วันที่ จันทร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เอาสติไปแลกสตางค์


เพลงกับชีวิต ดินสอดำบ่าวภูสวาง

..ถึงคราวเจ้บซอกซ้ำไม่มีใคร

ให้ยืมไหล่พอได้ซบหลบไอเหงา

คนทั้งโลกใครจะมาเห็นใจเรา

เพลงแผ่วเบาคือคำตอบปลอบใจกัน.

..เพลงบางเพลง..ดี..และดัง..แต่มีทั้งคนชอบฟังและคนไม่ชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ไม่ดี..แต่ดัง..แต่มีคนชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ไม่ดัง..แต่ดี..แต่ไม่มีคนชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ทั้งไม่ดังทั้งไม่ดี..แต่มีคนชอบฟัง..และคนไม่ชอบฟัง

..เพลงบางเพลง..ฟังแล้วรู้สึกว่า มีความเอิบอิ่มใจ 

..เพลงบางเพลง..ฟังแล้วรู้สึกว่า มีกิเลสมากขึ้น

..เพลงบางเพลง

  ก่อนนอน ทุกวันข้าพเจ้าจะสวดมนต์ อิติปิโส หนึ่งจบหลังจากนั้นก็จะตั้งอธิฐานจิตเพื่อพาตัวเองเข้าสู่สมาธิ โดยตั้งความหวังเอาไว้ว่า ตื่นขึ้นมาในเช้าวันพรุ่งนี้ตนเองจะได้มีกำลังกายไม่เหนื่ยเพลีย และมีกำลังสติที่มั่นคงเพื่อต่อสู้กับงานในตลอดแปดชั่วโมงอย่างไม่รู้สึกเหนื่อยหน่ายต่อชีวิต แต่ชีวิตก็ไม่ใช่ละครอีกนั้นแหละครับ ที่จะราบรื่นเหมือนรันเวในตลอดเจ็ดร้อยยี่สิบวินาทีลมหายใจ เอาแค่ตื่นขึ้นมาพอก้าวขาออกจากบ้าน ก็แว่วได้ยินเสียงด่าพ่อล้อแม่จากเพื่อนบ้านข้างๆ ผสมมาด้วยเสียงผัวเมียทะเลาะกัน เสียงหมาห่อน เสียงเบิ้ลรถ เสียงรถขยะรวมทั้งกลิ่นอันไม่พึงประสงค์จากขยะกองนั้น แค่นี้ก็ทำให้สติและสมาธิที่อุตส่าห์สั่งสมมาตั้งเกือบหนึ่งชั่วโมงใจตั้งแต่เมื่อคืน เพื่อหวังจะนำไปใช้ในการทำงาน แต่กับมาจ่ายให้กับอายตนะภายนอกที่มากระทบหูผ่านจมูกไปถึงสามสิบเปอร์เซ็นแล้ว อย่างนี้วัยรุ่นอย่างผมเรียกว่า..เซ็งเป็ด!

  พออาบน้ำแต่งตัวเสร็จ จะออกรถไปทำงาน ต้องมาเจอเรื่องที่ไม่บังเอิญ รถที่จอดขว้างหน้าช่องจอดรถดันใส่เบรคมือไว้..ผมได้แต่บ่นให้กับความโชคร้ายของตัวเองว่า ซวยฉิบหาย!..เม่ง..จอดรถยังไงของมึงวะ! ไอ้ฮ่าเอ๋ย.. ตอนนี้ต้องจ่ายค่าสิ้นเปลืองสติไปอีกสามสิบเปอร์เซ็น ทั้งชีวิตและลมหายใจยังไม่ได้ไปถึงไหนเลย..มาลองๆนับดูตอนนี้เหลือสมาธิอยุ่แค่สี่สิบเปอร์เซ็น ไม่อยากบอกเลยว่าขับรถออกไปจากนี้จนถึงที่ทำงานจะต้องเจออะไรอีกบ้างเยอะแยะ อย่าลืมนะว่านี้มันเป็นวันจันทรืแห่งชีวิตนะ ผมอาจไปเจอ รถติด ฝนตก อุบัติเหตุิ พวกขับรถเอาเปรียบชาวบ้านแซงซ้ายทีขวาทีดีไม่ดันขับไปดมตูดเขาซะงั้นก็มี  ลูกค้าที่เอาแต่ใจกูสั่งอะไรต้องของ ณ บัดนาว ฯลฯ ช่วงระหว่างทางไปทำงานข้าพเจ้ามักจะเปิดวิทยุในรถเพื่อฟังเพลงไปเรื่อยเปื่อยโดยไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับเพลงมากนัก เพราะโดยตนเองก็ไม่ใช่คนที่อกหักอกเพ ไม่ได้ไปหลงรักเมียชาวบ้าน หรือตนเองก็ไม่ได้ไปมีกิ๊กมีกั๊กที่ไหนเหมือนในเพลงที่เขาร้อง แต่ที่ฟังเพลงเพราะอยากจะฟังเพื่อฆ่าเวลาเฉยๆ แต่ฟังมาหลายปีแล้วเวลาที่ข้าพเ้จ้าฆ่า ไม่เห็นมันจะตายไปสักที.. !! เพลงที่ข้าพเจ้ากำลังฟังอยู่นี้คนอื่นอาจฟังแล้วรู้สึกสะใจ แต่ข้าพเจ้าฟังแล้วไม่สะใจ แต่รู้สึกสมเพชคนฟังเพลงนั้นมากกว่า เพราะนั้นมันเป็นเนื้อหาที่กำลังดูถูกเพศคุณอยู่นะ อยากจะบอกว่า "คุณกำลังถูกความสะใจบดบังคำที่ไอ้ตัวละครในเพลงนั้นนะดูถูกคุณอยู่นะ" แต่ข้าพเจ้าพูดไม่ได้เพราะข้าพเจ้าก็เป็นแค่นักฟังเพลงธรรมดาคนหนึ่ง..อนิจจา ผมกดปุ่มเปิดไปคลื่นอื่นดูบ้างเผื่อจะมีคนที่เปิดเพลงได้ถูกใจในช่วงเวลาที่รถกำลังติดๆได้บ้าง..แต่อนิจจา ดีเจคลื่นนี้มันเอาอะไรคิดวะ(คิดในใจ)คนกำลังรีบร้อนจะไปทำงานนะเว้ย!รถก็ติดหัวหน้าก็โทรตาม ลูกน้องก็รอถาม ผมไม่มีอารมณ์สนุกนะพี่ผมกำลังรีบพี่เปิดเพลงแด๊นท์สไตล์เกาหลีอย่างงี้เนื้อเพลงฟังดูสองแง่สองง่าม ระหว่างขาอย่างนี้ อยากว่าผมไม่มีอารมณ์ร่วมหรอกนะ..ให้ตาย!!โครตเกลียดวันจันทร์.

  ไม่อยากจะบอกว่าวันทั้งวันผมต้องจ่ายสติต้องเสียสมาธิไปเท่าไรหรืออาจจะติดลบก็เป็นได้  รู้แต่ว่าคืนนี้ข้าพเจ้าต้องข่มใจทำสมาธิอย่างหนัก ข่มยังไงก็ไม่เป็นสมาธินั่งนานแค่ไหนก็มีแต่ปวดหลังเปล่า พุธโธ พุธโธ ครั้งแล้วครั้งเล่า จนบางครั้งเผลอพูดไปว่า ปัดโธ่! กำหนดลมหายใจไว้ที่ปลายจมูกครั้งแล้วครั้งเล่าก็ยังข่มใจที่สับสนไว้ไม่ได้เหมือนดังว่ามันมีอานุภาพเหนือกว่าสมาธิซะแล้วตอน

  นี้แค่วันเดียวเองนะที่ข้าพเจ้าต้องเสียสติและสมาธิไปเกือบร้อยเปอร์เซ็น เพื่อแลกมากับ ง งึน เงิน เพื่อประทังชีวิตและสังขาร นี้ถ้าข้าพเจ้าไม่สั่งสมกอบกู้เพิ่มพูนสมาธิในแต่ละคืน ยังไม่รู้ว่า การติดลบสติของชีวิตข้าพเจ้าจะเป็นเช่นไร..หรืออาจจะสติแตก เป็นบ้าคลั่ง โมโหร้าย ด่าชาวบ้านไปทั่ว เจอรถขับปาดหน้า ผมอาจจะกดคันเร่งเต็มรอบแซงปาดหน้าเอาคืนนะ ต่อจากนั้นก็อาจจะลากสปาต้าร์มีดยาวเกือบเมตรไปสะสางกับเจ้าของรถคันนั้นซะเพื่อกู้หน้าแล..ศักดิ์ศรี.

 

 

 

โดย ดินสอดำบ่าวภูสวาง

 

กลับไปที่ www.oknation.net