วันที่ อังคาร สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

9สิงหาชี้ชะตา'คนเสื้อแดง' อย่าลองของกับศาล : ขยายปมร้อน
              สัปดาห์นี้คอการเมืองต่างรอลุ้นว่า ในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ที่ศาลอาญาได้นัดสอบ "จตุพร พรหมพันธุ์" อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) พร้อมกับแกนนำ นปช. ที่เป็นจำเลยคดีร่วมกันก่อการร้าย รวม 24 คน มาฟังคำพิจารณาไต่สวน
 
              เนื่องจากมีผู้ยื่นคำร้องให้พิจารณาเพิกถอนประกัน เพราะเห็นว่า "แกนนำ นปช." บางคนมีพฤติกรรมส่อทำผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวกรณีที่ไปปราศรัยหน้าอาคารสภา เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา และกล่าวพาดพิงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยต้องดูว่าจะออกมาในรูปไหน
 
              หากดูปฏิกิริยาของประชาชนยามนี้ แตกต่างกันออกไป คือมีทั้งอยากให้แกนนำ นปช.ที่แสดงออกบนเวทีปราศรัยและบนท้องถนนอย่างไม่เกรงใจประชาชนเจ้าของประเทศ ระหว่างการชุมนุมทางการเมืองเข้าไปนอนมุ้งสายบัว
 
              แต่ฝ่ายที่รักอย่างหลงใหลได้ปลื้มกลับเชื่อว่าศาลจะเมตตาปรานี เพราะการแสดงออกทางการเมืองเพื่อทวงคืนประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ เชื่อได้ว่าสำหรับคนที่กำลังจะถูกศาลพิจารณาไต่สวนในอีกไม่กี่ชั่วโมง คงหัวใจเต้นตุ้มๆ ต่อมๆ ไม่เป็นจังหวะ ก็ใครเล่าจะไปกินได้นอนหลับ
 
              แต่ที่แน่ๆ คงไม่มีแกนนำ นปช.คนไหนยืดอกยกมือขอเข้าไปอยู่เป็นเพื่อนในเรือนจำอย่างแน่นอน ส่วนแนวโน้มจะออกมาว่าต้องเข้าไปนั่งตบยุงในซังเตทั้งหมด หรือเพียงบางส่วนเพื่อลดกระแสทางการเมืองนั้น ก็มีทั้งต้องเตรียมทำใจและไปรอลุ้นกัน
 
              ก่อนหน้านี้จะเห็นได้ว่า ศาลอาญาออกกฎเหล็กคุมเข้ม วางข้อกำหนด มาตรการรักษาความปลอดภัย ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย เพราะมีประสบการณ์จากเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ที่ผ่านมา
 
              ส่วนหนึ่งเพราะการชุมนุมแต่ละครั้งจะไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีการตั้งร้านของขาย ส่งเสียงรบกวน ทั้งที่ตามปกติแล้วศาลไม่จำเป็นต้องออกกฎระเบียบ หากคนเสื้อแดงไม่ทำกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย แต่ศาลได้ประเมินแล้วว่าบรรยากาศในวันนั้น จะมีคนเสื้อแดงจากทั่วสารทิศไปให้กำลังใจเป็นจำนวนมาก
 
              อย่างไรก็ตาม แม้วันดังกล่าว ยังไม่ได้มีการพิจารณาเพิกถอนประกันในวันนั้นทันทีก็ตาม แต่ศาลกลับออกกฎคุมเข้มเป็นครั้งแรก ก็เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่ทำงานให้ประชาชนพึ่งหวังในยามนี้อย่างเคร่งครัดได้หรือไม่
 
              สมกับคำขวัญ “บริการดุจญาติ พิทักษ์ราษฎร์ดุจครอบครัว” ซึ่งเรื่องนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ คงต้องกลับไปขบคิด เพราะหากชุมนุมโดยสงบก็ทำได้ แต่ถ้าการกระทำบางอย่างที่แสดงออกถึงการข่มขู่ แต่เจ้าหน้าที่กลับละเลยก็จะมีผลต่อภาพลักษณ์ตำรวจไทยตีแผ่ไปทั่วโลก
 
              ในมุมมองของผู้ยื่นคำร้องขอให้ถอนประกันแกนนำ นปช.นั้น "นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ" ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ บอกว่า อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการของกฎหมาย เพราะแกนนำเหล่านี้ได้รับการประกันตัวมาโดยมีเงื่อนไข เช่น ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับพยาน ห้ามเดินทางออกนอกประเทศ ห้ามข่มขู่  ห้ามปราศรัยยุยงเพื่อให้เกิดความวุ่นวาย แต่คนเหล่านี้ละเมิดเงื่อนไขแล้ว ทำให้เกิดความหวาดกลัวขึ้นในบ้านเมือง ทั้งที่ศาลก็เคยเตือนมาหลายครั้ง
 
              "ผมคิดว่ามีเงื่อนไขเพียงพอที่จะถอนประกัน แกนนำเสื้อแดงบางคนและถ้าศาลไม่ถอนประกัน ก็ต้องอธิบายถึงเหตุผลด้วยว่า คำพูดเหล่านั้นเป็นการปลุกปั่นยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือไม่ เช่น คำพูดที่ว่า เบิกเงินสดไว้ จะเกิดสงครามประชาชน จะไปจับตัวศาล ต่างๆ เหล่านี้พูดได้หรือไม่ และการที่ผมไปยื่นก็เพราะวิเคราะห์แล้วว่า การกระทำของบางคนผิดระเบียบ ผิดเงื่อนไขแล้ว เช่น เจ๋ง ดอกจิก, ก่อแก้ว พิกุลทอง  และ อดิศร เพียงเกษ”
 
              ในมุมมองของนายใหญ่ยามนี้ ไม่สนใจว่าผลการพิจารณาไต่สวนจะออกมารูปแบบไหน  เพราะล่าสุดแว่วมาว่ามีการส่งสัญญาณผ่าน ส.ส.ในสังกัดของ "พายัพ ชินวัตร" ว่า "จตุพร และแกนนำ นปช." ในสายตานายใหญ่ตอนนี้ ไม่มีผลชี้เป็นชี้ตายในการต่อสู้ทางการเมืองสำหรับเขาอีกต่อไป ไม่เหมือนในอดีตที่ต้องใช้พลังมวลชนต่อสู้กับกองทัพ
 
              แต่จุดสนใจของทักษิณยามนี้กลับไปอยู่ในสภา ที่พรรคเพื่อไทยและพรรคร่วมรัฐบาล มีจำนวนเสียงที่สามารถยกมือโหวตอย่างเบ็ดเสร็จและถล่มทลาย พร้อมที่จะโดดเดี่ยวพรรคประชาธิปัตย์
 
              และแว่วอีกว่าการที่ "ทักษิณ" ไม่ให้ความสำคัญแกนนำแดงเหมือนก่อน เพราะสามารถเชื่อมต่อสายตรงกับแกนนำแดงระดับจังหวัดทั่วประเทศได้ทันที หากใครทำได้ตามที่ดีดนิ้วสั่งทันที ก็จะได้ผลตอบแทนทันใจผ่านกระทรวงใหญ่แถวคลองหลอด
 
              ก็คงต้องไปรอลุ้นกันว่าหลังการไต่สวนของศาลแล้ว คำสั่งจะออกหัวหรือก้อย แต่ยามนี้คอการเมืองก็ลุ้นตัวโก่งเป็นแน่แท้!

............

(หมายเหตุ : 9สิงหาชี้ชะตา'คนเสื้อแดง' อย่าลองของกับศาล : ขยายปมร้อน โดยศรุติ ศรุตา http://www.komchadluek.net/detail/20120807/137039/9สิงหาชี้ชะตาแดงอย่าลองของกับศาล.html)

 
 

โดย คมชัดลึก

 

กลับไปที่ www.oknation.net