วันที่ อาทิตย์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บุญเข้าพรรษาโพหัก..สืบสานประเพณีตักบาตรทางน้ำ..


วิถีชีวิตของชาวโพหัก ตำบลโพหัก อำเภอบางแพ จังหวัดราชบุรีนั้นมีความผูกพันกับสายน้ำมาช้านาน  เนื่องจากในอดีตนั้นการคมนาคมทางน้ำถือเป็นเส้นทางหลักสำหรับชาวโพหักและชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงเรียกได้ว่าเส้นทางน้ำเกิดก่อนเส้นทางบกเสียด้วยซ้ำ  โดยในพื้นที่ชุมชนโพหักก็จะมีคลองโพหักพาดผ่านเป็นสายน้ำหลักที่คอยหล่อเลี้ยงชีวิตผู้คนในพื้นที่และแตกย่อยเป็นคลองขนาดเล็กอีกมากกว่า10คลอง  คลองโพหักรับน้ำมาจากเขื่อนในจังหวัดกาญจนบุรีและไหลผ่านไปยังพื้นที่ของอำเภอดำเนินสะดวกจังหวัดราชบุรี และอำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร

       หากย้อนเวลาไปการได้เห็นพระพายเรือบิณฑบาตรทางน้ำถือเป็นเรื่องชินตาที่สามารถพบเห็นได้ทุกเช้า  หรือการค้าขายโดยใช้เรือพายก็สามารถพบเห็นได้เช่นกันทั้งเรือขายของชำ เรือขายไอศครีม เรือขายหมู แต่พอการพัฒนาในด้านการคมนาคมก้าวหน้าขึ้นวิถีชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนไปจากการใช้เส้นทางน้ำก็มาเป็นการใช้เส้นทางบกที่ได้รับความสะดวกมากกว่า  เมื่อผู้คนเปลี่ยนมาใช้เส้นทางบกกันมากขึ้นก็ทำให้วิถีชีวิตต่างๆที่เคยอยู่คู่กับสายน้ำก็เริ่มเลือนหายไปจากสายน้ำและชีวิตของผู้คนในย่านนั้น

        เพื่อเป็นการอนุรักษ์วิถีชีวิตและประเพณีแบบดั้งเดิมให้คนรุ่นใหม่ได้รู้จัก  เรียนรู้ และภาคภูมิใจในวิถีชีวิตพื้นบ้านที่เคยมี  ให้กลับฟื้นขึ้นมาและคงอยู่คู่ชุมชนต่อไป   ดังนั้นพระอธิการสำเริงเจ้าอาวาสวัดใหญ่โพหักซึ่งท่านได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ท่านจึงได้มีการฟื้นฟูเพื่อสืบสานประเพณีการตักบาตรทางน้ำของชุมชนโพหักให้กลับฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง โดยทุกเช้าของวันปกติก็จะมีพระพายเรือมารับบิณฑบาตรทางน้ำ และหากเป็นวันสำคัญทางศาสนาก็จะมีการมีการประกาศเชิญชวนและประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านในพื้นที่และพื้นที่ใกล้เคียงได้มาร่วมกันทำบุญและตักบาตรทางน้ำ ทำให้ชุมชนดูมีชีวิตชีวามากขึ้น และคนรุ่นใหม่ก็เริ่มให้ความสนใจที่จะมาร่วมทำบุญตักบาตรทางน้ำกันมากขึ้น

พิธีตักบาตรเริ่มตั้งแต่06.30น.แม้ว่าอากาศวันนี้จะมีฝนตกพรำๆแต่ก็มีชาวบ้านมารอทำบุญตักบาตรกันเยอะพอสมควร ...เริ่มรับศีลรับพรกันก่อนตักบาตร

ชาวบ้านมารอทำบุญตักบาตรกันเต็มทุกท่า...เรียกว่าตรงไหนมีท่าน้ำตรงนั้นก็มีชาวบ้านไปนั่งรอจับจองกันแต่เช้าเพื่อร่วมทำบุญตักบาตรในครั้งนี้

เป็นเรื่องที่น่ายินดีหากประเพณีเหล่านี้จะได้รับการสนับสนุนให้คงอยู่คู่ชุมชนต่อไป...

                 

เท่าที่สังเกตเห็นได้คือปีนี้มีคนรุ่นใหม่ๆมาร่วมตักบาตรทำบุญกันเยอะขึ้นค่ะ

           

             

แม้จะเช้าแต่หนูน้อยก็มาร่วมทำบุญตักบาตรกับคุณแม่ด้วย...ก็เป็นภาพที่น่ารักไปอีกแบบค่ะ

  

แม้ว่ากาลเวลาจะผ่านไปแต่ธรรมชาติของคลองโพหักก็ยังสวยงามค่ะ

หนุ่มน้อย2คนนี้ช่วยกันพายเรือเพื่อขนของทำบุญที่ได้กลับไปที่ฝั่ง....สังเกตของทำบูญเยอะมากจนเรือปริ่มน้ำเลยทีเดียว...เอ๊ะหรืออาจจะปริ่มเพราะน้ำหนักของคนพายที่หัวเรือ

หลังจากอิ่มบุญกับการตักบาตรทางน้ำกันแล้วก็ขอปิดท้ายด้วยภาพทำบุญตักบาตรธูปเทียนและถวายผ้าอาบน้ำฝนเนื่องในวันเข้าพรรษาที่วัดใหญ่โพหักค่ะ

การถวายเทียนประจำพรรษา ถวายผ้าอาบน้ำ และการตักบาตรธูปเทียนถือเป็นประเพณีที่ชาวโพหักแทบทุกครัวเรือนปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่อดีด โดยช่วงเช้าจะมีการทำบุญกันตามปกติและพอช่วงบ่าย3โมงเย็นก็จะมีการตักบาตรธูปเทียน และถวายผ้าอาบน้ำฝนกัน  โดยปีนี้มีพระจำพรรษาที่วัดใหญ่โพหัก49รูปและสามเณรอีก2 รูป

ราวๆบ่าย2โมงก็มีชาวบ้านมารอถวายผ้าอาบน้ำฝนบนศาลากันเยอะพอสมควรค่ะ

และราวๆบ่าย3โมงเย็นชาวบ้านก็มาตั้งขบวนแถวรอเพื่อใส่บาตรธูปเทียนกัน....

มีทั้งเด็ก และผู้ใหญ่มาร่วมทำบุญใส่บาตรกันเยอะค่ะ

ในอดีตวัตถุประสงค์ของการใส่บาตรธูปเทียนทั้งนี้ก็เพื่อให้พระท่านได้ใช้ในช่วงเข้าพรรษานั่นเอง และชาวบ้านก็ถือปฏิบัติทำสืบทอดต่อกันมาจนถึงปัจจุบันนี้...

โดย นกน้อยแห่งโพหัก

 

กลับไปที่ www.oknation.net