วันที่ อังคาร สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เยือนเมืองขุนแผน : สุพรรณบุรี # ตลาด ๑๐๐ ปี "สามชุก" ในวันน้ำลดและมดไม่ได้กินปลา


ข้ามสะพานและแม่น้ำนี้ไป คือ ตลาด ๑๐๐ ปี "สามชุก"

อย่างที่ได้บอกไว้แล้วในตอนต้นว่า การเดินทางเที่ยวเดี่ยวด่วนครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจาก โครงการแนะนำศูนย์การศึกษานอกโรงเรียน (กศน.) ซึ่งเพิ่งจะรู้ตอนขึ้นรถว่า เขาจะพามาฟังบรรยายเรื่องการสร้างมูลค่าสินค้าชุมชน ที่ตลาด ๑๐๐ ปี สามชุก

ตลาดห้องแถวโบราณ (ทำใหม่) ที่อุดมไปด้วยของกินหลากหลาย

แต่เนื่องด้วยรถที่มาช้ามาก นัดหกโมงเช้า มาเก้าโมงครึ่ง ทำให้เวลาที่จะทำกิจกรรมคลาดเคลื่อนไปเป็นอันมา เวลาถูกย่นลงมาจนแทบจะกลายเป็นชะโงกทัวร์ ขนาดวัดไผ่โรงวัวที่ควรจะใช้เวลาอย่างน้อย ๑ ชั่วโมงยังถูกย่นลงมาเหลือเพียง ๓๐ นาที

ไม่ว่าจะลูกชิ้นยักษ์ หรือ ขนมโบราณหลากหลายหากินยาก

ปลาน้ำจืดขึ้นชื่อของสุพรรณบุรี ถึงขนาดเรียกเป็นชื่อตำบล "บางปลาม้า"
นั่นคือ "ปลาม้า" หรือ "กระพงน้ำจืด"

นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เวลาในการทำกิจกรรมที่สามชุกเหลือเพียงแค่ ๑ ชั่วโมง นั่นทำให้เพื่อนร่วมทางของฉันหลายคนตัดสินใจด้วยตัวเอง (ฮ่า) ที่จะไม่เข้าฟังการอบรมสัมนาดังกล่าว แน่นอนที่สุด ในเมื่อไม่มีใครเข้า ฉันจะเข้าไปใยมี ชั่วโมงเดียว ไปเดินเที่ยวดีกว่า

ห่อหมกยกหม้อ ของขึ้นชื่อ

คงไม่ต้องพูดอะไรกับมาเกี่ยวกับตลาด ๑๐๐ ปี สามชุกแห่งนี้ เพราะถือได้ว่าเป็นตลาดเก่า ที่ฟื้นฟูใหม่ที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย ที่แทบจะไม่มีใครไม่รู้จัก ถึงขนาดที่ว่า มีการนำชื่อตลาดไปตั้งชื่อหนัง (อันนี้หนังเขาชื่อเหมือนเอง วะฮะฮ่า) โดยส่วนตัวแล้วเคยไปเยื่อนมาบ้างแม้นจะไม่บ่อยครั้งนัก แต่ก็ชอบใจในอาหารการกินที่อุดมสมบรูณ์ขายกันแทบทุกร้าน โดยเฉพาะของขึ้นชื่ออย่าง ห่อหมกยกหม้อ ข้าวห่อใบบัวฯ แต่ที่ถูกใจฉันที่สุดเห็นจะเป็น เป็ดพะโล้

ตลาดห้องแถว

ชีวิตในสามชุกหลังเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ที่ได้ยินว่าได้รับความเสียหายไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าจังหวัดและสถานที่ใดในประเทศ แต่มาวันนี้ เราแทบจะนึกไม่ออกถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์นั้น เพราะไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ค้าขาย พิพิธภัณฑ์ดูสะอาดเรียบร้อย จะมีก็แต่ท่าเรือ และหนทางเรียบแม่น้ำเท่านั้น ที่ถูกปรับปรุงให้เป็นคอนกรีตทั้งหมด

ร้านบ้านโค๊ก และตู้ไปรษณีย์ รวมถึงไปรษณีย์บัตรของลือชื่อตลาดสามชุก

ร้านเลื่องชื่อ อย่างร้านบ้านโค๊ก ก็ยังยืนเด่นเป็นสง่าขายโปสการ์ดสามชุก และของที่ระลึกอื่น ๆ ลานโพธิที่เป็นเหมือนศูนย์ร่วมของตลาด ก็ยังเปิดทำมาค้าขาย ซึ่งจริง ๆ แล้วเราต้องมานั่งฟังบรรยายกันที่นี่ แต่กลายเป็นว่าพวกเราทั้งหมด ประสบความสำเร็จช๊อปปิ้งค์ของกินกันกระจาย แต่การอบรมสัมนาของ กศน. ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง (เย้ !!!) เอออ

หลังจากกวาดต้อนลูกทัวร์ขึ้นรถเป็นที่ครบถ้วนเรียบร้อยแล้ว ทัวร์อลหมานบ้านปลาทองก็ออกเดินทางสู่จุดหมายถัดไป อย่างวุ่นวายเหมือนเดิม

บ๊ะจ่าง และข้าวห่อใบบัว

ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสามชุก

เบื้องหน้า วงดนตรีไทย ณ ลานโพธิ์

อุ้ย !!! ส่วนอันนี้ "เบื้องหลัง" แฮ่ เหนือยกันบ้างเซ่

เครื่องเรือนเก่าแก่ ที่ทางลานโพธิ์ นำออกมาแสดงให้ชมกัน

เอาหละ ขึ้นรถกลับกันเสียที

"กอดฉันไว้" เพลงประกอบภาพยนต์ "สามชุก" โดย จ๊อบ บรรจบ

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net