วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2555

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แกรมมี - RS กับการเป็นสังคมในยุคหลังสมัยใหม่


เมื่อเช้าฟังข่าวจากช่อง 3 เรื่องที่สองค่ายธุรกิจเพลงของไทย มีแนวทางการดำเนินธุรกิจในการเผยแพร่ในพื้้นที่ยูทูบที่ตรงกันข้ามกัน คือ แกรมมี่ - นำเอาคลิปวดีโอออกจากพื้้นที่นี้และห้ามไม่ให้ผู้ใช้ cover เพลงไปลงในพื้นที่นี้ (ต้องการให้ครไปเข้าใชมในพื้้นที่ในเว็บไซต์ของบริษัท) - ความต้องการคือ ต่อต้านการโหลดเพลงไปใช้งานโดยที่แกรมมี่เสียประโยชน์ในทางธุรกิจ แต่ในทางตรงกันข้่าม ค่าย RS กลับสนับสนุนให้แฟนๆ c

over เพลงแล้วช่วยส่งไปลงยูทูบ.... 

ประเด็นข้างต้นนี้ สะท้อนถึงมุมมองที่ต่างกันต่อสิ่งใหม่ๆที่เกิดขึ้นกับตัวเอง/ธุรกิจ ในโลกสมัยใหม่หรือหลังสมัยใหม่/ในประเืทศกำลังพัฒนาอย่างไทยเรา ..ในส่วนตัวแล้ว เห็นว่า RS น่าจะเดินถูกทางมากกว่าแกรมมี่ และจะดีัไปกว่านั้นอีกก็คือ RS จะต้องใช้พลังที่เกิดจากระแสตอบรับจากงานท่ีมีการ coverเพลงของค่าย ไปสร้างเป็นธุรกิจขึ้นใหม่ จะเป็น "ช่องทางการคัดเลือกศิลปิน ดารา หน้าใหม่ หรือสรรหานักสร้างสรรค์งานจากเวทีสาธารณะที่เปิดกว้าง / ใหม่ ..

ส่วนแกรมมี่ เข้่าใจว่าจะตัดสินใจแบบเลียนแบบค่ายเพลงใหญ่ๆในโลกตะวันตก แกรมมี่ลืมไปว่า สังคมของไทย/สังคมการเป็นสมัยใหม่ของไทยในปัจจุบัน มีความแตกต่่าง หลากหลาย เหลื่อมทับอยู่กับสังคมแบบตะวันออกที่ซับซ้อน + ล้าหลัง อาจจะหลงอยู่ในวังวนของตนเองไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนจะคลำหาทางออกได้หรือไม่...อันนีี้ไม่รู้เหมือนกัน เผอิญ ..ผมไม่ใช่คนแถวนั้น (ฮา)

โดย soontorn

 

กลับไปที่ www.oknation.net