วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลองวาดภาพบน-Ipad..ลุงกิ๊ในยามว่างของคนมืออยู่ไม่สุข
iPad หรือ คอมพิวเตอร์น้อย กระดานอิเลคทรอนิคส์ที่หลายๆๆคนใช้เล่นใช้ทำงานกัน สำหรับคนชอบวาดภาพ ไอแพตก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่วาดเล่นได้สนุกพอๆๆกับวาดบนกระดาษ

หลายคนอาจจะสงสัย ipad วาดภาพได้ด้วยเหรอ คำตอบก็คือ วาดได้ครับ เพราะไอแพตหรือแท้ลเล็ต มันก็คือคอมพิวเตอร์ตัวเล็กๆๆตัวหนึ่งนั่นเอง หากเราวาดภาพบนคอมพิวเตอร์ได้ เราก็วาดบนไอแพ้ต คอมพิวเตอร์น้อยของเราได้นั่นเอง
หากใครเคยคุ้นกับโปรแกรม photoshop หรือ corel draw มันก็ทำงานคล้ายๆๆกันเลยครับ

แม้การวาดภาพบนไอแพต อาจจะมีคุณค่าน้อยกว่าการวาดบนกระดาษทางด้านศิลปะกรรม แต่ถ้ามองในมุมของคนมือบอนอยู่ไม่สุข ไอแพตก็เป็นอะไรที่สร้างคุณค่าให้กับเวลา ให้กับมือบอลๆๆของ คนชอบวาดภาพมากๆๆเลยนะครับ

เวลาผมนั่งคอยรถเมล์ หรือนั่งรถไฟ หลายๆๆครั้งผมนั่งหายใจทิ้ง พอมีไอแพต ไอแพตช่วยให้ลมหายใจผมมีคุณค่ามากขึ้นครับ

นั่งวาดภาพแทนการนั่งหายใจทิ้ง หรือนั่งโทรศัพท์ผลาญเงินในบัตรเติมเงินของผม เอิกๆๆ

หากใครมีไอแพตหรือแทบเล็ต ลองหามานั่งเล่นดูนะครับ มีแอฟฟรีๆๆให้ดาวโหลดเล่นกันหลายแอ๊พผมขอนำตัวอย่างภาพจากไอแพตผมมาฝากครับ

การวาดภาพบนไอแพ็ต สามารถวาดได้ด้วยนิ้ว ด้วยปากกา(สไตรัส) หรือพู่กัน(สไตรัส) ซึ่งก็มีหลากหลายชนิดให้เลือกใช้ตามงบประมาณและความสะดวกของผู้ใช้

สำหรับผม ผมลองมาหลายอย่าง วาดด้วยนิ้ว เวิ้กสุดครับ เพราะกระดานพวกนี้ เขาออกแบบมาเพื่อให้ใช้กับนิ้ว ไม่ได้ออกแบบมาเพื่ออุปกรณ์เสริมเช่นปากกาหรือพู่กัน

ชื่อภาพ ใคร

ชื่อภาพ กอดแม่
ชื่อภาพ รถเมล์เมืองผู้ดี

ชื่อภาพ Forgive
ชื่อภาพ ห่วงใย

ชื่อภาพ หอมหน่อยนะลูกชื่อภาพ ถุงกาแฟใบใหม่
ชื่อภาพ ช่วงโปรโมชั่น

ชื่อภาพ สองเรา


ชื่อภาพ วันแม่มีทุกวัน


สำหรับภาพทั้งหมดที่ผมวาด ผมวาดด้วยหลายแอ๊บจาก apple store
แต่ละ aap จะมีลูกเล่นที่แพรวพราวแตกต่างกัน แต่รวมๆๆ การทำงานของแต่ละแอ๊บ นั้น วิธีการและแนวคิด จะคล้ายๆๆกับการใช้โปรแกรม photoshop บนคอมพิวเตอร์ที่เราคุ้นเคยกันครับ มีอุปกรณ์ให้เลือกใช้ มีกระดานสีให้เลือกแต่ผสมสีไม่ได้ หากต้องผสมสีต้องทำงานบนเลเยอร์แทน งงนิดหน่อย แต่ถ้าใครเคยใช้ photoshop คงจะใช้งานโปรแกรมเหล่านี้ได้ไม่ยากแน่นอน และอาจจะง่ายเสียยิ่งกว่าครับ

App ที่ผมใช้วาดด้านบนนี้ มี Paper 53, Sketchbook pro, Artrage ครับ

ว่างๆๆลองวาดกันดูนะครับ
โดย Kibangkok

 

กลับไปที่ www.oknation.net