วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ไม่ปฎิบัติแต่ชอบเถียงกัน" พระอาจารย์เลี่ยมทอง จารุโภพุทธศาสนิกชนเต็มขั้น รักษาศีล ปฏิบัติธรรมเป็นประจำ! คงมิใช่อะไรเทือกนั้นแน่

แต่ถ้ามี "โอกาส" บวก "ความตั้งใจ" เป็นพื้นฐานแล้ว การเข้าวัดฟังธรรม ตามธรรมเนียมประเพณีวิถีพุทธ จึงเป็นเรื่องอะไรน่า "ใคร่ครวญ" ชวนเปิดมุมองเล่าสู่กันฟัง ในแบบ "คนไกลวัด" แม้วัดจะใกล้บ้านก็เถอะ

วันนี้ (3 สิงหาคม) ไปถวายสังฆทานที่วัดหนองแต้ หมู่5 ตำบลทุ่งไชย อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ 

วัดดังกล่าว ได้ชื่อว่า "วัด" ตามระเบียบการบ้านเมือง เมื่อไม่นานมานี้ บนพื้นที่คับแคบ ไม่ใหญ่โตกว้างขวาง ดูเหมือนขัดสน ไม่พร้อมครบสวยงาม เหมาะแก่คนที่ชอบไปทำบุญแบบเลือกที่วัดงามหน้างามตาอะไรมากนัก!

แต่ "ความขลัง" คือความเรียบง่าย "ธรรมดา" สามัญ นี่แหละ ที่น่าจะอาจช่วยให้ขัดเกลาภายใน และคิดต่างจากพุทธพาณิชย์ที่เฟื่องฟูถึงขีดสุด

หลังถวายสังฑทานแล้ว ก็เข้าไปนิมนต์ไถ่ถามพระอาจารย์เลี่ยมทอง จารุโภ เจ้าอาวาสวัด วัย 56 ปี ในฐานะ "หลวงลุง" ที่มักคุ้นกันมานาน

พระอาจารย์ท่านเล่าไป หัวเราะไป ตามสไตล์ ไม่มีเคร่งขรึม สงบเงียบอะไร

แต่นั่น เป็นตัวตน เป็นตัวจริง ที่คนอยู่ใกล้ท่าน ถ้าไม่ได้ธรรมกลับบ้าน ก็ได้รอยยิ้มสบายใจกลับออกจากวัดแน่นอน

มีหลายเรื่องราว ที่ท่านได้เล่าถึงช่วงตลอด 28 พรรษา ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการฝึกสมาธิ ฝึกปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน เคยธุดงค์รอนแรมชายแดนพม่า-ไทย แถวประจวบฯ อดฉันข้าว อยู่กลางป่านานหลายวัน เกือบไม่รอด แต่ด้วยความมานะในด้านการฝึกตนเพื่อขัดเกลาจิตใจ จึงรอดมาได้

"การทำบุญที่ได้มากที่สุดคือภาวนา กำหนดลมหายใจเข้า-ออก แต่การถวายข้าวให้ฉัน คือการทำทาน.." พระอาจารย์เลี่ยมทอง แนะนำ

หากมองผิวเผิน ผิวพรรณดำกร้านและริ้วรอยเต็มใบหน้าของพระรูปนี้ ฉายภาพให้เห็นชัดว่า "ลงมือปัฎิบัติ" ในทางโลกอย่างจริงจัง ด้วยทนุบำรุงสร้างวัดเล็กๆ และในทางธรรมก็พาชาวบ้านแถบนั้น นุ่งขาวห่มขาว ทำวัตรปฎิบัติแบบ "พระบ้านๆ" แต่ขยันเป็นนิจ

"ไม่ปฎิบัติแต่ชอบเถียงกัน (หัวเราะดัง)" พระอาจารย์เลี่ยมทองพูดให้คิดได้หลายแง่มุม สะท้อนสังคมยุค "แดกด่วน" ปัจจุบันขณะ ยิ่งนัก!!

โดย Nity

 

กลับไปที่ www.oknation.net