ประกอบกับได้รับการเรียกร้องจากเพื่อนๆข้าราการ อบต.ทั่วประเทศ จึงได้ลงมาสมัครอีกครั้ง และได้รับความไว้วางใจในครั้งนี้อย่างท้วมทัน ในฐานะที่เราเคยเป็นแกน เป็นหลัก ในองค์กรสมาพันธ์ฯนี้มาก่อน ก็ไม่อยากนี้มันล่ม มันสะเปะสะปะ ก็เลยกระโดดลงมาอีกครั้ง ทั้งๆที่รู้ว่ามันมีแต่เข้าเนื้อกับเสมอตัว แต่ผมก็พร้อมที่จะทำเพื่อเพื่อน”


ผู้เขียน : จุดมุ่งหมายของการประชุมสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย ในครั้งนี้ 24-27 กรกฎาคม 2555 คืออะไร ?

ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ในการประชุมในครั้งนี้ ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับข้าราชการท้องถิ่นทุกองค์กร เพราะว่าขณะนี้ข้าราชการและพนักงานส่วนท้องถิ่นเหมือนข้างหลัก เพราะว่า ขณะนี้ ระหว่างฝ่ายราชการกับฝ่ายการเมือง ค่อนข้างจะยืนคนละมุม คนละด้าน เหมือนเหรียญสองด้าน จะมีบ้างก็ส่วนน้อยที่ยืนในมุมเดียวกัน ในส่วนที่ยืนคนละมุมคนละด้าน เราก็อยากจะแสดงความมั่นใจได้ว่า คุณยังมีคนที่คอยต่อสู้ให้ คุณยังมีองค์กรที่คอยดูแลความเป็นธรรมให้ เป็นที่พึ่งเมื่อคุณได้รับความไม่เป็นธรรมตามสิทธิที่พึงได้รับ และเพื่อได้มาแถลงแจ้งให้ทุกคนทราบว่า เราได้ทำอะไรมาบ้าง และกำลังดำเนินการอะไรอยู่ อีกทั้งเป็นการพูดคุยพบปะเพื่อแลกเปลี่ยนทัศนะ สารทุกข์สุขดิบ ระหว่างคนในแวดวงเดียวกันทั่วประเทศ เพื่อหาแนวทางร่วมกันในการเดินหน้าทำงานเพื่อประโยชน์ของชุมชนท้องถิ่นต่อไป”


ผู้เขียน : อะไรคือ ปัญหา อุปสรรคสำคัญการบริหารงานบุคคลของ อบต.ในปัจจุบัน?


ป.เชื้อ ฮั่นจินดา : “ ปัญหา อุปสรรคสำคัญการบริหารงานบุคคลของ อบต.ในปัจจุบัน ก็คือ การที่ระเบียบกฏหมายการบริหารงานบุคคลทุกวันนี้ มันไปทิ้งน้ำหนักให้ฝ่ายการเมืองหรือฝ่ายบริหารมากเกินไป จริงๆแล้วการสร้างสมดุล โดยการถ่วงดุลในองค์กรเป็นเรื่องสำคัญ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นยังไงก็เป็นภาครัฐ ควรมีการถ่วงดุลระหว่างฝ่ายการเมือง ข้าราชการประจำและภาคประชาชน ไม่ใช่ปล่อยให้ฝ่ายการเมืองครอบงำไปทั้งหมด ทำให้เกิดปัญหามากมาย โดยเฉพาะการบริหารงานบุคคล อย่างที่คุยๆกันว่าซีละแสน ส่วนการแก้ไขนั้นคงต้องไม่แก้ไขกันที่ต้นเหตุ คือ กฎหมาย โดยให้มีตัวแทนของฝ่ายราชการเข้าไปร่วมด้วย เพราะเป็นผู้ปฏิบัติตามกฎหมาย อยู่กับระเบียบกฎหมาย ย่อมทราบถึงปัญหาในทางปฏิบัติที่สุด เพราะฝ่ายการเมือง เวลาหาเสียง เวลาโฆษณานโยบายเพื่อขอคะแนนจากประชาชน มันคนละเรื่องเลยกับเวลาทำงานจริง และฝ่ายข้าราชการกับภาคประชาชนทำอะไรไม่ได้ ต้องยอมรับสภาพอย่างเดียว โดยเฉพาะความพร้อมขอผู้กระโดดลงมาอาสาเล่นการเมืองท้องถิ่น ต้องมีความพร้อมทั้งทางฐานะ ครอบครัว หน้าที่การงาน ปัญญาและเวลา ซึ่งบางที่ไม่ต้องรับค่าตอบแทนเขาก็ทำได้ ไม่ใช่มาด้วยความไม่พร้อม แล้วมาหาผลประโยชน์เพื่อตนเอง ต้องแก้กฎหมายครับ ต้องมีความสมดุลในอำนาจ ถ่วงดุลในรูปกรรมการย่อมดีที่สุด “
ยังมีประเด็นที่น่าสนใจที่ ปลัด อบต.คนนี้พูดได้ตรง โดยไม่ไว้หน้าใคร ในตอนต่อไป.. โปรดติดตาม  (http://www.oknation.net/blog/localbetong/2012/08/04/entry-1)

บรรยายเรื่อง ทิศทางการบริหารงานบุคคลและแนวทาง

การทำงานของสมาพันธ์ปลัดฯ ต่อ พนักงานส่วนตำบลทุกตำแหน่ง

โดย ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา ประธานสมาพันธ์ฯ

บรรยายเรื่อง สิทธิประโยชน์และสวัสดิการของ อปท.

และกรณีการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล เงินเพิ่มตามคุณวุฒิ ฐานเงินเดือนเพิ่ม

๘% เงินประจำตำแหน่งนักบริหาร

โดย ผอ.สมศักดิ์ พนากิจสุวรรณ ผอ.สสบ. สน.บค.

เสวนาเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้ง อบต. เป็นเทศบาลตำบล พ.ศ..........

เรื่อง การรวมคณะกรรมการ ก.กลาง , ก.จังหวัด ให้เหลือ ก.เดียว

ตาม ร่างพระราชบัญญัติข้าราชการท้องถิ่น พ.ศ. ...................

และเรื่องปัญหาการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นและแนวทางการดำเนินการแก้ไข

โดย ผอ.พิษณุ พรหมจารีย์ ผอ.สน.บค. ,นายพิชัย นวลนภาศรีกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.กลาง อบต. ,รศ.อัษฎางค์ ปาณิกบุตรกรรมการกระจายอำนาจฯ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.กลาง อบต.

นายเชื้อ ฮั้นจินดา ผู้แทน ปลัด อบต. ใน ก.กลาง อบต.

ดำเนินรายการโดย นายสมบูรณ์ วารินสุข เลขาธิการสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย

บรรยายเรื่องบทบาทหน้าที่ของ คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.) ตาม พระราชบัญญัติระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นพ.ศ.๒๕๔๒

โดย นางเลื่อมใส ใจแจ้ง กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ถ.

บรรยาย เรื่อง การควบคุมกำกับดูแลในหน้าที่ผู้บังคับบัญชาอันเกี่ยวกับคดีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

โดย ผอ.ประวิทย์ เปรื่องการ ผอ.สมอ. สน.บค.

ฝนตกตลอด 3 วัน

กำหนดการโครงการอบรมสัมมนาทางวิชาการ

เรื่อง  ทิศทางการบริหารงานบุคคลขององค์การบริหารส่วนตำบล  ประจำปี พ.ศ.๒๕๕๕

 รุ่นที่ 1 ระหว่างวันที่  ๒๔ – ๒๗  เดือน กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๕

ณ  โรงแรมภูเขางาม  พาโนรามา  ตำบลสาริกา  อำเภอเมืองนครนายก  จังหวัดนครนายก

 รุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่  ๓๑  เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๕  – ๓  เดือนสิงหาคม  พ.ศ.๒๕๕๕

ณ  โรงแรมเจริญธานี  อำเภอเมืองขอนแก่น  จังหวัดขอนแก่น

                                                                                                                        

...........................

วันอังคารที่  ๒๔  เดือนกรกฎาคม  พ.ศ.๒๕๕๕

เวลา  ๑๒.๐๐ – ๑๖.๓๐ น.         ลงทะเบียน  รับเอกสาร  ชมนิทรรศการ  เข้าห้องประชุม

เวลา  ๑๖.๓๐ – ๑๘.๐๐ น. ประธานสมาพันธ์ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลแห่งประเทศไทยพบ ผู้เข้ารับการอบรมสัมมนาทางวิชาการ เพื่อรับทราบปัญหาการบริหารงานบุคคลขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นตามพระราชพระราชบัญญัติระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น พ.ศ.๒๕๔๒

วันพุธที่  ๒๕ เดือนกรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๕๕

เวลา ๐๙.๐๐  -  ๑๐.๓๐ น.        บรรยายเรื่องบทบาทหน้าที่ของ คณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.) ตาม พระราชบัญญัติระเบียบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นพ.ศ.๒๕๔๒โดย นางเลื่อมใส  ใจแจ้ง  กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.ถ.


เวลา ๑๐.๓๐  -  ๑๐.๔๕ น.         พักรับประทานอาหารว่าง


เวลา ๑๐.๔๙  -  ๑๒.๐๐น.         พิธีเปิดการอบรมสัมมนาทางวิชาการ โดย ท่านปริญญา   นาคฉัตรีย์

ประธานคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.)  พร้อมบรรยายพิเศษ เรื่องวิสัยทัศน์และแนวทางการปฏิบัติงานของคณะกรรมการมาตรฐานการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น (ก.ถ.)ต่อ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น


เวลา ๑๒.๐๐  -  ๑๓.๐๐ น.        พักรับประทานอาหารกลางวัน


เวลา ๑๓.๐๐  -  ๑๔.๓๐ น.        บรรยาย เรื่อง  การควบคุมกำกับดูแลในหน้าที่ผู้บังคับบัญชา

               อันเกี่ยวกับคดีขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดย  ผอ.ประวิทย์   เปรื่องการ  ผอ.สมอ. สน.บค.


เวลา ๑๔.๓๐  - ๑๔.๔๕  น.        พักรับประทานอาหารว่าง


เวลา ๑๔.๔๕  -  ๑๖.๓๐ น.        เสวนาเรื่อง ร่าง พ.ร.บ.จัดตั้ง อบต. เป็นเทศบาลตำบล พ.ศ.......... เรื่อง การรวมคณะกรรมการ ก.กลาง  , ก.จังหวัด ให้เหลือ ก.เดียว ตาม ร่างพระราชบัญญัติข้าราชการท้องถิ่น พ.ศ. ...................และเรื่องปัญหาการบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่นและแนวทางการดำเนินการแก้ไข โดย ผอ.พิษณุ  พรหมจารีย์ ผอ.สน.บค. ,นายพิชัย   นวลนภาศรี กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.กลาง อบต. ,รศ.อัษฎางค์  ปาณิกบุตร กรรมการกระจายอำนาจฯ และกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ก.กลาง อบต.นายเชื้อ   ฮั้นจินดา  ผู้แทน ปลัด อบต. ใน ก.กลาง อบต. ดำเนินรายการโดย นายสมบูรณ์  วารินสุข เลขาธิการสมาพันธ์ปลัด อบต.แห่งประเทศไทย


เวลา ๑๘.๐๐  -  ๑๙.๐๐  น.       พักรับประทานอาหารเย็น

เวลา ๑๙.๐๐  -  ๒๑.๐๐  น.       กิจกรรมกลุ่ม

วันพฤหัสบดีที่  ๒๖  เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๕

เวลา ๐๙.๐๐  -  ๑๐.๓๐ น.        บรรยายเรื่อง  สิทธิประโยชน์และสวัสดิการของ อปท.  และกรณีการเบิกจ่ายตรงค่ารักษาพยาบาล  เงินเพิ่มตามคุณวุฒิ ฐานเงินเดือนเพิ่ม ๘%  เงินประจำตำแหน่งนักบริหาร โดย  ผอ.สมศักดิ์  พนากิจสุวรรณ  ผอ.สสบ. สน.บค.

เวลา ๑๐.๓๐  -  ๑๐.๔๕ น.        พักรับประทานอาหารว่าง

เวลา ๑๐.๔๙  -  ๑๒.๐๐น.         บรรยาย  ต่อ

เวลา ๑๒.๐๐  -  ๑๓.๐๐ น.        พักรับประทานอาหารกลางวัน

เวลา ๑๓.๓๐  -  ๑๖.๓๐ น.        บรรยายเรื่อง  ปัญหาและหลักเกณฑ์การบริหารงานบุคคล ในปัจจุบัน  เช่น  การสอบเปลี่ยนสายงาน  การเข้าสู่ตำแหน่งบริหาร  คุณวุฒิเฉพาะตำแหน่ง เส้นทางความก้าวหน้า  พร้อม ถาม – ตอบ โดย  ผอ.ชนินทร์  ราชมณี  ผอ.สบม. สน.บค.

เวลา ๑๘.๐๐  - ๑๙.๐๐  น.        พักรับประทานอาหารเย็น

เวลา ๑๙.๐๐  -  ๒๑.๐๐  น.       กิจกรรมกลุ่ม

วันศุกร์ที่  ๒๗  เดือนกรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๕

เวลา ๐๙.๐๐  -  ๑๐.๓๐ น.        บรรยายเรื่อง  ทิศทางการบริหารงานบุคคลและแนวทาง การทำงานของสมาพันธ์ปลัดฯ ต่อ พนักงานส่วนตำบลทุกตำแหน่ง โดย  ปลัดเชื้อ  ฮั่นจินดา  ประธานสมาพันธ์ฯ

เวลา ๑๐.๓๐  -  ๑๐.๔๕ น.        พักรับประทานอาหารว่าง

เวลา ๑๐.๔๙  -  ๑๒.๐๐น.         เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมอบรมสัมมนา ได้ซักถามปัญหาข้อสงสัยและสรุปปัญหา ถาม-ตอบ  โดยคณะผู้แทน ก.อบต.


เวลา ๑๒.๐๐  -  ๑๓.๐๐ น.        พักรับประทานอาหารกลางวัน

เวลา ๑๓.๐๐น.                      เดินทางกลับภูมิลำเนา โดยสวัสดิภาพ

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net