วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

LONDON 2012: ค่าของเงิน ค่าของคน และ Local Heroes ตัวจริง


เกรทบริเทน กล่าวต้อนรับพร้อมบอกชาวโลกถึงสิ่งที่เจ้าภาพมีนำเสนอไปแล้วในพิธีเปิด LONDON 2012 เมื่อเข้าสู่ช่วงการแข่งขัน จึงเป็นเรื่องของผู้มาเยือนจากแต่ละประเทศที่จะค้นหา และคว้าประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตของตนเอง

 

*

 

เป็นเรื่องยากที่ชาติต่างที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ โครงสร้างของร่างกายและวัฒนธรรมจะมีความเป็นเลิศในการแข่งขัน หรือนิยมชื่นชมในเรื่องเดียวกัน แต่จำนวน 26 กีฬาที่แบ่งเป็นการแข่งขัน 39 ประเภท ย่อมต้องเปิดโอกาสให้ชาติที่ส่งนักกีฬาเพียง 2 คนสามารถมีส่วนร่วมในสิ่งที่เหมาะกับความสามารถของตนเอง เช่น โซมาเลียแข่งขันวิ่ง ภูฐานยิงธนูและยิงปืน

*

 

แม้จะเป็นประเทศผู้ให้กำเนิดกีฬานานาชนิด เช่น Rugby, Cricket, Football, Tennis รวมทั้ง Baseball ที่กำเนิดจาก Rounders ของอังกฤษ แล้วไปนิยมที่ North America แต่เกรทบริเทนก็ไม่เคยขึ้นชื่อเรื่องความสามารถในการครองเหรียญ

*

 

สิ่งที่เกรทบริเทนไม่ด้อยกว่าใคร กลับเป็นคุณค่าที่ประชาชนบริทิชมองและมุ่งหวังจากกีฬาอย่างแตกต่างกว่าใคร คนบริทิชสนใจเล่นกีฬาและโดยธรรมชาติชอบดูกีฬาที่สนามหรือผับด้วยนิสัยข้องแวะในชุมชนที่อยู่ มีวิชา Physical Education (PE) ที่ไม่ต้องสอบ ให้ความรู้เรื่องสรีระร่างกายของตนเอง กฎ กติกา ตั้งแต่เด็กเล็ก และมีเวลาให้เล่นกีฬาทุกวัน สภาพอากาศเปียก หนาว หิมะโปรยปรายไม่เป็นอุปสรรค หากจัดกีฬาให้เหมาะกับฤดูกาล

คนในประเทศเจ้าภาพจึงยินดีดูการแข่งขันใดก็ได้

แต่ก็มีความสนใจพิเศษและความคาดหวังจาก LONDON 2012 ตามความคุ้นเคยและลักษณะนิสัยของชาติ

*

 

คนบริทิชสนใจเฝ้าติดตาม Rowing กีฬาพายเรือ ที่มีกำเนิดเป็นกีฬาสมัครเล่นจากคนพายเรือจ้างบน River Thames แม่น้ำเทมส์แห่งกรุงลอนดอน เรื่อยมาถึงยุคการแข่งประเพณีระหว่าง University of Oxford และ University of Cambridge ทุกปี

Cycling กีฬาปั่นจักรยาน

Equestrian ขี่ม้า จากชาติที่รักม้าและกีฬาแข่งม้ามาแต่ชั้นเจ้า

Athletic Sports กรีฑา วิ่ง กระโดดทุกประเภท ที่ไม่ต้องลงทุนสูงกับอุปกรณ์ และเริ่มที่ประเทศอังกฤษตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 19 ในฐานะกรีฑาสมัยใหม่

*

*

 

จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ความทรงจำอันดับหนึ่งของโอลิมปิกในใจคนบริทิชตลอดกาล คือ เหรียญทอง 6 สมัยจาก Rowing โดย Sir Steven Redgrave ผู้ส่งต่อคบเพลิงให้นักกีฬารุ่นเยาว์ในพิธีเปิด ตามมาด้วยเหรียญกรีฑาของ Lord Sebastian Coe ผู้เป็นประธานจัดงานนี้

บัตรเข้าชมกีฬาเหล่านี้จึงหายาก ขณะที่บัตรฟุตบอลเหลือเฟือ และบัตรที่เปรียบได้ดั่งทองที่ทั้งหายากและแพง คือ การวิ่ง มีระยะ 100 เมตรเป็นจุดเด่นที่คนเฝ้าคอย ในเวลาเดียวกับที่บัตรฟรีก็ยังมี ที่กลางกรุงลอนดอนและที่ Hampton Court พระราชวังของ Henry VIII ในการแข่ง Cycling และที่กลาง Serpentine บ่อน้ำใน Hyde Park แล้วเลาะเลียบ Buckingham Palace สำหรับ Triathlon และการว่ายน้ำมาราธอน

*

*

*

 

*

 

เงินทองที่เกี่ยวข้องกับ LONDON 2012 เป็นรางวัลจูงใจที่หลายประเทศให้นักกีฬาผู้คว้าเหรียญทอง แต่ละเหรียญทองสูงค่าขนาดไหน เอา 50 คูณเป็นเงินบาท จะเห็นประเทศในเอเชีย และ Central Asia ร่ำรวยกว่าคนอื่นมาก แม้จะด้อยกว่ามูลค่าหนึ่งล้านปอนด์ที่นักกีฬาจีน เช่น Chen Xiexia เคยได้เมื่อ 2008 Beijing

Singapore – £ 515,000

Kazakhstan - £ 160,000

Kyrgyzstan - £ 130,000

Uzbekistan - £ 95,000

Russia - £ 90,000

Tajikistan - £ 40,000

US - £ 16,000

Australia - £ 13,000

Team GB เจ้าบ้านนั้น น้อยหน้ากว่าใคร ไม่ได้รับเงินแต่ได้รับเกียรติปรากฏหน้าบนดวงตราไปรษณียากร ที่ทยอยออกจำหน่ายและหมดลงบ้างแล้ว

ผู้ได้เงินรางวัลนั้นโชคดีจริง เพราะเกรทบริเทนยกเว้นภาษีรายได้จากเงินรางวัลของนักกีฬา ผู้สนับสนุนการแข่งขัน และคนทำงานที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก ส่วนนักกีฬาสัญชาติอเมริกันยังต้องเสียภาษีเงินได้เป็นจำนวนสูงอยู่ดี   เพราะกฎหมายเข้มเรื่องภาษีครอบคลุมทั่วโลกโดยไม่มีข้อยกเว้น

ที่สำคัญ Sports Historian และผู้ชำนาญการเรื่องการใช้สารกระตุ้นในนักกีฬาของอเมริกา ไม่เห็นด้วยกับเงินรางวัลของชาติตนเอง และตั้งข้อสังเกตเรื่องความเหมาะสมของเงินรางวัล เมื่อเส้นบางที่ขีดแบ่งระหว่างรางวัลและสิ่งจูงใจสู่การโกงจะบางลงได้อีก โดยเฉพาะในประเทศที่ไม่มั่งคั่ง

*

 

หากพิจารณา ความกังวลของสหรัฐอเมริกาจากกรณีนักว่ายน้ำจีน Ye Shiwen ด้วยใจเป็นธรรม แยกกีฬาออกจากการเมือง หรือการแบ่งแยกซีกโลกตะวันตกและตะวันออก จะช่วยให้วิจารณ์เหตุการณ์และผู้เกี่ยวข้องได้อย่างเป็นกลาง

โลกตะวันตกให้ความสำคัญกับการต่อต้าน Doping การใช้สารกระตุ้น ของนักกีฬาผ่านกฎเข้ม การควบคุม และบทลงโทษรุนแรงนานแล้ว กระนั้นผู้ฝ่าฝืนจนถูกตัดสิทธิ์จากการแข่งขันไม่เคยขาดหาย

นักกีฬาจำนวน 107 คน ถูกตัดสินภายใต้ Doping ban ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ไล่เรื่อยมาจนก่อนเริ่ม LONDON 2012  

25 July:            Mariem Allaoui Selsouli – Moroccan runner

26 July:            Dimitrios Chondrokoukis – Greek High Jump Champion

                        Zoltan Kovago – Hungarian Discus Thrower

1 August:         Luiza Galiulina – Uzbek artistic gymnast

3 August:         Victoria Baranova – Russian Cyclist

4 August:         Amine Laalou – Moroccan runner

                       Ivan Tsikhan – Belarusian Hammer Thrower   

 

การต่อต้าน Doping เป็นเรื่องสำคัญที่สุดของการกีฬา ที่ไม่เลือกประเภทและเชื้อชาติของผู้เล่น นักกีฬาที่สร้างความสงสัยล่าสุดจึงเป็นนักว่ายน้ำอเมริกัน Katie Ledecky อายุ 15 

กรณีของ Ye Shiwen ที่ดูเป็นเรื่องใหญ่ของจีนไม่ใช่เรื่องแปลกของโลก คำถามกลับของคนจีนที่ไม่เคยสงสัยความสามารถของ Michael Phelps ก็ไม่ใช่ประเด็น เพราะปัญหานี้ไม่เลือกชาติ ไม่ว่าเกรทบริเทน หรือกรณีโด่งดังโปรแกรมใช้สารกระตุ้นของ East Germany (1970s-80s) และอีกหลายนักกีฬาอเมริกันโด่งดัง Marion Jones, Tim Montgomery  

เกรทบริเทนกลับเถียงกันรุนแรง เมื่อมีการอภัยโทษ Dwain Chambers นักวิ่งที่ถูกแบนจากโอลิมปิก Team GB ตลอดชีวิต รุนแรงกว่าโทษแบนช่วงสั้นอย่างชาติอื่นนัก นักกีฬาบริทิชจำนวนมากพอใจกับบทลงโทษและไม่พร้อมให้อภัย Doping ทุกกรณี  

สิ่งที่เป็นประเด็นสำคัญต่อจีน ไม่ใช่เรื่องของ Ye Shiwen แต่เป็นความจริงใจ และตั้งใจที่จะแก้ปัญหา ทำความสะอาดประวัติด่างพร้อย ที่มีจำนวนนักว่ายน้ำหญิงถูกแบนมากกว่าจำนวนนักว่ายน้ำทีมชาติของหลายประเทศ  

ช่วง ค.ศ. 1980s – 1990s นักว่ายน้ำจีนมากกว่า 50 รายถูกจับได้เรื่อง Doping เฉพาะ 1994 Asian Games ก็ 7 ราย เรื่องอื้อฉาวเหล่านี้ทำให้วงการว่ายน้ำจีนซบเซาในโอลิมปิก 2008 Beijing และครั้งก่อนหน้า

จีนแก้ว่าเป็นความผิดพลาดในอดีตนานแล้วที่ต้องการลบล้าง

ความสงสัยจากส่วนอื่นของโลก คือ การเป็นผู้สนับสนุนอยู่เบื้องหลังของรัฐบาล คำตอบจากอดีตหัวหน้าทีมแพทย์จีน Dr Xue Yinxian ที่เพิ่งพูดกับ Sydney Morning Herald ว่ารัฐบาลจีนมองการใช้สารกระตุ้นเป็นส่วนของ Scientific Training หากใครคัดค้านก็ถูกตำหนิหรือลงโทษ การปฏิบัติเยี่ยงนี้ยังคงอยู่จนเมื่อ Dr Xue ต่อสู้กับระบบไม่ไหวและลาออกเมื่อปี ค.ศ. 1998

ยิ่งไม่ช่วยให้ภาพของจีนดีขึ้น

หลัง 2008 Beijing ยังมีนักว่ายน้ำเยาวชนจีนถูกแบนอีก 5 คน

(Qu Jing, Liu Bingyao, Zuo Ziqiao, Fu Bo and Hu Shaozhi)

ล่าสุดเดือนมีนาคม Xinhua News Agency บอกว่า Li Zhesi นักว่ายน้ำอายุ 16 อดีต relay champion ก็เพิ่งถูกตรวจพบการ Doping

*

ณ เวลานี้ ไม่มีความเห็นใดสรุปว่า Ye Shiwen ข้องแวะกับ Doping สื่อบริทิชยังนับรวม Ye Shiwen ในกลุ่มสาวน้อยทรงพลัง ภาพติดลบของจีนที่มีอยู่ จึงมองได้เป็นโอกาสอันดีกับสาวน้อยผู้มีพรสวรรค์ในร่างกายที่โด่งดังไปทั่วโลกแล้ว ใช้เป็นแง่คิดในการสร้างชื่อเสียงด้านดีให้ประเทศจีนมากกว่าจะฉุนเฉียว

และเป็นแบบฝึกหัดในการเติบโตว่าคุณค่าของการเป็นนักกีฬาอยู่ที่ Spirit การแข่งขันกับตัวเอง และเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นต่อไป

เพราะการเป็นที่หนึ่งในจำนวนเหรียญและต่อสู้ได้ทัดเทียมกับประเทศอื่น ไม่สามารถเป็นเครื่องพิสูจน์ความศิวิไลซ์ของชาติได้

*

*

 

เป้าหมายของเกรทบริเทนใน LONDON 2012 มีจำนวนเหรียญที่หวังไว้ 48 มากขึ้นกว่าที่ได้คราวก่อนเพียง 1 เหรียญ และขอเป็นอันดับสี่ของผู้ชนะ ตำแหน่งเดิมเดียวกับที่ 2008 Beijing แต่เพิ่มเป้าขยายสู่กีฬา 20 ประเภท

*

 

 

เกรทบริเทน หวังว่าชัยชนะจากการว่ายน้ำ จะทำให้เด็กสนใจเรียนว่ายน้ำมากขึ้น ให้จำนวนเด็กเสียชีวิตจากการจมน้ำลดลง หวังให้ Cycling ช่วยให้คนอยากขี่จักรยานมากขึ้น ตื่นเต้นเมื่อนักยูโดได้เหรียญเงิน เพื่อให้เด็กรู้จักกีฬาจากอีกซีกโลกและเกิดความสนใจ

ที่สำคัญ ให้ Spirit ของโอลิมปิกสร้างประสบการณ์และสำนึกที่ดีแก่คนบริทิชเอง

*

 

ในความเป็นจริง การต้อนรับผู้มาเยือนให้ได้ประสบการณ์ประทับใจไม่อาจเกิดขึ้นจากเพียงความพร้อมของวัตถุและอุปกรณ์ สิ่งที่ทำให้ขณะนี้ทั่วกรุงลอนดอนเปื้อนไปด้วยรอยยิ้ม คือ อาสาสมัครจำนวนหลายหมื่นคน ในหลายตำแหน่งหน้าที่

*

 

*

 

1,000 คนของ Heathrow volunteers เป็นหน้าด่านให้ข้อมูลตั้งแต่ลงแตะพื้นกรุงลอนดอน

8,000 London Ambassadors ให้ข้อมูลและความช่วยเหลือเรื่องเส้นทางทุกสถานีรถไฟ และแหล่งท่องเที่ยว

*

*

*

*

*

 

Young Games Makers 2,000 คน คือเด็กอายุ 16 - 18 ที่ดูแลนักกีฬาช่วงการแข่งขัน

และ Games Makers 70,000 ชีวิต

*

*

 

Games Makers ที่ปรากฏตัวบริเวณสถานที่แข่งขันทุกแห่ง มาจากประชาชนบริทิชที่สมัครเข้ามาเตรียมมีส่วนร่วมกับ LONDON 2012 เมื่อ 3 ปีก่อน

ผู้สมัครรู้เพียงว่าโอกาสพิเศษในการรับประสบการณ์ครั้งหนึ่งในชีวิตนี้ ต้องแลกด้วยการทำงานอย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง 10 วันช่วง Olympic Games หรือช่วง Paralympic Games หรือ 20 วันของทั้งสองช่วง

ไม่มีค่าแรง ไม่มีค่าที่พัก ไม่มีค่าเดินทางจากประเทศถิ่นที่อยู่ มีแค่บัตรขึ้นรถช่วงทำงานและอาหาร

ผู้สนใจต้องอายุ 18 ไม่จำกัดอายุสูงสุด ไม่เกี่ยงว่าทุพพลภาพ แต่ต้องเป็นบริทิช 

เงื่อนไขไม่ชูใจขนาดนั้นสามารถทำให้บริทิช  240,000 คนอยากมีส่วนร่วม

เป็นการระดมอาสาสมัครได้มากที่สุด นับแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่สอง

 

*

*

 

 

Games Makers ที่พบ มาไกลจาก Northern Ireland, Scotland และ Wales ทุกคนเสียค่าเดินทางมากรุงลอนดอนเอง หาที่พักเอง บางคนใช้วันหยุดที่มีลางานจากธนาคาร หลายคนอายุเกิน 60 และบางคนมีความไม่สมบูรณ์ครบทางร่างกาย

*

 

เหตุจูงใจให้เกิดอาสาสมัครที่เป็น Heroes ตัวจริงนี้ คือ การมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ที่หลายคนเชื่อว่าจะไม่หมุนเวียนมาอีกครั้งในชั่วชีวิตตนเอง ความเชื่อมั่นคุณค่าของโอลิมปิกและTeam GB

และความภูมิใจในความเป็นบริทิช

*

 

LONDON 2012 ยังไม่จบลง เป้าหมายของ Team GB จะบรรลุหรือไม่ ดูไม่เป็นเรื่องสำคัญ เมื่อ Spirit of the Games ได้สร้างอารมณ์ร่วมและผลลัพธ์ที่พึงใจกับประชาชนบริทิชไปแล้ว

*

 

 

Whatever it takes

You won’t pull ahead

I’ll keep up the pace

And I’ll reveal my strength to the whole Human race

..

(Survival : Official LONDON 2012 song สะท้อนความมุ่งมั่น โดย MUSE

Published by LordSkoelhatigarm)

 

* * * * * * * * *

Reference:

http://www.reuters.com/article/2009/04/09/doping-china-idUSHKG6187120090409

http://www.startribune.com/sports/164347436.html

http://m.smh.com.au/olympics/news-london-2012/chinese-olympians-subjected-to-routine-doping-20120726-22v65.html

โดย SW19

 

กลับไปที่ www.oknation.net